Site icon Medplus.vn

10 cách biến tấu món chay cùng khổ qua cho cả nhà

Biến tấu món chay cùng khổ qua

Biến tấu món chay cùng khổ qua

Khổ qua, hay còn gọi là khổ qua, là loại thực phẩm thơm ngon đặc biệt dễ chế biến, không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể mà còn cung cấp nhiều vitamin.

Hãy cùng điểm danh top 10 món chay ngon từ khổ qua dành cho những bà nội trợ bận rộn nào.

1. Khổ qua ướp lạnh ăn kèm ruốc mắm

Lựa chọn những quả khổ qua còn non các mẹ nhé, để ăn không bị xơ. Sau đó rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột và thái mỏng.

Để nhanh chóng và đơn giản nhất thì các bạn xếp khổ qua vào đĩa và để thẳng lên ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 10 – 15 phút cho lạnh và lấy ra. Sau cùng, rắc ruốc nấm đã chuẩn bị lên trên bề mặt khổ qua và cho gia đình mình thưởng thức ngay thôi.

Khi được ướp lạnh, khổ qua không những bớt đi được vị đắng mà còn khiến người ăn cảm nhận được vị ngòn ngọt, giòn giòn, dùng kèm ruốc nấm đậm đà thì miễn chê.

2. Gỏi khổ qua chay

Nguyên liệu

Thực hiện

Khổ qua rữa sạch với nước muối loãng, xắt không mỏng không dày ngâm với nước đá lạnh cho giòn và bớt đắng ngâm từ 5′-15′, vớt ra để ráo.

Đậu hũ xắt sợi vừa, chả chay cũng xắt sợi.

Pha giấm đường hơi sèn sệt (tỉ lệ là 1 giấm + 1 đường), ngâm khổ qua với hỗn hợp giấm đường để tủ lạnh qua đêm hoặc 1-2 tiếng

Trước khi trộn gỏi, cho khổ qua ra rổ 30′ cho thật ráo nước (không vắt chỉ để ráo nước thôi).

Khổ qua khi ráo nước cho vào tô lớn nêm muối hay bột nêm cho vừa ăn, tiếpp đến cho đậu hũ và chả chay vào trộn cho đều.

Sau cùng là trộn rau răm, đậu phộng và mè rang.

Món này trộn vừa ăn, không cần nước chấm. Bí quyết để làm món gỏi này ngon là ngâm với giấm đường trước cho thấm giòn.

3. Canh khổ qua

Nguyên liệu

Thực hiện

Khổ qua rửa sạch thái mỏng ngâm nước rồi vớt ra để ráo.

Nấm tươi (hoặc khô) ướp vs bột nêm, mì chính, (nấm tươi ngâm muối rửa sạch).

Cho dầu vào chảo phi thơm vs kiệu (boa rô) cho nấm vào tao rồi đổ nước vào nấu sôi.nêm nến vừa khẩu vị thì tắt lửa.

Cho khổ qua và lá boa rô vào tô và đổ nước dùng nấu sôi vào rắc tiêu.

(Hoặc thả trực tiếp khổ qua vào nồi và tắt lửa liền.) Ăn giòn hơi sống mới ngon nhé.

4. Khổ qua chiên giòn

Nguyên liệu

Thực hiện

tan bột chiên giòn với nước cho sệt, nêm chút hạt nêm nấm hương, tiêu để nghỉ 10p.

Khổ hoa cắt khoanh vừa, đừng dầy quá chiên không giòn (cắt mỏng hơn trong hình 1 xíu nữa). Nhúng từng miếng khổ qua vào bột cho vào chảo dầu chiên vàng.

Ăn kèm nước tương hoặc tương ớt.

Khổ qua chiên giòn có bề ngoài giòn rụm bắt mắt, vị béo vừa phải, hơi đắng ăn rất là vừa miệng.

5. Khổ qua xốt cà chua

Nguyên liệu

Thực hiện

Khổ qua rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn (không moi ruột). Mang chiên vàng.

Cho một tí dầu vào chảo khử vs kiệu (đuôi boa rô). Cho cà chua băm nhuyễn tao một lúc, rồi cho nước tương, đường, mì chính, tiêu và một xíu nước.

Đánh đều hỗn hợp rồi nêm vừa ăn rồi cho khổ qua vào rim vs lửa nhỏ.

Khi thấy khổ qua đã gần keo lại rồi thì cho ngò (có thể thay bằng lá boa rô, lá kiệu) vào rồi tắt lửa.

Cắt thêm một trái ớt nếu bạn ăn cay nhé!

6. Khổ qua nhồi chay

Nguyên liệu

Thực hiện

Đậu hủ luộc với nước sôi khoảng 10 phút cho đậu bể ra để khi nhồi nhân sẽ có độ dẻo, ko bị bở, vớt ra để nguội, bóp đậu nát nhuyễn ra và ép cho khô nước.

Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, bỏ chân, rửa sạch, cắt nhuyễn.

Cho hạt nêm, đường, lá boa rô cắt nhỏ, hạt tiêu vào đậu hủ và nấm, bóp đều cho hỗn hợp thấm gia vị.

Khổ qua cắt khúc 4 – 5cm, bỏ ruột, ngâm nước muối loãng 5 phút cho bớt đắng, vớt ra để ráo.

Nhồi nhân vào khổ qua, nhồi thật đầy và thật chặt nhé.

Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho khổ qua vào chiên hơi vàng hai mặt là được.

Cho các miếng khổ qua đã chiên vàng vào một cái nồi.

Dùng chảo vừa chiên khổ qua xong đổ bớt dầu ăn còn thừa ra tô, cho củ boa rô cắt nhỏ vào phi cho thơm, tiếp đến cho cà chua đã cắt hạt lựu vào xào sơ cho chín rồi cho một ít xì dầu, một ít nước, hạt nêm, đường vào nấu cho hỗn hợp sốt sôi lên, từ từ rưới vào nồi khổ qua đã chiên vàng.

Bắc nồi khổ qua lên bếp kho nhỏ lửa, sôi liu riu chừng 5 phút cho khổ qua thấm, nhớ phải để xâm xấp nước kho đừng để khô quá, nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.

Bày khổ qua ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên cho thơm và thưởng thức.

7. Khổ qua kho nấm

Nguyên liệu

Thực hiện

Khổ qua chẻ đôi theo chiều dọc. Cà rốt tỉa hoa. Củ cải trắng cắt khúc.

Nấm hương cắt đôi, ướp 1m đường, 1/2m bột ngọt, 1M nước tương, 1/3m tiêu, 1M boaro băm.

Boaro băm nhỏ. Ơt đập dập. Dừa xiêm lấy nước.

Phi thơm boaro, cho khổ qua đèo và nấm hương vào xào, tiếp tục cho cà rốt, nêm 1/2m bột ngọt, 1/4m muối, thêm củ cải trắng và nước dừa xiêm vào, nêm 2M nước tương, kho nhỏ lửa đến khi cạn bớt nước, thêm ớt hiểm vào trộn đều. Tắt lửa.

Trang trí món ăn với ngò rí, dùng nóng với cơm trắng.

Lưu ý:

Ướp nấm rơm với gia vị và xào trước khi kho giúp nguyên liệu thêm hương vị đậm đà.

Kho với nước dừa xiêm giúp món ăn có vị ngọt thanh, ngon miệng.

8. Khổ qua kho đậu hũ

Nguyên liệu

Thực hiện

Đậu hũ chiên rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Khổ qua cắt lát mỏng xéo, bỏ ruột, rửa sạch với nước.

Khổ qua xào đậu hũ chiên

Phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho khổ qua, đậu hũ chiên, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương vào, đảo đều 3 phút.

Khổ qua xào đậu hũ chiên

Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng nhé! Chúc các bạn thành công, ngon miệng.

9. Khổ qua xào chay

Nguyên liệu

Thực hiện

Tỏi tây cắt lát mỏng. Nấm đông cô ngâm nước cho nở. Bắt nồi nước sôi luộc cho nấm mềm.Cà rốt cắt lát. Khổ qua cắt khúc. Cà tím cắt khúc rồi cắt múi cau, ngâm nước muối loãng (để cà không bị thâm).

Đun nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm tỏi tây,Cho nấm vào xào thơm.

Cho cà rốt, khổ qua vào xào sơ. Nêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, thêm 1 bát nước dừa. Đậy nắp cho khổ qua, cà rốt chín.

Sau đó cho cà tím, đậu hũ, chả chay vào đảo đều cho thấm và chín cà tím thì nêm nếm lại rồi tắt bếp là được.Lấy rau củ xào chay ra đĩa, dùng kèm cơm trắng.

10. Khổ qua rim nước tương

Nguyên liệu:

Thực hiện

Khổ qua chọn trái vừa hoặc hơi to cũng được, rửa sạch với muối, bào mỏng rồi phơi cho hơi héo (khoảng 3-5 tiếng). Lấy cả hạt vì hạt ăn giòn và ngon.

Bắc chảo nóng cho dầu vào. Dầu nóng cho khổ qua vào chiên vàng, lấy ra để qua rây cho ráo dầu.

Cho chút xíu dầu vào chảo, 3 thìa canh nước tương, gần một thìa canh đường và mè vào nấu sôi. Vặn lửa vừa, nấu hơi sệt lại thì tắt bếp.

Cho khổ qua chiên vào, trộn đều tay, ngấm là được.

Có thể ăn liền hoặc để nguội, ăn chung với cơm, cháo trắng… Bạn có thể làm nhiều cho vào lọ ăn dần. Bảo quản nơi thoáng mát.

11. Kết luận

Hy vọng qua 10 công thức bật mí trên đây, bạn đã có cho mình thêm nhiều gợi ý để chiến biến khổ qua thành nhiều món ăn hấp dẫn, thơm ngon và đầy dinh dưỡng này nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Hapivegan

Exit mobile version