Site icon Medplus.vn

10 lưu ý cần biết rõ trước khi sử dụng sữa đậu nành

Chúng ta đều biết sữa đậu nành có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng uống được loại sữa này. Đặc biệt là những người mắc ung thư vú, viêm dạ dày, bị gout… tuyệt đối không được uống sữa đậu nành. Mặc dù là thực phẩm lành tính, nhưng người thưởng thức sữa đậu nành cần kiêng kị một số điều dưới đây để bảo đảm hàm lượng dinh dưỡng và tránh một số tác hại không mong muốn từ loại sữa quen thuộc này.

1. Hàm lượng dinh dưỡng của đậu nành

Nó rất giàu các hợp chất như a xít béo phytoestrogen, Omega-6 và Omega-3 cũng như các chất dinh dưỡng như magiê, vitamin D và vitamin B giúp chữa nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
100g đậu nành chứa 36,49g chất đạm, 30,16g chất đường bột, 19,94g chất béo và 9,3g chất xơ, 277mg canxi và nhiều vitamin, khoáng chất.
Hàm lượng protein của đậu nành trong khoảng 36-56% trọng lượng khô. Protein trong đậu nành chứa hầu hết các acid amin thiết yếu có hàm lượng tương đương với thịt, ngoại trừ methionin và cystein hơi thấp.
Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu chất béo thực vật. Hàm lượng chất béo khoảng 18% trọng lượng khô, chủ yếu là acid béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA, gần 57%) và acid béo không bão hòa một nối đôi (MUFA, khoảng 22%), với một lượng nhỏ acid béo bão hòa (SAT, khoảng 15%).
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu nành
2. 10 lưu ý cần tránh khi sử dụng sữa đậu nành

 Mặc dù là thực phẩm lành tính, nhưng người thưởng thức sữa đậu nành cần kiêng kị một số điều dưới đây để bảo đảm hàm lượng dinh dưỡng và tránh một số tác hại không mong muốn từ loại sữa quen thuộc này.

2.1 Không được uống sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ

Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kĩ sẽ gây buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài… thậm chí ngộ độc.

Không uống sữa đậu nành khi chưa được đun sôi kỹ

 2.2 Không nên dùng đường đỏ pha với sữa đậu nành

Trong đường đỏ có chứa nhiều a-xít hữu cơ như axit lactic, axt acetic,… có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

Không nên dùng đường đỏ pha với sữa đậu nành

2.3 Không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú

Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cao nhưng vẫn không đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ. Do đó, các mẹ không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú.

2.4 Không kết hợp sữa đậu nành với rau chân vịt

Một số người có thói quen ăn đậu nành kèm với rau chân vịt, nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo rằng đây là sự kết hợp nguy hiểm cho dạ dày. Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo thành chất kết tủa không tan là canxi oxalat trong dạ dày.

Không kết hợp sữa đậu nành với rau chân vịt

2.5 Không uống sữa đậu nành mà không ăn kèm tinh bột

Nếu chỉ uống sữa đậu nành không thì các chất dinh dưỡng trong đậu nành khi vào cơ thể đều bị chuyển hóa thành nhiệt lượng mà tiêu thụ mất, do đó không còn tác dụng bổ nữa. Vì vậy, khi uống sữa đậu nành nên ăn thêm một chút điểm tâm như: Bánh ngọt, bánh mì, bánh bao… hay các sản phẩm chế phẩm của tinh bột. Tinh bột có tác dụng làm cho dịch vị được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa, hấp thu hoàn toàn.

2.6 Không uống sữa đậu nành cùng lúc với ăn trứng

Uống sữa đậu nành khi ăn trứng ốp la hoặc trứng luộc là thói quen ăn sáng của khá nhiều người. Sữa đậu nành giàu protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, uống một mình thì có hiệu ứng bổ dưỡng cao, nhưng nếu uống cùng lúc với ăn trứng thì lại không tốt.

Trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Không dùng sữa đậu nành với trứng

2.7 Tránh uống quá nhiều sữa đậu nành

Uống sữa đậu nành quá nhiều dễ gây ra khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa. Đối với người lớn, không nên uống quá 500ml/ngày.

2.8 Không chứa sữa đậu nành trong phích, bình giữ nhiệt

Để giữ ấm sữa, một số người lưu trữ sữa trong phích nước để giữ nhiệt tốt hơn. Nhưng họ vô tình không biết rằng nhiệt độ bên trong phích nước không phù hợp với điều kiện nhiệt độ thích hợp của sữa đậu nành. Vi khuẩn sinh sôi có thể làm cho sữa bị ôi sau khoảng 3-4 giờ.

Không chứa sữa đậu nành trong phích, bình giữ nhiệt

2.9 Một số bệnh không nên uống sữa đậu nành

Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành. Theo y học cổ truyền đậu nành có tính hàn, vì vậy những người thể chất kém, tinh thần mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh Gút nên tránh uống sữa đậu nành vì uống sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài. Ngoài ra, những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… cũng không nên uống vì dễ làm cho các triệu chứng trên nặng thêm.

2.10 Không uống cùng kháng sinh

Một số loại thuốc đặc biệt như thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, tránh uống kháng sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Nên uống cách nhau khoảng 1 giờ để đảm bảo không có phản ứng hóa học xảy ra.

Không uống sữa đầu nành cùng với thuốc

3. Kết luận

Sữa đậu nành là món thức uống gần gũi và dễ làm với mọi người dân Việt Nam. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tốt của nó đối với sức khỏe. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách và không có hiểu biết về việc dùng sữa đậu nành có thể gây hại cho sức khỏe. Thông qua bài viết này Medplus muốn gửi đến các bạn 10 lưu ý nằm lòng để sử dụng sữa đậu nành một cách đúng và hiệu quả.

Xem thêm:

Trích dẫn: Sở y tế 

Exit mobile version