Site icon Medplus.vn

10 lý do tại sao ăn nhiều đường có hại cho bạn

Với lượng nhỏ đường thì tốt cho bạn, nhưng nếu ăn nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân, nổi mụn, tiểu đường loại 2 và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng.

Đó là lý do tại sao các hướng dẫn về chế độ ăn uống đề xuất hạn chế lượng calo từ đường bổ sung xuống dưới 10% mỗi ngày.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 10 lý do tại sao ăn nhiều đường có hại cho bạn của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

10 lý do tại sao ăn nhiều đường có hại cho bạn

1. Ăn nhiều đường có thể gây tăng cân

Đồ uống có đường như soda, nước trái cây và trà ngọt chứa nhiều đường fructose, một loại đường đơn giản.

Tiêu thụ đường fructose làm tăng cảm giác đói và thèm ăn của bạn hơn là glucose, loại đường chính có trong thực phẩm giàu tinh bột.

Ngoài ra, ăn nhiều đường fructose có thể gây ra tình trạng kháng leptin, một loại hormone quan trọng điều chỉnh cơn đói và báo cho cơ thể bạn ngừng ăn.

Bên cạnh đó, uống nhiều đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng lượng mỡ nội tạng, một loại mỡ bụng sâu có liên quan đến các bệnh như tiểu đường và bệnh tim.

2. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến béo phì và viêm nhiễm cũng như nồng độ chất béo trung tính, lượng đường trong máu và huyết áp cao – tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Ngoài ra, ăn quá nhiều đường, đặc biệt là từ đồ uống có đường, có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, một căn bệnh đặc trưng bởi chất béo tích tụ làm tắc nghẽn động mạch.

.Lượng đường tăng không chỉ làm tăng nguy cơ tim mạch mà còn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chỉ một lon nước ngọt 12 ounce (473 ml) đã chứa 39 gam đường, tương đương với 8% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của bạn, dựa trên chế độ ăn kiêng 2.000 calo.

3. Liên quan đến mụn trứng cá

Chế độ ăn nhiều đường tinh chế, bao gồm thực phẩm và đồ uống có đường, có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá cao hơn.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hơn, chẳng hạn như đồ ngọt đã qua chế biến, làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn so với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Tiêu thụ thực phẩm có đường có thể khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến, dẫn đến tăng tiết androgen, sản xuất dầu và viêm nhiễm – tất cả đều có vai trò trong việc phát triển mụn trứng cá.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và giảm tuổi thọ. Tỷ lệ lưu hành của nó đã tăng hơn gấp đôi trong 30 năm qua và các dự đoán ước tính gánh nặng của nó sẽ tiếp tục tăng.

Ăn một lượng lớn đường có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách góp phần tăng cân và tăng mỡ trong cơ thể – cả hai đều là nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Béo phì, thường do tiêu thụ quá nhiều đường, được coi là yếu tố nguy cơ cao nhất dẫn đến bệnh tiểu đường

Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều đường trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin, một loại hormone do tuyến tụy sản xuất để điều chỉnh lượng đường trong máu.

5. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Đầu tiên, chế độ ăn nhiều thực phẩm và đồ uống có đường có thể dẫn đến béo phì, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đường làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bạn và có thể gây kháng insulin, cả hai đều làm tăng nguy cơ ung thư.

6. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, nhưng chế độ ăn nhiều đường bổ sung và thực phẩm chế biến sẵn có thể góp phần làm thay đổi tâm trạng và cảm xúc. Nó thậm chí có thể làm tăng cơ hội phát triển trầm cảm của bạn.

Tiêu thụ nhiều đường có liên quan đến suy giảm nhận thức, các vấn đề về trí nhớ và rối loạn cảm xúc như lo lắng và trầm cảm.

Tình trạng viêm mãn tính toàn thân, kháng insulin và hệ thống báo hiệu phần thưởng dopaminergic bị gián đoạn – tất cả đều có thể do lượng đường tiêu thụ tăng lên – có thể góp phần khiến đường có tác động bất lợi đối với sức khỏe tâm thần.

7. Có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da

Nếp nhăn là một dấu hiệu tự nhiên của quá trình lão hóa da. Cuối cùng chúng xuất hiện, bất kể sức khỏe của bạn như thế nào.

Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm kém có thể làm trầm trọng thêm nếp nhăn và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Ngoài ra, tiêu thụ một chế độ ăn nhiều đường tinh chế và đường sẽ dẫn đến việc sản xuất AGEs, có thể khiến da bạn lão hóa sớm.

8. Có thể làm tăng quá trình lão hóa tế bào

Telomere là cấu trúc được tìm thấy ở phần cuối của nhiễm sắc thể, là những phân tử chứa một phần hoặc toàn bộ thông tin di truyền của bạn.

Telomere hoạt động như những chiếc mũ bảo vệ, ngăn không cho các nhiễm sắc thể thoái hóa hoặc hợp nhất với nhau.

Khi bạn già đi, các telomere tự nhiên ngắn lại, khiến các tế bào già đi và hoạt động sai chức năng. Ăn nhiều đường làm tăng tốc độ rút ngắn telomere, làm tăng quá trình lão hóa tế bào.

9. Rút cạn năng lượng của bạn

Thực phẩm có nhiều đường bổ sung nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu và insulin, dẫn đến tăng năng lượng. Tuy nhiên, sự gia tăng mức năng lượng này chỉ là thoáng qua.

Các sản phẩm chứa nhiều đường nhưng thiếu protein, chất xơ hoặc chất béo dẫn đến tăng năng lượng trong thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng làm giảm lượng đường trong máu, thường được gọi là suy sụp.

Lượng đường trong máu thay đổi liên tục có thể dẫn đến những biến động lớn về mức năng lượng. Để tránh chu kỳ tiêu hao năng lượng này, hãy chọn các nguồn ít đường bổ sung và giàu chất xơ.

Kết hợp carbs với protein hoặc chất béo là một cách tuyệt vời khác để giữ cho lượng đường trong máu và mức năng lượng của bạn ổn định.

10. Có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ

Một lượng lớn đường fructose có liên quan đến việc tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Fructose là một loại đường phổ biến, với một nguồn chính là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao (HFCS) được sử dụng để làm ngọt soda, kẹo, bánh nướng, ngũ cốc, v.v.

Không giống như glucose và các loại đường khác, được hấp thụ bởi nhiều tế bào trên khắp cơ thể, fructose hầu như chỉ được phân hủy bởi gan.

Trong gan, fructose được chuyển hóa thành năng lượng hoặc dự trữ dưới dạng glycogen. Tuy nhiên, gan chỉ có thể lưu trữ rất nhiều glycogen trước khi lượng dư thừa được chuyển thành chất béo.

Một lượng lớn đường bổ sung ở dạng fructose làm quá tải gan của bạn, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ quá nhiều chất béo trong gan.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Exit mobile version