Trái cây tăng cân là những thực phẩm cung cấp nhiều lượng calo làm cho cơ thể bạn tăng cân. Hơn nữa, chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe của bạn.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 11 loại trái cây tăng cân tốt nhất bạn nên thử của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- 11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Để Giảm Cân
- 5 loại thực phẩm nguyên hạt trong chế độ ăn giúp giảm cholesterol
- Các chất bổ sung chế độ ăn uống không làm giảm cholesterol ‘xấu’
- Chế độ ăn uống: hướng dẫn chọn sữa khi bạn bị tiểu đường
- 8 loại quả mọng tốt cho sức khỏe bạn nên ăn
1. Trái cây tươi
1.1 Chuối
Chuối là loại trái cây tăng cân tuyệt vời nếu bạn đang muốn tăng cân. Chúng không chỉ bổ dưỡng mà còn là nguồn cung cấp carbs và calo tuyệt vời.
Một quả chuối cỡ trung bình (118 gam) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 105
- Đạm: 1 gam
- Chất béo: 0,4 gam
- Tinh bột: 27 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Vitamin B6: 26% giá trị hàng ngày (DV)
- Mangan: 13% DV
Ngoài ra chuối còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, chuối xanh có nhiều tinh bột kháng, loại tinh bột đi qua đường tiêu hóa của bạn không được tiêu hóa.
Chuối là một trái cây tăng cân tiện lợi khi di chuyển và có thể được thêm vào bột yến mạch hoặc sinh tố được làm từ các nguyên liệu giàu calo khác để giúp bạn tăng cân.
1.2 Quả bơ
Bơ chứa nhiều calo và chất béo lành mạnh, khiến chúng trở thành mộ trong những trái cây tăng cân tuyệt vời dành cho những người muốn tăng cân.
Một nửa quả bơ cỡ trung bình (100 gam) chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 161
- Đạm: 2 gam
- Chất béo: 15 gam
- Tinh bột: 8,6 gam
- Chất xơ: 7 gam
- Vitamin K: 17,5% DV
- Folate: 21% DV
Bơ cũng rất giàu nhiều vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm kali và vitamin K, C, B5 (axit pantothenic) và B6 (pyridoxine).
1.3 Cơm dừa
Dừa là một loại trái cây tăng cân đã trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó cũng là một nguồn cung cấp calo tuyệt vời, vì nó chứa nhiều chất béo và lượng carb vừa phải.
Một khẩu phần cơm dừa 1 ounce (28 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 99
- Đạm: 1 gam
- Chất béo: 9,4 gam
- Tinh bột: 4,3 gam
- Chất xơ: 2,5 gam
- Mangan: 17% DV
- Selenium: 5% DV
Thịt dừa cũng chứa nhiều khoáng chất quan trọng, bao gồm phốt pho và đồng.
1.4 Xoài
Xoài là một loại trái cây ngon, ngọt tự hào với thành phần dinh dưỡng ấn tượng. xoài là nguồn cung cấp calo dồi dào, chủ yếu là từ carbs.
Một cốc (165 gam) xoài cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 99
- Chất đạm: 1,4 gam
- Chất béo: 0,6 gam
- Tinh bột: 25 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Vitamin C: 67% DV
- Folate: 18% DV
Ngoài ra, xoài là nguồn cung cấp đồng, một số vitamin B, vitamin A và E.
2.Trái cây sấy
2.1 Chà là
Chà là là loại quả nhỏ, hình trụ của cây chà là, mọc ở vùng nhiệt đới. Chúng thường được bán khô ở hầu hết các nước phương Tây và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Quả chà là (24 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 66,5
- Chất đạm: 0,4 gam
- Chất béo: 0,1 gam
- Tinh bột: 18 gam
- Chất xơ: 1,6 gam
- Kali: 4% DV
- Magiê: 3% DV
Những loại trái cây này cũng là nguồn cung cấp đồng, mangan, sắt và vitamin B6 dồi dào.
2.2 Mận khô
Mận khô là loại mận khô chứa nhiều dinh dưỡng. Một khẩu phần mận khô 1 ounce (28 gam) cung cấp:
- Calo: 67
- Chất đạm: 0,6 gam
- Chất béo: 0,1 gam
- Tinh bột: 18 gam
- Chất xơ: 2 gam
- Vitamin K: 14% DV
- Kali: 4,4% DV
Mận cũng được biết đến với khả năng làm giảm táo bón. Hàm lượng chất xơ của chúng có thể giúp bổ sung khối lượng lớn vào phân của bạn và tăng tốc độ vận chuyển của nó qua ruột của bạn.
2.3 Mơ khô
Quả mơ là một loại trái cây đá màu vàng phổ biến có thể được thưởng thức cả ở dạng tươi và khô. Một khẩu phần quả mơ khô 1 ounce (28 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 67
- Chất đạm: 0,8 gam
- Chất béo: 0,1 gam
- Tinh bột: 18 gam
- Chất xơ: 2 gam
- Vitamin A: 6% DV
- Vitamin E: 8% DV
Ngoài việc là một nguồn cung cấp calo tuyệt vời, quả mơ khô còn là nguồn cung cấp beta-carotene, lutein và zeaxanthin – ba sắc tố thực vật hỗ trợ sức khỏe của mắt.
2.4 Quả sung khô
Quả sung là một loại trái cây phổ biến với hương vị ngọt ngào nhưng dịu nhẹ. Một khẩu phần quả sung khô 1 ounce (28 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau :
- Calo: 70
- Đạm: 1 gam
- Chất béo: 0,3 gam
- Tinh bột: 18 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Kali: 4% DV
- Canxi: 3,5% DV
Quả sung khô rất ngon hoặc có thể được cắt nhỏ để trang trí với yến mạch, sữa chua hoặc sa lát. Chúng cũng kết hợp tốt với phô mai và bánh quy giòn.
2.5 Nho khô
Một khẩu phần nho khô 1 ounce (28 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 85
- Đạm: 1 gam
- Chất béo: 0,1 gam
- Tinh bột: 22 gam
- Chất xơ: 1 gam
- Kali: 4,5% DV
- Sắt: 3% DV
Nho khô cũng là một nguồn cung cấp đồng, mangan, magiê và nhiều vitamin B.
2.6 Nho xuntan
Giống như nho khô, sultan là một loại nho khô khác. Tuy nhiên, chúng được làm từ nho xanh không hạt, chủ yếu là loại không hạt Thompson.
Một khẩu phần sultan 1 ounce (28 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 91
- Chất đạm: 0,7 gam
- Chất béo: 0 gam
- Tinh bột: 22 gam
- Chất xơ: 0,7 gam
- Sắt: 4,2% DV
2.7 Quả lý chua
Quả lý chua là loại nho có kích thước nhỏ, chúng có hương vị ngọt ngào, mạnh mẽ, khiến chúng trở nên khá linh hoạt.
Một khẩu phần nho 1 ounce (28 gam) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 79
- Chất đạm: 1,14 gam
- Chất béo: 0,1 gam
- Tinh bột: 21 gam
- Chất xơ: 2 gam
- Đồng: 15% DV
- Sắt: 5% DV
Nho cũng là một nguồn cung cấp kẽm, kali, magiê và các vi chất dinh dưỡng khác.
Nguồn tham khảo: 11 Healthy, High-Calorie Fruits to Help You Gain Weight
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.