Site icon Medplus.vn

12 loại thực phẩm với xi-rô ngô hàm lượng đường cao

Xi-rô ngô hàm lượng đường cao (HFCS) là một chất làm ngọt phổ biến. Chế độ ăn giàu HFCS có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như gan nhiễm mỡ, chất béo trung tính cao, kháng insulin, lượng đường trong máu cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mặt khác, tiêu thụ ít thực phẩm và đồ uống chứa xi-rô ngô hàm lượng đường cao hơn có thể làm giảm mỡ gan và giảm mức chất béo trung tính.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 12 loại thực phẩm với xi-rô ngô hàm lượng đường cao của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

12 loại thực phẩm với xi-rô ngô hàm lượng đường cao

1. Kẹo

Nếu bạn hảo ngọt như của tôi, bạn sẽ thèm một viên kẹo như một món quà vặt. Nhưng loại kẹo yêu thích của bạn có thể chứa xi-rô ngô hàm lượng đường cao, cộng với một số thành phần khác mà bạn có thể muốn tránh để có sức khỏe tối ưu.

Ví dụ: nhiều loại kẹo phổ biến như Hershey’s Cookies ‘N’ Creme Bars, Reese’s Take 5 và Baby Ruth đều chứa HFCS.

Ngay cả khi bạn mua kẹo không có HFCS, bạn nên lưu ý rằng về cơ bản tất cả các loại kẹo đều có nhiều đường bổ sung, bất kể nguồn gốc.

Cắt giảm tổng lượng đường bổ sung là một cách tốt để hỗ trợ sức khỏe của bạn và giúp bảo vệ chống lại các tình trạng sức khỏe như béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

2. Bánh kẹo đóng hộp

Người lớn và trẻ em đều thích đồ ngọt đóng gói như bánh nướng nhỏ, bánh ngọt và bánh quy. Tuy nhiên, tốt nhất là nên ăn chúng một cách tiết kiệm.

Ăn đồ ngọt đóng gói thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tăng cân ngoài ý muốn và tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như cholesterol LDL (có hại) và insulin.

Điều này là do kẹo đóng gói thường có nhiều calo, chất béo và đường bổ sung. Ngoài ra, nhiều món tráng miệng đóng gói được làm ngọt bằng xi-rô ngô hàm lượng đường cao.

Ví dụ: bánh nướng nhỏ Oreos và Chocolate Hostess được làm bằng HFCS.

3. Soda

Uống nước ngọt có liên quan chặt chẽ với nhiều mối lo ngại về sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Bệnh tim
  • Béo phì
  • Điều kiện tự miễn dịch
  • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Các hợp chất có hại này di chuyển từ ruột đến các mô khác, gây viêm và có thể làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra, AGEs và nước ngọt có đường có liên quan đến bệnh phổi và bệnh tim. Các loại nước giải khát phổ biến, bao gồm Coca-Cola, Mountain Dew và A&W Root Beer, đều được làm ngọt bằng HFCS.

4. Nước trái cây

Mặc dù một số loại nước trái cây được làm bằng 100% nước ép trái cây và không chứa thêm chất làm ngọt, nhưng nhiều loại nước trái cây có hương vị với các chất phụ gia có đường, bao gồm cả xi-rô ngô hàm lượng đường cao.

Trẻ em và thanh thiếu niên thường lựa chọn những loại nước ép trái cây có đường này do được các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu.

5. Thức ăn nhanh

Ăn thức ăn nhanh có liên quan đến một số mối lo ngại về sức khỏe, bao gồm béo phì và tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ em và người lớn. Những thực phẩm chế biến cao này chứa nhiều calo, natri, carbs tinh chế và đường bổ sung.

Có nhiều món tráng miệng được phục vụ tại các cửa hàng thức ăn nhanh được làm ngọt bằng HFCS. Nước chấm ngọt dùng với các món ăn nhanh được yêu thích như gà cốm cũng có thể chứa HFCS.

Ví dụ: Bánh táo a la Mode của McDonalds và nước chấm chua ngọt của công ty có chứa HFCS.

6. Nước sốt và các loại gia vị khác

Khi bạn đang nấu một món ăn mặn, điều cuối cùng bạn có thể quan tâm là thêm đường. Thật không may, nhiều loại nước sốt yêu thích của bạn có nhiều đường bổ sung, đôi khi ở dạng HFCS.

Các loại gia vị như Sốt Vịt Đại Ngày và Sốt BBQ Nguyên bản của Sweet Baby Ray được làm bằng HFCS.

7. Kem và kem que

Kem và kem que là những nguồn phổ biến chứa xi-rô ngô hàm lượng đường cao và các chất làm ngọt bổ sung khác. Thành phần thứ hai sau nước trong Original Double Pop Popsicle và Popsicle’s SpiderMan Frozen Bars là HFCS.

Nhiều loại kem cũng được làm ngọt bằng xi-rô ngô hàm lượng đường cao, bao gồm nhiều hương vị trong như Caramel Brownie Moose Tracks, Cookie Dough và Vanilla Bean.

8. Đồ ăn sáng

Bạn có thể không ngạc nhiên khi biết rằng đồ ngọt phổ biến cho bữa sáng như Pop Tarts có chứa xi-rô ngô hàm lượng đường cao.

Ngay cả những món ăn sáng thịnh soạn như xúc xích Jimmy Dean, bánh sừng bò đông lạnh trứng và phô mai, bánh mì tròn nhỏ trứng muối và phô mai của Dillon, và bánh mì Muffin kiểu Anh kiểu Thổ Nhĩ Kỳ kiểu Canada của Smart Ones cũng chứa HFCS.

9. Mứt trái cây

Chất bảo quản trái cây và mứt có thể là những nguồn bổ sung đường lén lút, bao gồm cả HFCS.

Chất bảo quản trái cây của Smuckers, bao gồm chất bảo quản Quả mâm xôi đỏ, Dâu tây, Đào và Anh đào, được làm ngọt bằng HFCS.

10. Bánh mì và bánh quy giòn

Các sản phẩm carb tinh chế, như bánh mì và bánh quy giòn, thường được làm bằng xi-rô ngô hàm lượng đường cao.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều carbs tinh chế như các món được liệt kê ở trên có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, bao gồm huyết áp cao và bệnh tim.

11. Xi-rô pancake và xi-rô tráng miệng

Xi-rô bánh kếp và xi-rô tráng miệng rất ngọt và một số hoặc tất cả vị ngọt đó có thể đến từ HFCS. Hãy nhớ rằng xi-rô pancake không giống như xi-rô cây phong nguyên chất 100%, không chứa các thành phần như HFCS.

Xi-rô tráng miệng, bao gồm Xi-rô Sô-cô-la của Hershey và Xi-rô Caramel Sundae của Smucker, cũng được sản xuất bằng HFCS.

12. Sốt táo

Khi bạn mua sốt táo, thành phần cuối cùng mà bạn muốn tìm thấy trên nhãn là xi-rô ngô hàm lượng đường cao. Tuy nhiên, nhiều nước sốt táo được làm ngọt bằng HFCS.

Đáng chú ý, Mott’s Applesauce được làm bằng HFCS. Để tránh xi-rô ngô hàm lượng đường cao và các chất làm ngọt bổ sung khác, hãy tìm loại nước sốt táo không thêm đường.

Nguồn tham khảo: 12 Common Foods with High Fructose Corn Syrup

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version