Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, củ cải Thụy Sĩ và cải ngọt có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Thêm nhiều loại rau xanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và huyết áp cao.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 10 loại rau xanh tốt cho sức khỏe nhất của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Bạn nên ăn pizza với mức cholesterol cao không?
- Bánh mì tròn có tốt cho sức khỏe không?
- 9 mẹo làm giảm mỡ bụng hiệu quả
- Chế độ ăn chay chữa lành dị ứng như thế nào? Có an toàn hiệu quả không?
1. Cải xoăn
Cải xoăn được coi là một trong những loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng nhất hành tinh do có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và beta-carotene, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh do stress oxy hóa.
Để hưởng lợi nhiều nhất từ tất cả những gì cải xoăn cung cấp, tốt nhất nên ăn sống vì nấu chín có thể làm giảm thành phần dinh dưỡng của nó.
2. Rau xanh siêu nhỏ
Microgreens là loại rau xanh chưa trưởng thành được sản xuất từ hạt của các loại rau và thảo mộc. Chúng thường có kích thước 1–3 inch (2,5–7,5 cm).
Kể từ những năm 1980, chúng thường được sử dụng như một vật trang trí hoặc trang trí, nhưng chúng còn có nhiều công dụng hơn thế nữa.
Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng có đầy đủ màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng. Trên thực tế, microgreen chứa chất dinh dưỡng nhiều hơn tới 40 lần so với các đối tác trưởng thành của chúng. Một số chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin C, E và K.
Microgreens có thể được trồng trong sự thoải mái tại nhà riêng của bạn quanh năm, làm cho chúng dễ dàng có sẵn.
3. Cải búp
Cải búp là loại rau xanh lá rời, có họ hàng với cải xoăn và rau xanh mùa xuân. Chúng có lá dày, vị hơi đắng.
Rau cải búp là nguồn cung cấp canxi và vitamin A, B9 (folate) và C. Chúng cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất khi nói đến rau lá xanh.
4. Rau bina
Rau bina là một loại rau xanh phổ biến và dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn, bao gồm súp, nước sốt, sinh tố và sa lát.
Thành phần dinh dưỡng của nó rất ấn tượng với một cốc (30 gam) rau bina sống cung cấp 181% DV cho vitamin K, 56% DV cho vitamin A và 13% DV cho mangan.
Nó cũng chứa nhiều folate, đóng vai trò chính trong việc sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh trong thai kỳ.
Cùng với việc bổ sung vitamin trước khi sinh, ăn rau bina là một cách tuyệt vời để tăng lượng folate trong thai kỳ.
5. Bắp cải
Bắp cải được hình thành từ các cụm lá dày có màu xanh lá cây, trắng và tím. Các loại rau xanh thuộc họ thực vật này có chứa glucosinolate, khiến chúng có vị đắng.
Thực phẩm chứa các hợp chất thực vật này có thể có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống ung thư phổi và thực quản.
Một lợi ích khác của bắp cải là nó có thể được lên men và biến thành dưa cải bắp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Nó thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân.
6. Củ dền xanh
Củ dền xanh có thể ăn được và giàu kali, canxi, riboflavin, chất xơ và vitamin A và K. Chỉ một cốc (144 gam) rau củ cải đường nấu chín chứa 220% DV cho vitamin A, 37% DV cho kali và 17% DV cho chất xơ.
Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein, có thể làm giảm nguy cơ rối loạn về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Rau củ dền xanh có thể được thêm vào món salad, súp hoặc xào và ăn như một món ăn phụ.
7. Cải xoong
Cải xoong được cho là có đặc tính chữa bệnh và đã được sử dụng trong y học thảo dược trong nhiều thế kỷ.
Chiết xuất cải xoong có lợi trong việc nhắm mục tiêu các tế bào gốc ung thư và làm suy yếu quá trình sinh sản và xâm lấn của tế bào ung thư.
Do có vị đắng và hơi cay, cải xoong là một sự bổ sung tuyệt vời cho các món ăn có hương vị trung tính.
8. Xà lách Romaine
Xà lách Romaine là một loại rau xanh phổ biến với những chiếc lá sẫm màu, cứng cáp với gân ở giữa chắc. Nó có kết cấu giòn và là một loại rau diếp phổ biến, đặc biệt là trong món salad trộn.
Đó là một nguồn cung cấp vitamin A và K dồi dào, với một cốc (47 gam) cung cấp lần lượt 82% và 60% DV cho các loại vitamin này. Rau diếp cải thiện mức lipid trong máu, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
9. Củ cải Thụy Sĩ
Củ cải Thụy Sĩ là loại rau xanh có lá màu xanh đậm với cuống dày có màu đỏ, trắng, vàng hoặc xanh lục. Nó thường được sử dụng trong nấu ăn Địa Trung Hải và thuộc cùng họ với củ cải đường và rau bina.
Nó có vị đất và rất giàu khoáng chất và vitamin, chẳng hạn như kali, mangan và vitamin A, C và K.
Củ cải Thụy Sĩ cũng chứa một loại flavonoid độc đáo có tên là axit syringic – một hợp chất có thể có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu. Mặc dù nhiều người thường vứt bỏ thân cây củ cải Thụy Sĩ, nhưng chúng rất giòn và rất bổ dưỡng.
10. Rau arugula
Arugula là một loại rau xanh có vị hơi cay và lá nhỏ có thể dễ dàng kết hợp với món salad hoặc dùng để trang trí. Nó cũng có thể được sử dụng trong thẩm mỹ và y học.
Giống như các loại rau lá xanh khác, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như caroten tiền vitamin A và vitamin B9 và K. Nó cũng là một trong những nguồn nitrat tốt nhất trong chế độ ăn uống, một hợp chất biến thành oxit nitric trong cơ thể bạn.
Chúng có thể giúp tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp bằng cách mở rộng mạch máu của bạn.
Nguồn tham khảo: The 13 Healthiest Leafy Green Vegetables
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.