Site icon Medplus.vn

17 loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh cao huyết áp [cập nhật mới nhất]

Tăng huyết áp hay huyết áp cao, là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất dẫn đến với bệnh tim nguy hiểm như đau tim, đột quỵ. Những bệnh này được liệt kê vào những bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất. Bạn sẽ cần đến những liệu pháp Y tế để điều trị bệnh huyết áp cao. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh huyết áp cao. Cùng Medplus tìm hiểu những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp qua bài viết sau nhé.

1. Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp

Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao còn gọi là tăng huyết áp, là trình trạng máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Nếu áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm máu tăng cao kéo dài, có thể gây tổn thương tim, đột quỵ và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không chữa trị, ổn định huyết áp kịp thời.

Một số triệu chứng của bệnh cao huyết áp bạn cần lưu ý:

2. Thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

Thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp

Hơn 1 tỷ người trên thế giới có huyết áp cao. Thuốc, bao gồm thuốc ức chế men chuyển (ACE), thường được sử dụng để giảm mức huyết áp. Tuy nhiên, thay đổi lối sống, bao gồm cả điều chỉnh chế độ ăn uống, có thể giúp hạ huyết áp xuống mức tối ưu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp ổn định. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bao gồm một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cụ thể như kali và magiê… Có thể giúp giảm huyết áp.

2.1. Trái cây có múi

Trái cây có múi là thực phẩm cho người bị cao huyết áp giúp cải thiện sức khỏe. Trái cây họ cam quýt có tác dụng giảm huyết áp mạnh mẽ. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

Các nghiên cứu cũng cho thấy uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm trái cây này vào chế độ ăn uống.

2.2. Cá hồi và các loại cá béo khác

Một trong số các thực phẩm cho người bị cao huyết áp là cá béo. Cá béo là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những chất béo này giúp giảm mức huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu được gọi là oxylipin.

Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có HATT và HATTr thấp hơn đáng kể so với những người có lượng chất béo này trong máu thấp nhất. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

2.3. Magie

Magiê cũng cần thiết cho việc điều chỉnh huyết áp. Magie giúp giảm huyết áp thông qua một số cơ chế, bao gồm:

2.4. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô có thể nhỏ, nhưng chúng có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy thêm hạt bí ngô vào danh sách những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp bạn nhé.

Hạt bí ngô là một nguồn tập trung các chất dinh dưỡng quan trọng để kiểm soát huyết áp, như:

Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên mạnh mẽ cho bệnh cao huyết áp. Một nghiên cứu ở 23 phụ nữ cho thấy rằng việc bổ sung 3 gam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 6 tuần đã làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu.

2.5. Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh huyết áp, chẳng hạn như chất xơ, magiê và kali. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu và đậu lăng có thể giúp giảm mức huyết áp cao.

Một đánh giá về 8 nghiên cứu bao gồm 554 người đã chỉ ra rằng, khi đổi sang các loại thực phẩm khác, đậu và đậu lăng giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và mức huyết áp trung bình ở những người bị cao huyết áp.

2.6. Quả mọng

quả mọng, như chanh, tốt cho người bệnh huyết áp cao

Quả mọng có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, đặc biệt là khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao. Quả mọng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanins – những sắc tố mang lại màu sắc rực rỡ cho quả mọng.

Anthocyanins đã được chứng minh là làm tăng nồng độ nitric oxide trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, có thể giúp giảm mức huyết áp.

Những quả mọng tốt cho bệnh nhân bị cao huyết áp như:

2.7. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp.

Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng tăng 30 gam ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ huyết áp cao. Do đó, đừng quên thêm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn của người bị huyết áp cao bạn nhé.

2.8. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười có giá trị dinh dưỡng cao. Tiêu thụ hạt dẻ cười có liên quan đến mức huyết áp khỏe mạnh. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.

2.9. Cà rốt

Thực phẩm cho người bị cao huyết áp không thể thiếu cà rốt. Cà rốt giòn, ngọt và bổ dưỡng, là một loại rau quan trọng trong chế độ ăn của nhiều người. Cà rốt có nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit chlorogenic, p -coumaric và caffeic, giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm. Những dưỡng chất này còn có thể giúp giảm mức huyết áp.

Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín hoặc sống, nhưng ăn sống có thể có lợi hơn cho việc giảm huyết áp cao. Một nghiên cứu ở 17 người đã chứng minh rằng uống 16 ounce (473 mL) nước ép cà rốt tươi hàng ngày trong 3 tháng dẫn đến giảm huyết áp hiệu quả.

2.10. Cần tây

Cần tây có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Nó chứa các hợp chất được gọi là phthalide, có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp.

2.11. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene.  Lycopene có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

Một đánh giá của 21 nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp:

2.12. Bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn. Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid. Flavonoid giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể.

Một nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn so với những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

2.13. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một sản phẩm sữa giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp, bao gồm cả kali và canxi.

Một đánh giá của 28 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 3 khẩu phần sữa mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ huyết áp cao.

2.14. Các loại thảo mộc và gia vị

Một số loại thảo mộc và gia vị có chứa các hợp chất mạnh có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giúp các mạch máu thư giãn.

Những loại thảo mộc và gia vị tốt cho người bị cao huyết áp là:

2.15. Hạt chia và hạt lanh

Hạt Chia và hạt lanh là những hạt nhỏ chứa đầy các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều hòa huyết áp khỏe mạnh, bao gồm kali, magiê và chất xơ.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 26 người bị huyết áp cao cho thấy bổ sung với 35 gram hạt chia mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp.

2.16. Củ cải đường, củ cải xanh và nước ép củ cải đường

Củ cải đường và rau củ cải đường đặc biệt bổ dưỡng, có thể giúp thúc đẩy mức huyết áp khỏe mạnh. Chúng chứa nhiều nitrat, giúp thư giãn mạch máu và có thể làm giảm huyết áp. Bổ sung củ cải vào danh sách những thực phẩm cho người bị cao huyết áp là gợi ý tuyệt vời.

2.17. Cải bó xôi

Giống như củ cải đường, rau bina có hàm lượng nitrat cao. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali, canxi và magiê, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu ở 27 người, những người tiêu thụ 16,9 ounce (500 mL) súp rau bina có hàm lượng nitrat cao hàng ngày trong 7 ngày đã giảm được cả HATT và HATTr, so với những người ăn súp măng tây có hàm lượng nitrat thấp.

3. Kết luận

Cùng với các thay đổi lối sống khác, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp và giúp giảm nguy cơ bệnh tim của bạn. Theo nghiên cứu, bổ sung một số loại thực phẩm như rau xanh, quả mọng, đậu, đậu lăng, hạt, cá béo, trái cây họ cam quýt và cà rốt vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn có thể giúp bạn đạt được và duy trì mức huyết áp tối ưu.

Nếu bạn có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh, hãy thêm một vài loại thực phẩm được liệt kê trong bài viết này vào chế độ ăn uống nhé. Hoặc bạn có thể cân nhắc đến liệu pháp Y khoa, như liệu pháp Laser ánh sáng sinh học, để nhận những kết quả tốt và nhanh hơn.

Nguồn tài liệu:

Exit mobile version