Site icon Medplus.vn

2 cách biến hóa cá thu Nhật cho bữa cơm phong phú

anh dai dien 5 2 - Medplus

Cách làm cá thu Nhật kho cà chua và cách làm cá thu kho thơm sau đây sẽ giúp bạn có ngay món ngon đưa cơm cho cả gia đình và đồng thời làm phong phú thêm thực đơn các bữa ăn hằng ngày.

1. Cách chọn cá thu ngon

Quan sát mắt cá

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cá thu còn tươi hay không qua đôi mắt của cá, nếu cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.

Cách chọn cá thu ngon

Quan sát mang cá

Nếu bạn thấy mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon còn nếu như cá đã để lâu thì khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm.

Quan sát bụng cá

Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong.

Dùng tay ấn vào cá

Có thể ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi, nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.

2. Cách kho cá thu Nhật với cà chua

Cá thu Nhật kho cà chua thực sự là món ăn đưa cơm khi hương vị có thể làm các thành viên trong gia đình muốn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác. Cá thu Nhật tuy nhỏ nhưng béo, thấm gia vị đậm đà rồi được phủ lên một lớp cà chua đỏ tươi, chua chua, mặn mặn, kích thích vị giác. Miêu tả thôi cũng đủ khiến bạn muốn thưởng thức ngay rồi phải không nào? Vậy thì nhanh chóng vào bếp chế biến theo cách kho cá thu Nhật với cà chua ngon dưới đây ngay nào!

2.1 Nguyên liệu

Cá thu Nhật kho cà chua

2.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu bạn chọn con to bằng cổ tay, mắt trong, da sáng, thịt chắc. Cá mua về, bạn làm sạch mang, bỏ ruột và mỗi con cắt thành 3 khúc.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuốn và bổ múi cau.

Hành tím lột vỏ, bằm nhỏ

Ớt bỏ cuốn, đập dập. Tỏi cũng bóc vỏ và đập dập.

Hành lá nhặt sạch, cắt khúc khoảng 4cm, đầu hành lá đập dập.

Bước 2: Ướp cá thu

Cá sau khi sơ chế xong, bạn tiến hành ướp với đường, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hành tím băm, ớt, tỏi, tiêu và đầu hành lá đập dập. Cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Kho cá

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên cho săn mặt. Sau đó, rưới nước ướp cá cùng với ½ chén nước dừa vào.

Kế tiếp, bạn xếp cà chua lên trên mặt cá và tiếp tục kho.

Nước trong nồi sôi được khoảng 5 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn. Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi, chỉnh lửa nhỏ và kho cho đến khi nước cá sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Khi tắt bếp, bạn rắc ít hành lá và tiêu đen lên trên cho thơm.

Múc ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thì ngon không cưỡng nổi.

3. Cách làm cá thu kho thơm

Cách làm cá thu kho thơm tương đối dễ dàng, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dành một ít thời gian chế biến là có ngay món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cá thu Nhật kho thơm

3.1 Nguyên liệu

3.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi mua về, bạn rửa lại cho sạch máu và để ráo nước.

Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát hình tam giác.

Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuốn, đập dập.

Hành lá nhặt sạch và cắt khúc.

Bước 2: Ướp cá

Cá thu khi sơ chế xong, bạn ướp với muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và một ít dầu ăn trong 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Kho cá thu với thơm

Cá thấm, bạn mang đi chiên sơ cho vàng hai mặt. Đây là cách làm món cá thơm hơn và không bị nát khi kho.

Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì trút phần thơm vào, xào nhanh tay. Kế tiếp, bạn cho cá thu vào nồi, cho phần nước ướp cá cùng với ½ chén nước dừa vào. Đậy nắp nồi và bắt đầu kho.

Khi nước trong nồi sôi được 5 phút thì tương tự như cách kho cá thu Nhật với cà chua, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tiếp tục kho lửa nhỏ đến khi nước trong nồi còn 1/3.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Khi nước kho chỉ còn lại 1/3 thì bạn tắt bếp và rắc một ít hành lá, tiêu vào cho thơm và đẹp mắt.

Cá kho xong để nguyên trong nồi hoặc gắp ra đĩa và thưởng thức.

4. Kết luận

Hy vọng với công thức mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ nắm được bí quyết chế biến món ngon từ cá thu và thành công ngay lần đầu thực hiện.

Xem thêm:

Nguồn Cet.edu

 

Exit mobile version