Nếu bạn biết cách làm kẹo dẻo trái cây tại nhà, đây không những là món ăn yêu thích của trẻ nhỏ mà còn là thức ăn vặt lành mạnh của người lớn vào những dịp đoàn viên như ngày Tết. Khi bé lười ăn trái cây, bạn cũng có thể thử làm kẹo dẻo để bổ sung dinh dưỡng nhé.
Bài viết mang đến cho bạn 3 cách làm kẹo trái cây thơm ngon từ gelatin và bột rau câu. Đồng thời, bài viết cũng trả lời câu hỏi bột gelatin là gì và cách làm kẹo trái cây không cần gelatin. Hãy cùng khám phá công thức kẹo dẻo siêu đơn giản để ai cũng có thể vào bếp và thành công!
Cách làm kẹo dẻo trái cây với gelatin bột
Cách làm kẹo dẻo trái cây với gelatin là cách làm đơn giản và tiết kiệm thời gian. Công thức này vừa giúp bạn và gia đình đổi khẩu vị, vừa bổ sung nhiều dinh dưỡng từ trái cây. Bạn có thể bắt đầu tham khảo cách làm kẹo dẻo trái cây đơn giản tại nhà theo hướng dẫn sau đây.
Vì sao bạn nên thử cách làm kẹo dẻo trái cây với gelatin? Làm kẹo dẻo với gelatine sẽ giúp kẹo của bạn dễ đông những vẫn giữ được độ dẻo và dai của kẹo.
Bột gelatin là gì?
Bột gelatin được làm từ collagen lấy ở phần xương, da, gân và dây chằng trên động vật.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món kẹo dẻo trái cây từ gelatin, bạn cần chuẩn bị:
- 25g bột gelatin
- 100g đường
- 100ml nước lạnh
- Khuôn silicone, nồi, dụng cụ đánh trứng…
- 50ml nước ép trái cây mà bạn thích
Các bước làm kẹo dẻo trái cây với gelatin
Bước 1: Pha chế bột gelatin
- Pha bột gelatin với 70ml nước lạnh.
- Bạn vừa cho nước vào gelatin, vừa phải khuấy đều để bột này tan ra và không bị vón cục.
- Đảo bột đều tay đến khi bột nở ra, sệt lại và thấy được độ sánh đặc của chất lỏng.
- Ngâm bột từ 10-15 phút để gelatin nở đều và mềm hơn.
Bước 2: Ép nước hoa quả
- Trái cây tươi rửa sạch, ép lấy 50ml nước cốt.
- Hòa tan nước ép với 30ml nước lọc.
- Với các loại trái cây như cà rốt, xoài, dâu tây… Sau khi đã ép nước, bạn nên lọc qua rây mịn thêm một lần nữa để lất nước cốt.
Ép nước hoa quả bằng máy xay sinh tố
- Cho hoa quả vào máy xay sinh tố với 30ml nước.
- Lọc nước ép qua rây mịn, có lót một lớp vải bên trên.
- Lọc cho đến khi thu được phần nước ép nguyên chất.
Bước 2: Nấu nước hoa quả và hỗn hợp kẹo dẻo
Phần nấu nước cốt hoa quả nàng sẽ quyết định khá nhiều đến hương vị của thành phẩm. Bạn thực hiện theo những bước dưới đây:
- Đun nóng nước ép hoa quả tùy sở thích ở lửa vừa.
- Chú ý khuấy đều tay để đường trong nước trái cây không bị cháy.
- Cho phần bột gelatin đã ngâm vào hỗn hợp nước ép.
- Tiếp tục khuấy đều tay để bột hòa tan và không bị dính vào chảo. Hớt những váng bọt trên bề mặt
- Đợi đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt lửa.
Mẹo dành cho bạn
Nếu bạn cho nhiều nước, kẹo sẽ bị đông cứng. Nếu bạn cho quá ít bột gelatin, kẹo sẽ không được dẻo và dai.
Bước 3: Cách làm đông kẹo trái cây bằng gelatin
Hỗn hợp kẹo trái cây sau khi nấu xong còn vẫn còn lỏng. Bạn cần phải đổ chúng ra khay, phơi khô trước gió hoặc cho vào tủ lạnh để hỗn hợp đông lại thành kẹo. Cách bước cụ thể
- Khuôn kẹo silicone rửa sạch lau khô.
- Từ từ đổ hỗn hợp đã nấu vào ca inox có mỏ để đổ hỗn hợp ra khay cho dễ.
- Sau khi đổ hỗn hợp kẹo trái cây ra khay, đợi kẹp nguội hoàn toàn.
- Để trong ngăn mát tủ lạnh để kẹo đông lại.
- Khi kẹo đã đông lại, bạn lấy kẹo ra khỏi khay silicone.
- Bạn có thể bọc kẹo với một lớp đường bột tùy sở thích.
Khi bạn dùng tay kéo kẹo tự làm, kẹo dẻo trái cây vẫn có độ dai nhất định. Xin chúc mừng, bạn đã thành công! Món kẹo dẻo trái cây của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cách làm kẹo dẻo từ chanh dây với gelatin
Chanh dây là loại quả giàu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Đặc biệt, cách làm kẹo dẻo trái cây với chanh dây sẽ mang đến hương vị tươi mát, chua ngọt cân bằng.
Cách bước làm kẹo dẻo chanh dây từ gelatin không quá khác với hướng dẫn trên. Tuy nhiên, cách pha chế nước chanh dây để làm kẹo sẽ phức tạp hơn một chút. Bạn hãy ngâm gelatin như hướng dẫn bên trên.
Bước 1: Pha chế nước cốt chanh dây
Bạn hãy pha nước cốt chanh dây với đường để kẹo vừa có vị chua ngọt hài hòa.
- Bạn vắt nước cốt chanh dây vào một cái bát (chén) và bỏ hột rồi lọc qua rây để loại bỏ phần cặn.
- Sau khi vắt nước cốt chanh dây, bạn cho một 30ml nước hòa tan chanh dây.
- Trộn đều hỗn hợp chanh dây với đường (tùy vào khẩu vị). Có thể dùng dụng cụ đánh trứng để khuấy tan đường.
Bước 2: Nấu nước kẹo dẻo vị chanh dây
Phần nấu nước cốt chanh dây sẽ quyết định khá nhiều đến kết quả của thành phẩm. Bạn thực hiện theo những bước dưới đây:
- Đun nóng hỗn hợp nước cốt chanh dây ở lửa vừa, khuấy đều tay.
- Cho phần bột gelatin đã ngâm vào hỗn hợp chanh dây. Khuấy đều tay hỗn hợp để bột gelatin hòa tan và không bị dính vào chảo.
- Hớt bọt rồi đợi đến khi nước sôi lăn tăn thì tắt lửa.
Bước 3: Làm đông kẹo dẻo chanh dây gelatin
Hỗn hợp chanh dây sau khi nấu xong còn rất lỏng, bạn cần phải đổ ra khay, phơi khô trước gió hoặc cho vào tủ lạnh để hỗn hợp đông lại thành kẹo.
- Xếp khay silicone ra bàn bếp.
- Sau khi đổ hỗn hợp chanh dây ra khay, bạn đợi nguội và để vào tủ lạnh mát để kẹo đông lại.
- Khi kẹo dẻo chanh dây đã đông lại, bạn lấy kẹo ra khỏi khay silicone và thưởng thức.
Gelatin có an toàn không?
Bột được làm từ collagen lấy ở phần xương, da, gân và dây chằng trên động vật. Phần collagen này có chứa khá nhiều protein và axit amin giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Gelatin đã được Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là một thực phẩm an toàn và không có hóa chất độc hại.
Cách làm kẹo dẻo trái cây với bột rau câu
Nếu bạn không kịp chuẩn bị gelatin, bột rau câu sẽ là giải pháp thay thế tuyệt vời để làm kẹo trái cây. Mặc dù không có kết cấu dẻo và dai như gelatin, nhưng kẹo dẻo bằng rau câu mang lại kết cấu kẹo giòn tan trong miệng. Mời bạn tham khảo công thức sau.
Nguyên liệu làm kẹo trái cây với bột rau câu
-
25g bột rau câu
-
120ml nước ép trái cây
-
150g đường cát trắng
- 50g đường bột
- 15ml nước cốt chanh
-
5ml chiết xuất vani.
Các bước làm kẹo dẻo trái cây với bột rau câu
Bước 1: Pha hỗn hợp kẹo dẻo
- Cho các nguyên liệu khô: bột rau câu, đường cát vào trộn đều.
- Hòa tan nguyên liệu trên với 50ml nước ép và 15ml nước cốt chanh.
- Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan không bị vón cục
- Cho hỗn hợp nghỉ 10 phút.
Mẹo dành cho bạn
Bước 2: Nấu kẹo dẻo với bột rau câu
- Đun sôi hỗn hợp kẹo đã hòa tan ở lửa nhỏ.
- Khuấy đều tay liên tục để tránh hỗn hợp bị khét.
- Khi hỗn hợp kẹo lăn tăn sôi, cho chiết xuất vani vào.
- Vớt sạch những vánh bọt, khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
Bước 3: Làm đông kẹo dẻo
- Lần lượt đổ hỗn hợp kẹo đã nấu vào khuôn.
- Khi kẹo nguội hoàn toàn, cho vào ngăn mát tủ lạnh để kẹo đông lại.
- Sau khi kẹo đã đông, lấy kẹo ra khỏi khuôn, lăn qua đường bột đã chuẩn bị.
Mẹo vặt khi làm kẹo dẻo trái cây
- Làm đa dạng nhiều loại trái cây: Bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng trái cây khác như dâu, kiwi, thanh long… Bạn cũng có thể làm nhiều loại trái cây cùng một lúc để làm kẹo dẻo trái cây đa dạng.
- Kẹo dẻo đúng chuẩn khi dùng bột gelatin. Mặc dùng bạn có thể sử dụng bột rau câu để làm kẹo. Tuy nhiên, cách làm kẹo trái cây chuẩn vị nhất vẫn là công thức dùng bột gelatin. Công thức này sẽ mang đến cho bạn mẻ kẹo của bạn có kết cấu dẻo dai thơm đúng vị nhất.
- Chú ý tỷ lệ lượng nước cho vào bột gelatin. Nước và bột phải được pha đúng tỷ lệ, không nhiều quá cũng không ít quá để độ dẻo của kẹo được như ý muốn. Thông thường, với 25g gelatin thì sẽ được pha chung với tổng lượng chất lỏng là 150ml bao gồm cả nước ép trái cây và nước lọc.
- Nên chọn khuôn silicone làm kẹo. Bạn nên chọn loại khuôn silicone để gỡ kẹo ra dễ dàng hơn sau khi hoàn thành sản phẩm.
Khác với kẹo dẻo trái cây ngoài thị trường, kẹo dẻo tại nhà an toàn hơn cho trẻ nhỏ. Kẹo tự làm sẽ chủ yếu chỉ dùng trái cây và nguyên liệu tự nhiên để làm hương vị và tạo màu.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: