Site icon Medplus.vn

3 món ăn ngon và rẻ CHO BỮA CƠM GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

bua an gia dinh 1 - Medplus

Bữa ăn gia đình thực sự là thời khắc gắn kết hết sức thiêng liêng. Những món trên bàn ăn thể hiện nhận thức về tình yêu, văn hóa và lịch sử. Câu chuyện của cha mẹ và con cái trên bàn ăn có thể xoa dịu căng thẳng, mang tính giáo dục. Cuộc sống càng hiện đại con người càng rời xa bữa ăn gia đình. Và do đó họ dần quên nhiều thứ như đã kể. Medplus sẽ giúp bạn tìm lại không khí họp mặt ấy bằng 3 món ăn ngon và rẻ CHO BỮA CƠM GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM.

3 món ăn ngon và rẻ CHO BỮA CƠM GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

Với quy mô gia đình nhỏ hơn ngày nay, có thể khó tìm được công thức nấu ăn số lượng lớn và thậm chí còn khó hơn để tìm ra lựa chọn kinh tế. Bạn thường có thể chuyển đổi một công thức cho 4 hoặc 6 bằng cách nhân đôi một số thành phần, nhưng điều đó không hiệu quả trong mọi trường hợp. 

Hầu hết các công thức dưới đây được thiết kế cho tám người trở lên. Hầu hết sử dụng cắt giảm giá rẻ của thịt hoặc gia cầm và các thành phần thức ăn hàng ngày. Những công thức này rất phù hợp cho các gia đình lớn, các sự kiện đặc biệt, potlucks hoặc bữa tối với khách. Cho dù cho một bữa tiệc hay bữa ăn gia đình, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy công thức hoàn hảo trong danh sách này.

1. Bánh mì thịt xay

Bánh mì thịt xay – một trong 3 món ăn ngon và rẻ có kết cấu thống nhất

Bánh mì thịt xay là một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình lớn. Một sự kết hợp cơ bản của thịt bò xay, vụn bánh mì và gia vị. Món này rất thân thiện với ngân sách mà lại phục vụ tận 8 người. Món này còn được làm theo một cách đặc biệt hơn. Bạn có thể ăn nó với cơm, khoai tây nghiền, hoặc mì. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp thịt xay để làm bánh burger nhiều lớp hoặc bánh nướng sốt thịt.

Thành phần

Đối với nước sốt:

  • 4 muỗng cà chua sốt cà chua,
  • 4 muỗng canh xi-rô lá phong (hoặc mật ong),
  • 2 muỗng mù tạt nâu (hoặc mù tạt vàng),
  • 1 muỗng cà phê sốt Worcestershire (vị chua, cay và ngọt nhẹ).

Đối với bánh mì thịt xay:

  • 1 kg thịt bò xay,
  • 2 quả trứng lớn (đánh nhẹ),
  • 1/2 cốc sữa,
  • 1 chén vụn bánh mì khô, xay mịn,
  • 2 muỗng canh hành khô băm nhỏ (hoặc 1/2 chén hành tươi băm nhuyễn),
  • 1.5 muỗng cà phê gia vị burger (hoặc 1.25 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu đen xay),
  • 1/2 chén sốt cà chua.

Cách nấu

Bước 1: Đặt các nguyên liệu lên bàn, kiểm tra xem còn thiếu thứ gì.

Bước 2: Làm nóng lò ở 350 F.

Bước 3: Xịt nước chống dính vào khuôn bánh có kích thước 9 x 5 inch và đặt sang một bên.

Bước 4: Cho sốt cà chua, xi-rô lá phong, mù tạt và sốt Worrouershire vào một cái bát và trộn đều. Để qua một bên. (1)

Bước 5: Cho thịt bò xay, trứng, sữa, vụn bánh mì, hành tây, gia vị burger và sốt cà chua vào một cái tô lớn và trộn đều. (2)

Bước 6: Cho hỗn hợp (2) vào khuôn bánh đã chuẩn bị và bọc giấy bạc.

Bước 7: Nướng bánh trong 1 giờ 10 phút. Cẩn thận loại bỏ bất kỳ chất béo dư thừa và sau đó đổ hỗn hợp (1) vào khuôn. Nướng trong 10 đến 15 phút nữa.

Bước 8: Dọn bàn và thưởng thức!

Lời khuyên

  • Thịt bò xay với tỷ lệ 80/20 hoặc 85/20 sẽ tạo ra bánh mì thịt xay mềm nhất và có vị ngon nhất. Nướng bánh mì thịt xay trong khuôn nướng chuẩn hoặc trên vỉ nướng. Và bạn nên nhớ loại bỏ một phần chất béo dư thừa. Nếu bạn không thể nướng theo hai cách trên, bạn có thể tạo một ổ bánh dạng tự do. Và đặt nó trên một vỉ nướng có lót giấy bạc hoặc chảo nướng có kích thước 9 x 13 x 2 inch.
  • Các loại thịt khác nhau sẽ cho ra vị bánh khác nhau. Thịt bò cho hương vị thơm và giàu dưỡng chất. Thịt lợn nạc sẽ tạo nước ngọt. Thịt bê xay chỉ cần cho vào ổ bánh một ít cũng đủ ngon. Thịt gà hoặc gà tây xay sẽ làm giúp bánh giảm lượng chất béo và calo.
  • Lấy bánh mì thịt xay ra khỏi lò ngay khi nướng xong.
  • Dùng vụn bánh quy hoặc vụn bánh mì mềm trong món này sẽ ngon hơn vụn bánh mì khô.
  • Lót khuôn bánh bằng giấy bạc. Để phần giấy cao hơn khuôn một khoảng vừa tay khi lấy bánh ra sẽ dễ hơn.
  • Nếu làm bánh mì ngọt sốt thịt, thì nên nướng cho mỗi người một khuôn riêng. Sử dụng khoảng 1/4 chén hỗn hợp thịt cho mỗi khuôn.
  • Sau khi bánh chín, nhớ tách phần chất lỏng ra khỏi bánh. Đảo ngược nó lại để lấy bánh ra khỏi giấy lót.
  • Có thể cho thêm thịt xông khói vào nướng cùng với bánh hoặc bỏ thịt xông khói đã làm chín khi bánh hoàn thành.

2. Pizza mì ống

Pizza mì ống – một cú đấm hương vị đặc biệt trong 3 món ăn ngon và rẻ

Hương vị pizza cổ điển này ấn tượng nhất trong 3 món ăn ngon và rẻ dành cho gia đình. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại mì ống nào bạn có sẵn để làm món pizza hầm ngon tuyệt này.

Thành phần

  • 300 g mì ống,
  • 2 muỗng canh dầu ô liu,
  • 240 g nấm (thái lát),
  • 1/2 kg thịt bò nạc (85 phần nạc, 15 % mỡ),
  • 1 củ hành vừa (cắt nhỏ),
  • 1/2 chén ớt chuông đỏ hoặc xanh (cắt nhỏ),
  • 2 tép tỏi (băm nhuyễn),
  • 1/2 muỗng cà phê húng quế khô (hoặc khoảng 1 đến 2 muỗng cà phê húng quế tươi),
  • 1/2 muỗng cà phê lá oregano khô,
  • 1/4 – 1/2 muỗng cà phê bột ớt đỏ,
  • 420 g sốt pizza,
  • 20 g cà chua thái hạt lựu,
  • 70 g ô liu chín thái lát,
  • 120 – 180 g xúc xúc (bò/ heo có thêm tiêu) thái lát,
  • 360 g – 480 g phô mai mozzarella,
  • Muối Kosher (để nêm nếm),
  • Hạt tiêu đen mới xay (để tạo mùi).

Cách nấu

Bước 1: Kiểm tra các thành phần.

Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 350 F. Phết một lớp dầu mỏng lên chảo nướng có kích thước 9×13.

Bước 3: Luộc mì ống trong nước sôi theo hướng dẫn gói. Để ráo và đặt sang một bên.

Bước 4: Trong khi luộc mì ống, cho dầu ô liu vào chảo lớn, bật lửa vừa. Thêm nấm vào xào cho đến khi nấm chín và có màu vàng nâu. Lấy ra đĩa và để một bên.

Bước 5: Thêm thịt bò và hành tây vào chảo xào, trộn đều, cho đến khi hành tây chín.

Bước 6: Thêm ớt chuông, tỏi, trộn đều cho đến khi thịt bò chín. Nếu cần hãy để món xào ráo dầu. Múc ra để riêng.

Bước 7: Vẫn chảo đó thêm húng quế, oregano, bột ớt đỏ, nước sốt pizza, cà chua, ô liu, xúc xích và nấm vào nấu chín. Đun cho đến khi nước sốt nóng lên. Thêm muối, hạt tiêu và nêm vừa ăn.

Bước 8: Hòa tất cả hỗn hợp với nhau và trộn đều.

Bước 9: Cho một nửa phần mì ống, phô mai vụn và hỗn hợp trên vào lò nướng.

Bước 10: Phần nửa còn lại rắc lên bánh khi nó chín.

Bước 11: Nướng trong 25 – 35 phút, cho đến khi bánh chín và phô mai tan chảy hoàn toàn.

Lời khuyên

  • Có một số bổ sung khác cho món bánh pizza mì ống này. Bao gồm thịt xông khói nấu chín để thêm vị khói đặc trưng. Xúc xích Ý thay vì thịt bò xay (hoặc cả hai), ớt jalapeño, rau bina, bông atisô cắt nhỏ / lấy hương.
  • Nấu mì ống hơi dai vì ta còn nấu nó trong nước sốt khi món thịt đang nướng.
  • Nếu bạn không có nước sốt pizza, hãy trộn cà chua xay, dầu ô liu, một giọt giấm balsamic, 2 muỗng cà phê bột tỏi và 1 muỗng canh gia vị Ý.

3. Thịt cừu hầm Ailen

Thịt cừu hầm Ailen – món ăn nhiều hương liệu nhất trong 3 món ăn ngon và rẻ

Phần thịt ở vai cừu dùng làm món hầm Ailen này là một lựa chọn xuất sắc, tiết kiệm cho các gia đình lớn. Một số loại rau củ và gia vị cơ bản giúp bạn có một món ăn đáng nhớ nhất khi nhắc đến 5 món ngon và rẻ cho bữa ăn tối của gia đình.

Thành phần

  • 250 g thịt xông khói cắt hạt lựu,
  • 6 kg thịt vai cừu, không xương, cắt thành miếng 2 inch,
  • 1 muỗng cà phê muối,
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen xay,
  • 1/2 chén bột mì đa dụng,
  • 2 tép tỏi, bóc vỏ và thái nhỏ,
  • 1 củ hành tây, bóc vỏ và thái nhỏ,
  • 4 chén thịt bò,
  • 2 muỗng cà phê đường,
  • 4 chén cà rốt, cắt thành miếng 1 inch,
  • 2 củ hành tây, bóc vỏ và thái lát tròn,
  • 1,4 kg khoai tây, gọt vỏ và cắt thành miếng dày 1/2 inch,
  • 1 muỗng cà phê húng tây khô,
  • 1 lá nguyệt quế,
  • 1/2 chén rượu trắng khô,
  • Trang trí: rau mùi tây (xắt nhỏ).

Cách nấu

Bước 1: Kiểm tra các thành phần.

Bước 4: Làm nóng chảo, cho phần mỡ cừu và lượng thịt xông khói còn lại vào.
Bước 5: Cho thịt cừu vào một cái nồi hầm có thể tích 10 lít. Để lại khoảng 1/4 chén mỡ trong chảo rán.
Bước 6: Thêm tỏi và 1 củ hành cắt nhỏ vào chảo và xào cho đến khi hành hơi cháy xém.
Bước 7: Thêm hỗn hợp vừa xào, phần thịt xông khói còn lại, thịt bò và một ít đường vào món thịt hầm.
Bước 8: Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 1 tiếng rưỡi hoặc cho chúng mềm.
Bước 9: Thêm cà rốt, 2 củ hành tây thái lát, khoai tây, húng tâylá nguyệt quế và rượu vào nồi và đun nhỏ lửa, đậy nắp, trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi rau quả mềm.
Bước 10: Nêm muối và hạt tiêu trước khi dọn bàn.
Bước 11: Rắc rau mùi tây lên trên.
Bước 12: Thưởng thức!

Lời khuyên

Bạn có thể nấu món hầm này ngày hôm trước. Vì nó hơi mất thời gian và giúp nó thấm gia vị hơn.

Medplus chúc bạn nấu thành công 3 món ăn ngon và rẻ này. Medplus Hy vọng bạn có thể theo dõi web để biết thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ và hấp dẫn mỗi ngày.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Exit mobile version