Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc với bề dày lịch sử và văn hóa thú vị. Ngày nay, món ăn này đã trở nên rất phổ biến trong bữa cơm của người Đại Hàn và lan tỏa ra nhiều nơi khác trên thế giới. Kim chi cũng thường được dùng để kết hợp với các loại nguyên liệu khác thành các món ăn hấp dẫn, tiêu biểu là các món canh kim chi đậm đà và cay nồng. Những ngày mưa lạnh mà có bát canh kim chi nóng hổi, thơm ngon để thưởng thức và xuýt xoa bởi vị cay the thì còn gì hơn. Cùng Medplus khám phá ngay cách nấu các món canh kim chi ngay sau đây thôi nào!
Kim chi – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của người Triều Tiên. Món ăn này được làm bằng cách lên men các loại rau củ và ớt, có vị chua cay và ngâm với nhiều loại gia vị đặc trưng. Kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều Tiên, có giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời. Nói như vậy là bởi theo tương truyền, món ăn này đã xuất hiện trong tác phẩm Kinh Thi vào khoảng 3000 năm trước. Ngày nay, kim chi thường xuất hiện trên mâm cơm của người Triều Tiên như một món ăn kèm hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành những món ăn hấp dẫn. Kim chi có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất hiện nay là kim chi cải thảo.
- Kim chi có thành phần dinh dưỡng phong phú, các vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, PP, các khoáng chất như canxi, magie, sắt, mangan, các men vi khuẩn sống có ích như probiotic, lactobacillus,… Ngoài ra thì chúng cũng chứa nhiều nước va chất xơ.
- Các lợi khuẩn trong món ăn này giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng. Bên cạnh đó là tốt cho tim mạch, giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ bắp phát triển, làm chậm quá trình lão hóa,…
1. Các món canh kim chi – Canh kim chi thịt bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt bò 300 gr, cắt miếng vừa ăn
- Nấm kim châm 200 gr, rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm
- Đậu hũ trắng 2 miếng, cắt khối vuông
- Kim chi cải thảo 200 gr
- Cần tây 100 gr
- Hành tím 2 củ, băm nhuyễn
- Tỏi 2 tép, băm nhuyễn
- Dầu ăn 1 1/2 muỗng canh
- Hành lá 2 nhánh, xắt nhuyễn
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 2/3 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Thịt bò đem ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu ăn trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng cho hành tỏi băm vào, phi thơm. Cho cần tây vào xào khoảng 3 phút. Hành bắt đầu giòn thì cho thịt bò đã ướp vào đảo đều. Xào tới khi thịt bò vừa chín tới là được. Cho 700ml nước vào nồi, đun cho tới khi nước sôi.
- Tiếp tục cho kim chi và lá cần tây vào. Nêm nếm với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường hoặc sao cho vừa khẩu vị. Nấu khoảng 3 phút rồi nấm kim châm và đậu hũ vào. Nấu thêm 5 phút nữa là được. Tát bếp.
- Múc canh ra bát, rắc thêm hành lá cắt khúc và tiêu vào là có thể thưởng thức.
2. Các món canh kim chi – Canh kim chi đậu hũ non
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đậu hũ non 50 gr, cắt miếng vuông
- Kim chi cải thảo 1/2 chén, cắt thành miếng vừa ăn
- Hành, tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Hành lá 2 cây, cắt khúc
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Thêm kim chi cải thảo vào xào cùng trong khoảng 2-3 phút cho nguyên liệu chín thơm. Chế nước lạnh vào cho ngập phần nguyên liệu rồi đun sôi nước.
- Nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê đường trắng hoặc nêm sao cho hợp khẩu vị. Thả đậu non vào nồi, nấu canh cho sôi nhẹ. Tắt bếp, rắc hành lá lên trên cùng.
- Múc canh ra tô, dùng nóng.
3. Các món canh kim chi – Canh kim chi hải sản
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 1 cup kim chi, cắt miếng vừa ăn, để riêng phần nước ngâm
- 100 gram nấm kim châm, cắt bỏ gốc, ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo
- 1 cup hải sản đủ loại
- 2 cọng hành lá, cắt xéo
- 2 tép tỏi băm
- 1 +1/2 cup nước
- 1 tsp đường
- 1/2 tsp bột nêm
- 1/2 tsp nước mắm
- Dầu ăn, tiêu
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cho nóng rồi phi tỏi băm thật thơm. Cho hải sản vào xào đến khi săn lại. Tiếp đến, cho kim chi vào xào cho đến khi nguyên liệu ráo nước.
-
Cho 1+1/2 cup nước nào nồi cùng với đường, muối, nước mắm và nước kim chi từ từ vào nồi. Nêm nếm lại sau cho vị chua ngọt vừa ăn. Cuối cùng cho nấm vào nồi. Đun nồi canh trên lửa liu riu cho đến khi sôi. Tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc hành lá và tiêu lên trên. Dùng nóng.
Các món canh kim chi với cải thảo muối giòn giòn, ăn kèm với đậu hũ non beo béo, thịt bò và hải sải tươi rói chan cùng phần nước dùng ngọt thơm, ấm nóng thì thích biết mấy. Bạn có thể chuẩn bị thêm giá trụng và cơm trắng ăn kèm sẽ rất hợp đó.
Xem thêm
- Công thức làm các món xào từ thịt dê ngon như đầu bếp làm
- Cách làm thịt bò xào bắp non cho bữa cơm thêm màu sắc và hương vị
- Ngày bớt oi nồng với món thịt bò xào cải thìa dịu mát
- Cách làm mực khô rim tỏi ớt đậm đà, nồng nàn khó quên
Nguồn: Tổng hợp