Barrett thực quản là bệnh gì?
Thực quản là một trong số các cơ quan của hệ tiêu hóa. Có chức năng chứa và vận chuyển thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Trong quá trình vận chuyển, thức ăn sẽ được các tuyến trong thực quản tiết ra chất nhầy giúp làm mềm Khiến các thức ăn được dễ dàng đi xuống dạ dày hơn.
Tuy nhiên, khi có một tác nhân nào đó tác động vào các tế bào lót (hay còn gọi là tế bào vảy) trong thực quản khiến chúng bị thay đổi bất thường. Sau đó những tế bào này chuyển thành các tế bào dạng cột, được gọi là bệnh Barrett thực quản.
Các biện pháp chuẩn đoán Barrett thực quản :
Nội soi
Các bác sĩ thường chỉ định nội soi để xác định chẩn đoán bệnh Barrett thực quản. Một nội soi gồm ống có đèn được trang bị camera đưa từ miệng xuống thực quản. Từ đó hình ảnh Barrett thực quản sẽ được chiếu trên màn hình máy tính và bác sĩ sẽ thấy được các dấu hiệu thay đổi mô thực quản.
Bình thường mô thực quản có màu hồng nhạt và bóng. Nhưng trong bệnh Barrett thực quản, mô có màu màu đỏ và mượt. Đồng thời, bác sĩ sẽ lấy mô thực quản và đưa đi sinh thiết để xác định mức độ thay đổi của mô thực quản.
Xác định mức độ thay đổi mô
Bác sĩ chuyên ngành về bệnh lý học sẽ xác định mức độ loạn sản của các tế bào thực quản của người bệnh. Do rất khó để chẩn đoán chứng loạn sản ở thực quản Tốt nhất nên có hai bác sĩ chuyên ngành về bệnh lý học đọc kết quả, mô của người bệnh sẽ được phân loại như sau:
- Không có loạn sản, nếu có Barrett thực quản nhưng không làm thay đổi mô tế bào.
- Loạn sản mức độ thấp. Nếu các tế bào thực quản bị biến đổi thành tế bào tiền ung thư nhỏ.
- Loạn sản bậc cao, nếu các tế bào cho thấy thay đổi nhiều. Chứng loạn sản bậc cao được cho là bước cuối cùng trước khi các tế bào chuyển thành ung thư thực quản.
Sàng lọc, chuẩn đoán Barrett thực quản
Đại học Hệ Tiêu hóa Hoa Kỳ (American College of Gastroenterology) cho biết: Việc khám sàng lọc được khuyến nghị cho những người đàn ông có triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal reflux disease – GERD) ít nhất 1 tuần 1 lần mà không đáp ứng với điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton và có ít nhất hai yếu tố nguy cơ sau:
- Trên 50 tuổi
- Người da trắng
- Có nhiều mỡ ở bụng
- Là người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc lá
- Có tiền sử gia đình mắc Barrett thực quản hoặc ung thư thực quản
Mặc dù nữ giới có ít khả năng mắc bệnh Barrett thực quản hơn, nhưng nếu có các triệu chứng và yếu tố nguy cơ kể trên, nữ giới vẫn nên đi khám sàng lọc tương tự như nam giới.
Phòng bệnh Barrett thực quản
Hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo các biện pháp hạn chế mắc chứng Barrett thực quản như sau:
- Sử dụng thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản và tái khám đúng lịch hẹn để có thể theo dõi được sự tiến triển của bệnh. Khi sử dụng thuốc phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý sử dụng.
- Duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Do cân nặng chính là một trong những yếu tố gây chứng Barrett thực quản. Người bệnh nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để hạn chế tình trạng ợ nóng, ợ hơi.
- Hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào, cà phê, thuốc lá, rượu bia.
- Sau khi ăn không nên nằm ngay, mà đợi ít nhất 3 tiếng sau thì mới được nằm xuống, Đối với những người bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi ngủ nên kê cao gối để hạn chế trào axit và thức ăn lên thực quản.
- Thường xuyên tập thể thao và đều đặn.
- Chế độ ăn hợp lý và bồi bổ cơ thể từ đó nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh tật.
Xem thêm bài viết: Barrett thực quản – Dấu hiệu bệnh và cách phòng tránh
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin tổng hợp nhé!