Site icon Medplus.vn

4 công thức biến tấu vơi nui để cả nhà cùng nhâm nhi

anh dai dien 18 - Medplus

Với nguyên liệu chính là nui cùng vài nguyên liệu phụ quen thuộc, dễ tìm, bạn có thể tự tay chế biến nui chiên trứng, nui chiên bơ sa tế, nui chiên giòn xốt bơ tỏi cay, nui ngào đường theo hướng dẫn đơn giản sau đây.

1. Nui chiên trứng

1.1 Nguyên liệu nuôi chiên trứng

1.2 Hướng dẫn cách làm nui chiên trứng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, củ cải đem rửa sạch, gọt vỏ và bào nhỏ.

Hành lá bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Luộc nui

Bắc 1 nồi nước lớn lên bếp đun sôi, cho nui vào luộc trong vòng 20 phút đến khi nui mềm thì vớt ra.

Xả nui với nước lạnh nhiều lần, sau đó để ráo nước.

Bước 3: Ngâm rau củ chua

Pha hỗn hợp gồm 1 thìa cà phê đường, 1/2 nước cốt quả chanh, 1 ít nước lọc.

Cho cà rốt, củ cải ngâm vào hỗn hợp trên để ăn kèm với nui.

Bước 4: Chiên trứng với nui

Làm nóng chảo với 1 thìa dầu ăn, sau đó cho nui vào chiên vàng. Khi nui bắt đầu ngả vàng thì đập trứng vào, dùng thìa gỗ dàn đều trứng ra và phủ lấy nui, sau đó rắc hành lá lên trên.

Khi trứng phía dưới chín vàng, dùng xẻng lật mặt nui có hành lá xuống để chiên chín vàng.

Khi cả mặt nui chiên trứng đã vàng giòn thì tắt bếp.

Trút nui chiên trứng ra đĩa và dùng ngay khi đang nóng cùng cà rốt, củ cải ngâm chua và nước tương.

Cách làm món nuôi chiên trứng

Chú ý khi làm nui chiên trứng

Nui sau khi luộc xong cho ngay vào nước lạnh để nui không bị dính vào nhau.

Sau khi đập trứng cho vào nui, các bạn chỉnh lửa nhỏ để trứng chín đều, nui giòn và không bị cháy.

2. Nui chiên bơ tỏi sa tế

2.1 Nguyên liệu nuôi chiên bơ tỏi sa tế

2.2 Cách làm nui chiên bơ sa tế giòn rụm

Bước 1: Chiên nui

Bắc 1 chảo to lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu bắt đầu nóng già thì cho nui vào chiên vàng, chú ý giảm nhỏ lửa để nui không bị cháy. Chiên đến khi nui chín vàng đều thì tắt bếp, vớt nui ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 2: Phi thơm bơ tỏi

Dùng 1 chảo khác bắc lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê bơ thực vật. Tiếp theo, cho tỏi băm vào chảo phi thơm.

Khi tỏi bắt đầu chín vàng thì cho phần đường, nước mắm, nước lọc, ớt bột theo liều lượng đã chuẩn bị vào chảo và đảo đều.

Chú ý: đun trên lửa nhỏ để tránh làm tỏi và đường bị cháy.

Bước 3: Làm nui xốt bơ tỏi

Khi hỗn hợp xốt bơ tỏi bắt đầu sền sệt, bạn cho phần nui chiên giòn ở bước 1 vào. Đảo đều cho nước xốt ngấm đều vào nui. Cuối cùng, cho phần ớt sa tế vào đảo thêm vài phút cho đều là có thể tắt bếp.

Bây giờ thì bạn chỉ cần trút nui chiên bơ tỏi sa tế ra đĩa và thưởng thức ngay.

Nui chiên bơ tỏi sa tế

3. Nui chiên giòn xốt bơ tỏi cay

3.1 Nguyên liệu bơ chiên giòn sốt bơ tỏi cay

3.2 Cách làm nui chiên bơ tỏi cay

Bước 1: Chiên nui

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, chú ý đổ nhiều dầu sao cho ngập phần nui. Chiên nui giòn đều các mặt, cọng nui nở ra và ngả màu hơi trắng là được. Nui chiên xong, bạn vớt ra rổ để ráo dầu.

Bước 2: Nấu xốt bơ tỏi

Trong 1 chảo khác, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó đổ 2 muỗng tỏi băm vào phi thơm, đổ ra đĩa để riêng.

Đổ dầu ăn ra khỏi chảo, cho 40gr bơ vào đun nóng, sau đó thêm 2 muỗng canh tương ớt và 1 lát chanh tươi vào. Cho tiếp vào chảo ½ muỗng sa tế, ½ muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều, đun liu riu trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn và sôi lên.

Bước 3: Trộn nui với xốt

Đổ phần nui chiên vào chảo xốt và trộn thật đều tay để gia vị ngấm đều từng cọng nui. Trộn đến khi hỗn hợp kẹo lại, bơ tỏi bám quanh nui tạo thành màu vàng hấp dẫn thì có thể tắt bếp.

Đổ nui ra đĩa, trút phần tỏi phi thơm vào hỗn hợp nui, đảo đều lên và dùng ngay khi còn nóng. Món nui chiên giòn xốt bơ tỏi cay vậy là đã hoàn thành.

Nui chiên giòn xốt bơ tỏi cay

4. Nui ngào đường

4.1 Nguyên liệu nui chiên ngoài đường

4.2 Cách làm nui ngào đường tại nhà cực đơn giản

Bước 1: Sơ chế nui

Ngâm nui vào nước ấm cho đến khi nui nở mềm, vớt ra để thật ráo nước.

Bước 2: Chiên nui

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào ngập chảo và đun nóng già.

Cho nui vào chiên giòn đều các mặt, chú ý bật lửa vừa để tránh làm nui bị cháy. Chiên cho đến khi nui chín vàng thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu. Nếu nui dính vào nhau thì gõ nhẹ cho rời ra.

Bước 3: Làm nui ngào đường

Làm nóng 1 chảo khác ở trên bếp, cho đường và nước vào đun liu riu trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Lập tức đổ nui vào chảo và đảo liên tục cho đến khi đường bám trắng quanh nui, từng cọng nui rời ra vậy là đạt yêu cầu.

Bước 4: Bảo quản

Cho nui ngào đường bảo quản trong hũ hoặc lọ có nắp đạy kín. Nếu nui bị ỉu có thể cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng sấy lại cho giòn.

Nui ngào đường

5. Kết luận

Sau bài viết này, hy vọng các đầu bếp gia đình đã có thêm vài “bí kíp” món ngon gối đầu để chiêu đãi cả nhà. Các món làm từ nui cực nhanh và đơn giản, thử ngay hôm nay nhé!

Xem thêm:

Nguồn: Cet.edu

 

Exit mobile version