Site icon Medplus.vn

4 Loại thực phẩm dễ gây sâu răng cho trẻ

Những loại thực phẩm dễ gây sâu răng ở trẻ 
Những loại thực phẩm dễ gây sâu răng ở trẻ

Bạn muốn giữ cho hàm răng của trẻ luôn trắng sáng và không bị sâu? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu biết về các loại thực phẩm dễ gây sâu răng cho trẻ.

Những chiếc răng sữa của trẻ rất quan trọng để có nụ cười hạnh phúc và ăn uống lành mạnh suốt đời. Vậy làm thế nào để bạn bảo vệ nụ cười đó cho tương lai? Ngay cả khi bạn đánh răng cho con bạn hai lần một ngày, thì việc nhấm nháp và ăn vặt góp phần gây sâu răng cho trẻ.

Để giữ cho những chiếc răng của trẻ luôn ở trạng thái đẹp nhất, bạn cần phải chuẩn bị một thực đơn vừa tốt cho răng vừa tốt cho cơ thể của trẻ. May mắn thay, bổ dưỡng thường có nghĩa là thân thiện với răng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt và tinh bột tạo ra một loại axit ăn mòn răng có thể gây hại cho hàm răng trẻ. Những loại thực phẩm dưới đây gây hại cho răng miệng của trẻ và bố mẹ không nên cho trẻ tiêu thụ nhiều.

Những loại thực phẩm dễ gây sâu răng cho trẻ

Nước trái cây

Nước ép trái cây là món đồ yêu thích trong bình của trẻ, nhưng phục vụ nó theo kiểu bỏ vào bình là một lý do gây sâu răng. Hầu hết các loại bình và chai, giải phóng chất lỏng từ từ, có nghĩa là có nhiều thời gian hơn để nước trái cây đó đọng lại trong miệng. Việc nhấm nháp suốt ngày đêm sẽ tạo cho vi khuẩn thời gian cần để phá vỡ men răng và gây sâu răng.

Cách ngăn chặn: Không cho trẻ uống nước trái cây mỗi ngày và khi bạn cho trẻ uống, hãy pha loãng nửa lít với nước. Chỉ dùng nước trái cây trong bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ để giảm thiểu sự hao mòn men răng. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc hoán đổi bình nước cho một chiếc cốc bằng ống hút. Thay vì để chất lỏng đọng lại trong miệng, ống hút sẽ đưa chúng vào khoang miệng nhanh chóng, do đó răng được bảo vệ.

Thực phẩm trắng (tinh bột)

Thực phẩm trắng (tinh bột)

Thường thì trẻ sẽ tìm thấy món ăn yêu thích của mình và gắn bó với nó, hết bữa này đến bữa khác. Nhưng nếu những món ăn yêu thích đó có màu trắng như gạo, bánh mì, mì ống thì có thể dẫn đến bệnh nướu răng và sâu răng, vì những loại tinh bột đơn giản này nhanh chóng bị phân hủy thành đường. Chúng dính kẽ răng của trẻ và lâu ngày bị xâm nhập bởi vi khuẩn gây nên sâu răng.

Cách ngăn chặn: Chỉ cần hoán đổi phiên bản “trắng” của món ăn mà trẻ yêu thích thành ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt.

Đồ ăn vặt như bánh quy

Đồ ăn vặt như bánh quy

Hầu hết trẻ đều thích những món ăn vặt, nhưng khi nói đến sức khỏe răng miệng, có nhiều lựa chọn đồ ăn nhẹ tốt hơn so với bánh quy giòn cổ điển. Từ khoai tây chiên cho đến bánh mì tròn, nhiều món ăn vặt mà trẻ thèm muốn biến thành đường trên răng của con bạn và gây nên sâu răng.

Cách ngăn chặn: Những chiếc bụng nhỏ sẽ no nhanh trong các bữa ăn, sau đó cần ăn thêm giữa các bữa ăn đó là lý do tại sao đồ ăn nhẹ nên là một thực phẩm chính trong chế độ ăn của trẻ. Cho trẻ ăn những món ăn nhẹ không gây hại cho răng, chẳng hạn như bánh quy làm từ ngũ cốc nguyên hạt, tốt nhất là không thêm đường. Để vi khuẩn có ít cơ hội xâm nhập hàm răng của trẻ, hãy hạn chế nguy cơ gây sâu răng bằng một vài món ăn nhẹ lành mạnh mỗi ngày.

Đồ ăn nhẹ trái cây và nho khô

Trẻ cũng là người yêu thích đồ ăn nhẹ trái cây, nho khô và chúng được cho là an toàn hơn cho răng một cách rộng rãi. Vấn đề là, thực phẩm càng dính, thì thời gian bám vào và giữa các kẽ răng càng dễ dàng, chưa kể đến việc lắng vào nướu.

Cách ngăn chặn: Biến món ăn của bạn thành trái cây tươi ngon để thay thế cho đồ ngọt. Để có một món ngọt dễ làm hơn, hãy chọn kem hoặc thậm chí một chút sô cô la bỏ lên trái cây.

Medplus hy vọng các bố mẹ đã có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Exit mobile version