Dù bạn cố gắng giữ nó trong bao nhiêu, thì đầy hơi (hay còn gọi là xì hơi) là một quá trình bình thường và tự nhiên khi khí đi từ ruột non và ruột già ra khỏi cơ thể. Đôi khi, bạn thậm chí có thể không biết mình đã xì hơi nếu nó không bốc mùi.
Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể khiến xì hơi có mùi hôi. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra xì hơi có mùi và 4 loại thực phẩm nên sử dụng trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mùi hôi và các mẹo khác để bớt xì hơi.
Nguyên nhân gây ra xì hơi có mùi?
Để hiểu xì hơi có mùi ra đời như thế nào, chúng ta hãy lùi lại một bước để tìm hiểu về hóa học thực phẩm.
Thực phẩm được tạo thành từ các hợp chất hóa học. Trong quá trình tiêu hóa, thức ăn được chia thành các mảnh nhỏ hơn và một số loại khí được giải phóng, chẳng hạn như hydro, carbon dioxide và metan. Mặc dù những loại khí này không có mùi, nhưng theo nghiên cứu năm 2023 trên Tạp chí Thực phẩm chức năng, một số loại thực phẩm có chứa lưu huỳnh. Khi vi khuẩn đường ruột ăn thực phẩm có lưu huỳnh, chúng sẽ tiết ra mùi “trứng thối” khét tiếng. Bạn có thể tìm thấy lưu huỳnh trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:
- Protein từ động vật: sữa, phô mai, trứng, thịt gia cầm và thịt
- Protein không từ động vật, thực vật: Các loại hạt và đậu lăng
- Các loại rau họ cải: Bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, rau arugula và củ cải
- Rau họ hành: Hành tây, tỏi, hẹ tây, tỏi tây và hành lá
- Ngũ cốc nguyên hạt: Lúa mì nguyên hạt, lúa mạch đen và lúa mạch
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ có chứa inulin, như tỏi, hành tây, măng tây, atisô, rễ rau diếp xoăn và tỏi tây, cũng có thể tạo ra khí trong quá trình tiêu hóa.
Bị táo bón cũng có thể dẫn đến xì hơi có mùi trứng thối. Sự tích tụ của phân có thể làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn một chút. Do đó, khí được tống ra ngoài để giảm bớt áp lực tích tụ trong ruột kết.
4 loại thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn hằng ngày để hạn chế mùi xì hơi
Cho dù bạn đang tìm cách làm cho xì hơi bớt hôi thối hay cải thiện tiêu hóa, thì có những loại thực phẩm giúp giảm xì hơi mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình.
1. Gừng
Gừng mang lại hương vị bốc lửa với cảm giác dễ chịu cho thực phẩm và đồ uống. Thân ngầm của cây gừng (thân rễ) là một phần ăn được được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nền văn hóa. Gingerol, một trong nhiều hợp chất tạo vị cay trong củ gừng, có thể giúp tăng cường chuyển động trong đường tiêu hóa, giúp giảm hoặc ngăn ngừa táo bón.
Lưu ý rằng gừng có chứa các enzym có thể giúp phân hủy khí trong đường tiêu hóa. Mặc dù gừng có thể không chữa được chứng xì hơi hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, nhưng cũng không có hại gì khi bổ sung gừng. Hãy để những công thức nấu ăn từ gừng tốt cho sức khỏe này truyền cảm hứng cho bạn để bổ sung thêm một chút zing vào chế độ ăn uống của mình.
2. Hạt thì là
Hạt thì là giàu chất xơ trong y học, phổ biến nhất là để hỗ trợ tiêu hóa và làm hơi thở thơm mát. Lưu ý rằng dầu từ những hạt nhỏ bé này có thể giúp giảm đầy hơi, chướng bụng và táo bón nhờ đặc tính kháng khuẩn của chúng. Thưởng thức hạt nguyên hạt giống như các loại hạt ăn được khác, hoặc xay nhỏ và sử dụng chúng như một loại gia vị tạo hương vị cho bữa ăn của bạn.
3. Cám mì
Nếu gừng và hạt thì là có vẻ quá mạnh đối với bạn, hãy thử thứ gì đó trung tính hơn, chẳng hạn như cám lúa mì, là lớp ngoài cùng của hạt lúa mì. Do hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, nó bổ sung một lượng lớn đáng kể vào phân và thúc đẩy sự di chuyển của thức ăn dọc theo đường tiêu hóa. Điều này cuối cùng có thể giúp giảm và ngăn ngừa táo bón, đồng thời cám lúa mì cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của vi khuẩn đường ruột của bạn.
Trong khi nhiều chủng vi khuẩn đường ruột tạo ra khí sau khi bạn tiêu thụ chất xơ, thì cám lúa mì là một trong số ít chất xơ không hòa tan có thể không gây đầy hơi nhiều. Có nhiều cách để đưa cám lúa mì vào chế độ ăn uống của bạn. Thêm nó vào ngũ cốc buổi sáng của bạn.
4. Thực phẩm giàu lợi khuẩn
Thực phẩm có chứa men vi sinh có thể giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách giảm các triệu chứng không dung nạp đường sữa. Những vi khuẩn có lợi này cũng có liên quan đến việc giảm bớt các triệu chứng đầy hơi và đầy hơi liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS) đồng thời thúc đẩy đường ruột và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Probiotic có trong nhiều loại thực phẩm lên men, bao gồm sữa chua, kefir và miso.
Bạn có thể nhận thấy mình có nhiều khí hơn khi bắt đầu ăn nhiều men vi sinh hơn, nhưng những triệu chứng đó sẽ giảm bớt khi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn thích nghi với vi khuẩn có lợi mới. Tiêu thụ thực phẩm giàu chế phẩm sinh học thường xuyên. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần một bổ sung, hãy nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra loại men vi sinh nào phù hợp nhất với bạn để đáp ứng các mục tiêu sức khỏe của bạn.
Phần kết
Một số loại thực phẩm có thể khiến bạn thải ra nhiều khí hơn những loại khác và một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như táo bón, có thể khiến xì hơi của bạn có mùi hôi. Mặc dù ăn một số loại thực phẩm có thể giúp giảm bớt mùi hôi, nhưng việc áp dụng các thói quen như uống nước, ăn khẩu phần nhỏ hơn, ngậm miệng lại và ăn chậm và tập thể dục cũng có thể có lợi.
Xem thêm