Site icon Medplus.vn

4 nguyên nhân gây sâu răng bạn cần biết để phòng tránh

Sâu răng là gì?

Sâu răng là những khu vực bị tổn thương vĩnh viễn trên bề mặt cứng của răng phát triển thành những lỗ nhỏ hoặc lỗ nhỏ. Đó là do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, sử dụng nhiều đồ uống có đường và không vệ sinh răng tốt.

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Chúng đặc biệt phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Nhưng bất cứ ai có răng đều có thể bị mắc phải, kể cả trẻ sơ sinh.

Nếu sâu răng không được điều trị, chúng sẽ phát triển và ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của răng bạn. Chúng có thể dẫn đến đau răng, nhiễm trùng và mất răng nghiêm trọng. Kiểm tra thường xuyên và thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa tốt là cách bảo vệ tốt nhất của bạn để chống lại sâu răng.

Nguyên nhân gây ra sâu răng

Sâu răng là quá trình xảy ra theo thời gian. Sau đây là cách sâu răng phát triển:

Mảng bám

Mảng bám là một màng dính bao phủ răng do ăn nhiều đường và tinh bột và không làm sạch răng. Khi đường và tinh bột không được làm sạch khỏi răng, vi khuẩn nhanh chóng bắt đầu ăn chúng và hình thành mảng bám. Mảng bám trên răng có thể cứng lại dưới hoặc trên đường viền nướu thành cao răng. Vôi răng làm cho mảng bám khó để loại bỏ hơn và tạo ra một lá chắn cho vi khuẩn.

Các axit trong mảng bám

Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất trong men răng cứng, bên ngoài của răng. Xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ hoặc lỗ trên men răng – giai đoạn đầu tiên của sâu răng. Một khi men răng bị bào mòn, vi khuẩn và axit có thể đến lớp răng tiếp theo, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn men và ít kháng axit. Ngà răng có các ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh của răng gây ra sự nhạy cảm.

Do không chăm sóc răng hằng ngày

Sâu răng hay không còn do chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ của bạn. Nếu vệ sinh không tốt cũng là một nguyên nhân chính gây bệnh. Vì thế, muốn hạn chế tối đa sâu răng, cần phải làm sạch răng thường xuyên, nhất là sau khi ăn. Nếu không sẽ rất dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng. Việc đánh răng không đúng cách sẽ không ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn, mà có thể gây tổn thương nướu, lợi… tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công.

Do vi khuẩn

Sâu răng do vi khuẩn Streptococcus Mutans làm lên men chất bột, đường có trong thức ăn thành Axit Lactic. Axit này sẽ dần ngấm vào các vết nứt, các chỗ trũng trên mặt răng, phá hủy men răng và cấu trúc răng của bạn, tạo nên những lỗ hổng trên răng.

Một số chủng vi khuẩn khác như Actinomyces, Lactobacillus… cũng được xác định có khả năng gây ra sâu răng.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và vị trí của chúng. Khi bệnh chỉ mới bắt đầu, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Khi bệnh ngày cáng phát triển, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

Nếu bạn thấy bản thân có các triệu chứng trên, hãy đến cơ sở y tế để được điều trị sớm trước khi có dấu hiệu tồi tệ hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng

Dùng kem đánh răng có chứa fluoride

Đánh răng bằng kem có chứa fluoride sau khi ăn hoặc uống. Đánh ít nhất hai lần một ngày và lý tưởng nhất sau mỗi bữa ăn, sử dụng kem có chứa fluoride. Để làm sạch giữa răng của bạn, dùng chỉ nha khoa hoặc sử dụng chất tẩy rửa kẽ răng.

Dùng các loại nước súc miệng

Nếu nha sĩ của bạn cảm thấy bạn có nguy cơ mắc phải bệnh cao, họ có thể khuyên bạn nên sử dụng nước súc miệng bằng fluoride.

Khám răng thường xuyên

Làm sạch và kiểm tra miệng thường xuyên, có thể giúp ngăn ngừa bệnh hoặc phát hiện sớm.

Trám răng

Trám răng là phương pháp được sử dụng để khôi phục lại những chiếc răng đã bị hư hỏng do sâu răng gây nên, đem lại chức năng bình thường như răng tự nhiên. Để thực hiện việc trám răng, đầu tiên người bệnh sẽ được nha sĩ loại bỏ các chất liệu gây bệnh, làm sạch vùng bị ảnh hưởng, sau đó sẽ dùng chất chuyên dụng lấp kín vùng khoảng trống. Bằng cách đó sẽ ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn trên bề mặt răng. Trám răng giúp cải thiện tình trạng bệnh, đưa răng trở về tình trạng ban đầu, hạn chế tái phát.

Uống nước từ vòi công cộng

Hầu hết các nguồn cung cấp nước công cộng đã bổ sung fluoride, có thể giúp giảm sâu răng đáng kể. Nếu chỉ uống nước đóng chai không chứa fluoride, sẽ bỏ qua các lợi ích của fluoride.

Tránh ăn vặt thường xuyên

Bất cứ khi nào ăn hoặc uống đồ uống không phải là nước, thì sẽ giúp vi khuẩn miệng tạo ra axit có thể phá hủy men răng. Nếu ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt có gas thường xuyên thì răng sẽ bị tấn công liên tục.

Ăn thực phẩm tốt cho răng

Một số thực phẩm và đồ uống tốt cho răng hơn những loại khác. Tránh các thực phẩm bị mắc kẹt trong các rãnh và hố răng trong thời gian dài hoặc đánh răng ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, thực phẩm như trái cây và rau quả tươi làm tăng lưu lượng nước bọt và cà phê không đường, trà và kẹo cao su không đường giúp rửa trôi các mảng thức ăn.

Phương pháp điều trị kết hợp

Nhai kẹo cao su dựa trên xylitol cùng với fluoride theo toa và nước rửa kháng khuẩn có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng.

Điều trị sâu răng hiệu quả

Tại sao phải chữa sâu răng từ sớm?

Răng là bộ phận duy nhất trên cơ thể không thể tự phục hồi, do đó, càng phát hiện và chữa trị sớm chừng nào thì khả năng cứu giữ răng càng lớn. Đây là bệnh lý phát triển liên tục không ngừng, tiến trình phá hủy của sâu răng đi từ ngoài vào trong: men – ngà – tủy răng. Sâu răng xâm nhập càng sâu, tình hình càng trở nên nghiêm trọng.

Lưu ý bài viết trên chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bên cạnh đó, các bạn có thể truy cập finizz.com để được tư vấn, tìm và đặt lịch hẹn một cách nhanh và đơn giản nhất. Cũng như đọc thêm các bài viết khác tại songkhoe.medplus.vn nhé.

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version