Bệnh đau cổ vai gáy rất hay gặp trong cuộc sống nhất là đối với những người làm văn phòng. Bệnh thường xuất hiện đột ngột với những dấu hiệu từ đơn giản cho đến phức tạp. Khiến người bệnh vô cùng khó chịu, mệt mỏi và đau đớn.
Phương pháp 1: Chú ý tư thế để phòng bệnh đau cổ vai gáy
Để phòng bệnh cần ngồi, đứng, ngủ sinh hoạt… đều phải đúng tư thế.
- Không làm việc quá lâu tại bàn giấy, đặc biệt với máy vi tính. Thỉnh thoảng nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay.
- Cần giữ cổ luôn thẳng, tránh sai tư thế khi ngồi học, đọc sách hoặc đánh máy, không cúi gập cổ quá lâu.
- Không nằm gối đầu cao để đọc sách hay xem tivi sẽ làm sai tư thế của cột sống cổ. Nên gối đầu thấp khi ngủ, tốt nhất gối chỉ nên cao khoảng 10cm.
- Khi xem tivi nên tựa lưng vào đệm. Đầu hơi ngửa ra sau thành ghế. Cổ tựa vào một điểm.
Phương pháp 2: Không bẻ khớp phòng bệnh đau cổ vai gáy
Không nên bẻ khớp cổ, cánh tay, vai kêu răng rắc. Cho rằng làm thế sẽ đỡ nhức mỏi nhưng thực tế lại gây tác dụng hoàn toàn trái ngược.
Nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa gây mỏi cổ. Khi bẻ hoặc vặn sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng.
Phương pháp 3: Áp dụng chế độ sinh hoạt phù hợp
Khi bị bệnh đau cổ vai gáy nên
- Nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít ngày.
- Bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B, E.
- Tắm nước ấm.
- Xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau.
- Tăng cường lưu thông trong cơ thể.
- Ngoài ra người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với các bài tập phù hợp.
- Vận động, nghỉ ngơi, giải lao giữa giờ làm việc, nên giải lao khi phải ngồi kéo dài.
- Tránh căng thẳng.
- Luyện tập các động tác dưỡng sinh, kéo giãn cơ thể như ưỡn cổ, cúi đầu về phía trước, ngửa đầu ra phía sau, nghiêng đầu sang trái, sang phải, xoay tròn đầu và cổ, cử động cổ lên xuống thường xuyên. Giúp phòng và làm giảm các triệu chứng của bệnh.
Phương pháp 4: Thực hiện chế độ dinh dưỡng phòng bệnh đau cổ vai gáy
Người mắc bệnh đau cổ vai gáy nên ăn
- Tích cực sử dụng thực phẩm giàu axit béo omega-3: cá thu, cá ngừ, cá hồi, óc chó, hạnh nhân… Bởi omega-3 có tác dụng chống viêm. Góp phần làm giảm triệu chứng đau nhức và cứng khớp.
- Bổ sung glucosamine, chondroitin, canxi có trong các loại nước hầm xương ống, sụn động vật. Giúp cải thiện tình trạng đau nhức. Tăng cường sức khỏe xương khớp hiệu quả.
- Các loại rau xanh: rau chân vịt, cải bẹ xanh, súp lơ xanh, cải xoăn, lá lốt… và trái cây: táo, ổi, cam… là nguồn cung cấp vitamin A, D, C hàng đầu, làm giảm triệu chứng viêm nhiễm, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Bổ sung các loại gia vị: gừng, nghệ, hành tây… trong bữa ăn hằng ngày cũng rất tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp bởi chúng chứa chất chống viêm và kháng sinh tự nhiên.
Người mắc bệnh đau cổ vai gáy tránh ăn
- Người bị đau vai gáy cần hạn chế sử dụng các loại đồ ăn nhanh, món chiên xào chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp, đồ ngọt… bởi chúng làm tăng phản ứng viêm, khiến triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.
- Tránh xa rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga và các chất kích thích khác.
Xem thêm bài viết: Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh đau cổ vai gáy
Nguồn tham khảo: NHS
Đừng quên ghé MedPlus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!