Hến được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Hến có rất nhiều cách chế biến các món ăn khác nhau từ nấu canh, luộc, nấu cháo,… Và sau đây là một số cách thức chế biến các món ăn từ hến mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Lợi ích sức khỏe của hến
Đông y cho rằng, thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc. Nó có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến có vị mặn, tính ấm, không độc. Nên có tác dụng cố tinh, làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch. Với nhiều lợi ích sức khỏe như vậy nên hến được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Và sau đây là một số món ăn bổ dưỡng nhất từ hến mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn.
1. Cháo hến
Cháo hến là món ăn bổ dưỡng từ hến mà Medplus muốn gửi đến bạn đầu tiên. Món cháo hến này rất dễ nấu tại nhà, bạn chỉ cần làm theo công thức sau đây của Medplus thì sẽ có một nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
Nguyên Liệu
- Hến: 200 gram
- Gạo: 50 gram
- Muối, nước mắm, dầu ăn, nghệ, củ nén, tiêu xanh..
Các bước thực hiện món cháo hến
- Bước 1: hến mua về ngâm nước muối ớt để nhả bớt các và chất bẩn. Sau đó đem đi luộc hến để lấy phần con. Giã củ nén và tiêu xanh
- Bước 2: Nước luộc hến để lắng cặn, cho 3 nắm gạo đã vo vào nấu chín.
- Bước 3: Còn phần hến đã lọc phần thịt, rửa sạch, ướp với hỗn hợp củ nén, tiêu xanh, cho gia vị vào: muối, nước mắm, ruốc, dầu ăn…
- Bước 4: Đợi cháo nhuyễn, ta xào hỗn hợp hến đã ướp thật thơm. Rồi cho hến đã xào vào cháo, khuấy đều nấu tiếp trong 2 phút là tắt bếp được rồi.
2. Hến xúc bánh phồng tôm
Hến xúc bánh phồng tôm nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây là một món ăn cực ngon từ hến. Nếu bạn nào chưa biết cách nấu món ăn này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Thịt hến: 500 gram
- Đậu phộng: 100 gram
- Mè trắng: 20 gram
- Sả, ớt, tỏi, gừng, sa tế
- Bánh phồng tôm nhỏ
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món hến xúc bánh phồng tôm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hến làm sạch, để ráo. Đậu phộng rang giã to. Mè rang thơm. Gừng xắt sợi và tỏi, sả băm nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp phi tỏi sả thơm, rồi cho hến vào xào lửa lớn, nêm gia vị và sốt sa tế, gừng, mè.
- Bước 3: Khi hến gần ráo nước cho đậu phộng và rau răm cắt nhỏ vào.
- Bước 4: Lấy bánh phồng tôm cho vào dầu sôi già, đợi bung tròn vớt ra.
- Bước 5: Cho hến xào ra đĩa và ăn kèm với bánh phồng tôm.
3. Mì ốc hến
Một trong những món ăn gây thương nhớ nhất từ hến chắc chắn sẽ là món mì ốc hến. Món ăn này vô cùng hấp dẫn với hương vị độc đáo, khó quên. Hãy xem cách thực hiện món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Ốc bươu: 200 gram
- Thịt hến: 200 gram
- Bạch tuộc, tôm
- Rau muống
- Sả băm, tỏi, me
- Mì gói
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món mì ốc hến
- Bước 1: Rửa ốc bươu và hến với nước muối nhiều lần, để ráo. Sau đó cho chúng ướp với ớt sa tế, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm. Để khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
- Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi phi thơm tỏi băm, sả băm, ớt sa tế, rồi bỏ ốc hến vào xào chung.
- Bước 3: Nêm lại với hạt nêm, nước mắm, đường đến khi vừa ăn.
- Bước 4: Tiếp đến luộc tôm với nước sôi. Sau đó luộc bạch tuộc với ít gừng để khử mùi tanh.
- Bước 5: Bắc một nồi khác lên bỏ ít muối và dầu ăn vào nước sôi để luộc rau muống. Bước 6: Bắt đều nấu nước dùng: lấy nước luộc rau và khoảng 3 ml nước me. Sau đó bỏ ốc hến đã xào vào. Có thể nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Bước 7: Trụng mì gói và bỏ rau muống, ốc hến, bạch tuộc, tôm lên trên. Rắc thêm tí tỏi phi là xong rồi.
4. Cơm hến huế
Cơm hến huế là đặc sản nổi tiếng ở thành phố Huế. Món ăn từ hến này được rất nhiều người thích dùng khi đặt chân đến nơi đây. Và bạn cũng có thể nấu món ăn này ngay tại nhà mình, bằng cách học cách nấu sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Thịt hến: 400 gram
- Nước hến: 500 ml
- Mắm ruốc mịn: 50 gram
- Rau sống, rau thơm Huế, dọc mùng
- Xà lách, rau húng, diếp cá
- Khế chua, chuối chát
- Đậu phộng rang
- Gia vị
Các bước thực hiện món cơm hến huế
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Lặt rửa rau sống, cắt nhỏ. Hến đãi lại cho sạch cát, phi hành dầu thơm cho hến vào xào
- Bước 2: Mắm ruốc cho thêm 3 muỗng canh nước, khuấy đều, để 10p cho lắng. Rồi nhẹ nhàng trút phần nước ruốc vào nồi nhỏ, nấu sôi.
- Bước 3: Đậu phộng xào qua dầu, cho thêm xíu muối. Mỡ rán cho vàng giòn, lấy nước mỡ rưới vào chén ớt bột đã chuẩn bị sẵn.
- Bước 4: Khi ăn, lấy ít cơm nguội vào chén, rồi cho mỗi thứ một ít, chan nước ruốc trộn đều lên là có thể thưởng thức rồi.
5. Hến xào sả ớt
Món ăn cuối trong chuỗi những món ăn bổ dưỡng từ hến là món hến xào sả ớt. Món ăn này có cách thức chế biến đơn giản nhanh chóng, thích hợp cho những bữa cơm gia đình.
Nguyên Liệu
- Thịt hến: 500 gram
- Sả, ớt, tỏi băm
- Nước mắm
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món hến xào sả ớt
- Bước 1: Hến sau khi mua về ngâm nước muối, rồi rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào nấu nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, cho sả vào chấy vàng.
- Bước 3: Tiếp đến cho hến vào xào, bật lửa nhỏ, nêm một ít nước mắm, bột ngọt, đường sao cho vừa ăn là được. Nhớ xào 5 phút thì cho ớt vào đảo đều bật lửa lớn xíu nấu cho xắt nước lại là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ hến mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/