Về chế độ ăn kiêng, trái cây và rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hỗ trợ các chiến binh miễn dịch của cơ thể để chúng có thể nhanh chóng hoạt động để chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài, trong khi protein giúp xây dựng các kháng thể chống nhiễm trùng.
5 công thức tăng hệ miễn dịch trong chế độ ăn kiêng
Dahl đậu lăng đỏ
Dahl là một món ăn chủ yếu trong ẩm thực Ấn Độ được làm từ các loại đậu hoặc đậu đã tách vỏ. Trong trường hợp này, đậu lăng đỏ được sử dụng vì chúng có xu hướng nấu nhanh hơn các loại khác, giúp bạn nhanh chóng dọn bữa tối lên bàn.
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh dầu oliu
- 1 củ hành, thái hạt lựu
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng canh gừng tươi, nạo hoặc 1/4 muỗng cà phê gừng xay
- 1 muỗng canh garam masala hoặc bột cà ri
- 1/2 chén đậu lăng đỏ khô
- 3 chén nước dùng rau ít natri
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 lon cà chua thái lựu
- 1 quả chanh, cắt thành 8 miếng
Cách thực hiện
- Đun nóng chảo lớn trên lửa vừa. Thêm dầu và hành tây và nấu, khuấy thường xuyên, cho đến khi hành tây bắt đầu mềm, khoảng 5 phút. Khuấy tỏi, gừng và garam masala và nấu cho đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút nữa.
- Khuấy đậu lăng, nước dùng, nước cốt dừa và cà chua với nước ép của chúng. Vặn lửa to và đun sôi hỗn hợp, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu, khuấy thường xuyên cho đến khi đậu lăng mềm nhưng không bị nhão, khoảng 15 phút.
- Nêm muối, dùng với một lát chanh. Thưởng thức!
Parfait dâu và sữa chua
Sữa chua nguyên chất tạo nên hương vị kết hợp độc đáo với vị ngọt tự nhiên của quả mọng tươi hoặc quả đông lạnh.
Nguyên liệu
- 1 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất, ít béo
- 1/2 chén quả mọng tươi hoặc đông lạnh và rã đông
- 2 muỗng canh granola (tuỳ chọn)
Cách thực hiện
- Đặt sữa chua vào ly hoặc bát phục vụ.
- Rắc quả mọng và granola lên trên, nếu dùng, và phục vụ.
Salad táo, củ đậu và sunchoke (cây cúc vu)
Ở đây, nước sốt chanh ngò kéo củ đậu và sunchokes lại với nhau thành món salad giòn chắc chắn sẽ trở thành món ăn không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 2 quả táo vừa
- 1/2 củ sắn, bóc vỏ
- 2 củ cúc vu, rửa sạch và sấy khô
- 2 muỗng canh quả óc chó, thái nhỏ
- 1 muỗng canh rau mùi thái nhỏ, để trang trí
- 1 chén rau mùi tươi
- 1/2 quả bỏ, cắt khối
- 1 tép tỏi
- Nước cốt 2 quả chanh
- 1 muỗng cà phê mật ong
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 muỗng cà phê rau mùi
Cách thực hiện
- Cắt táo, jicama và sunchokes thành các dải kiểu julienne. Đặt chúng vào bát phục vụ và phủ quả óc chó và rau mùi lên trên.
- Cho nguyên liệu sốt vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm và chế biến cho đến khi mịn. Đổ salad ngay trước khi phục vụ.
Tacos cá hồi BBQ với kim chi
Hương vị độc đáo của nó phù hợp với một số món ăn và quá trình lên men làm cho kim chi giàu men vi sinh, có thể giúp cải thiện sức khỏe và sự đa dạng của hệ vi sinh vật trong cơ thể bạn.
- 1 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen mới xay
- 1/2 muỗng ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê bột hành
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/4 muỗng cà phê ớt cayenne xay
- 900g thịt thăn cá hồi tươi
- 1 muỗng cà phê dầu ôliu nguyên chất
- 8 bánh nhỏ tacos
- 1/3 chén kim chi
- 2 trái chanh tươi, cắt làm tư
- Làm nóng trước gà thịt và lót một tấm nướng bằng giấy nhôm.
- Trong một bát nhỏ, kết hợp đường nâu, ớt bột, muối, hạt tiêu, bột ớt, bột hành, bột tỏi và ớt cayenne. Khuấy để kết hợp.
- Đặt cá lên khay nướng đã chuẩn bị sẵn (mặt da úp xuống) và rưới dầu ô liu lên, đảm bảo phủ đều cá. Rắc cá với hỗn hợp gia vị BBQ, vỗ nhẹ vào cá để phủ đều tất cả các bề mặt. Đặt cá vào lò nướng đã làm nóng trước và nấu cho đến khi cá gần chín và dễ dàng bong ra bằng nĩa, khoảng 4 đến 6 phút. Quan sát kỹ con cá, vì các loại gà thịt khác nhau và thời gian nấu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi độ dày của miếng thịt thăn.
- Khi cá đã chín, dùng nĩa vẩy nhẹ cá và chia đều cho 8 chiếc bánh. Cho ngô, kim chi và nước cốt chanh lên trên mỗi chiếc bánh taco. Ăn kèm với những lát chanh còn lại.
Súp miso với mì soba
Miso chứa các sinh vật sống có lợi có thể giúp góp phần vào sự đa dạng của hệ vi sinh vật của bạn. Vì lý do này, miso được thêm vào sau khi súp được lấy ra khỏi nhiệt để nhiệt không vô tình giết chết bất kỳ vi khuẩn có lợi nào trong số này.
Nguyên liệu
- 6 chén nước dùng rau
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng canh gừng tươi nạo
- 1 chén nấm portobello, thái lát (tuỳ chọn)
- 2 củ cà rốt, thái thành dải mỏng
- 2 đầu cải thìa, bỏ đầu và xắt nhỏ
- 120g mì soba, khô
- 1/2 khối đậu phụ cứng, cắt thành khối
- 2 muỗng cà phê tương miso trắng
- 3 củ hành lá, thái lát
Cách thực hiện
- Đặt một nồi súp lớn trên lửa vừa. Thêm nước dùng và đun sôi lăn tăn.
- Thêm tỏi và gừng và nấu cho đến khi có mùi thơm, khoảng 2 phút.
- Cho nấm (nếu dùng), cà rốt bào sợi, cải ngọt và mì vào xào cùng và nấu cho đến khi mì mềm và cải ngọt có màu xanh tươi, khoảng 5 phút.
- Nhấc nồi ra khỏi bếp và cho đậu phụ vào khuấy đều, để hỗn hợp ngấm cho đến khi đậu phụ ấm dần lên, khoảng 2 phút.
- Trong khi đó, lấy ½ chén nước dùng ra khỏi nồi và cho vào một cái bát nhỏ. Thêm miso vào bát nước dùng và khuấy cho đến khi tất cả miso được hòa tan. Cho hỗn hợp trở lại nồi lớn hơn và khuấy đều.
- Chia đều cho 4 bát phục vụ và trang trí mỗi bát bằng một ít hành lá.
Phần kết
Dù cách tiếp cận của bạn là gì, bạn cũng sẽ cần tham khảo một vài công thức nấu ăn. Hãy bắt đầu chuẩn bị và thưởng thức những bữa ăn thơm ngon này với 5 công thức trong chế độ ăn kiêng tăng hệ miễn dịch mà MedPlus đã cung cấp nhé! Chúc bạn ngon miệng với thành quả của mình!
Xem thêm