Các công thức Paleo từ quả cam sẽ rất giàu các chất dinh dưỡng như: vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn top 5 công thức Paleo từ quả cam thơm ngon và hấp dẫn nhất được đề cập bên dưới.
5 công thức Paleo từ quả cam thơm ngon
Bánh cam bột dừa
Với hương vị cam nổi bật, vụn bánh mềm ẩm và men cam thơm ngon, đây thực sự là một trong những công thức bánh cam tốt cho sức khỏe nhất được làm từ nước cam tươi và bột dừa.
Nguyên liệu
- 1 quả cam lớn
- 1/4 cốc dầu dừa, đun chảy
- 1/4 cốc nước cốt dừa béo
- 2 muỗng canh mật ong nguyên chất hoặc chất làm ngọt dạng lỏng khác
- 6 quả trứng lớn , nhiệt độ phòng
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1/2 cốc bột dừa
- 1/2 thìa cà phê muối nở
- 1/2 muỗng cà phê muối himalaya mịn
- 1 muỗng canh mật ong nguyên chất
- 1 muỗng canh nước cam tươi
- 1 muỗng canh vỏ cam
Cách thực hiện
-
Làm nóng lò ở 350°F. Cho cả vỏ cam vào máy xay sinh tố – bạn sẽ thu được khoảng 2 thìa canh (16g) vỏ cam. Ép cùng một quả cam vào cốc riêng và dự trữ – bạn sẽ cần ¼ cốc (49g).
-
Thêm vào máy xay sinh tố dầu dừa, nước cốt dừa, mật ong, trứng và chiết xuất vani, và trộn trong khoảng 20 giây để kết hợp không khí trong hỗn hợp.
-
Trong một bát vừa, trộn bột dừa, muối nở và muối. Để tạo thành bột, trộn các thành phần ướt và khô với nhau bằng thìa cao su.
-
Đổ bột vào chảo. Vỗ nhẹ lên mặt bếp để bột phân bố đều dưới đáy và lau sạch các vết tràn để chúng không bị cháy trong quá trình nướng. Sau đó, nướng trong lò đã làm nóng trước khoảng 32 phút hoặc cho đến khi xiên que vào giữa thấy sạch.
-
Đặt chảo lên giá làm mát và khi vẫn còn ấm, dùng xiên chọc vài lỗ trên toàn bộ bánh và đổ nước ép lên trên. Để nó ngồi trong chảo vài phút để hấp thụ nước trái cây.
-
Trong một cái cốc, trộn đều mật ong và nước cam cho đến khi mật ong tan hết.
-
Bày bánh ra đĩa, dùng xiên hoặc nĩa chọc vài lỗ trên mặt bánh, sau đó rưới men lên xung quanh. Rắc vỏ cam lên trên.
Gà nướng cam tỏi và mật ong
Gà nướng tỏi mật ong một nồi Paleo. Nước sốt cam ngọt và mặn làm cho món gà nướng này ẩm và có hương vị.
Nguyên liệu
- 1 con gà
- 2 quả cam
- 3 nhánh húng tây tươi hoặc 1 muỗng canh lá húng tây tươi
- 1/4 chén dầu ô liu nhẹ + nhiều hơn nữa để tráng chảo
- 1/8 chén mật ong, nhiều hơn nếu gà lớn hơn
- 1 muỗng canh giấm balsamic
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ (khoảng 3 tép)
- 1/4 muỗng cà phê muối hành
- Muối Kosher và hạt tiêu đen, để hương vị
- Topping tùy chọn – húng tây / thảo mộc và lát cam
Cách thực hiện
- Loại bỏ lòng gà và mỡ thừa ra khỏi gà. Cắt đôi 1 quả cam và đặt một nửa quả cam (để dành nửa còn lại để dùng sau) và húng tây vào trong hốc. Dùng dây buộc hai chân gà lại với nhau. Để qua một bên.
- Cắt 1 quả cam thành 4 phần và vắt lấy nước cốt vào một cái bát (cần 1/4 cốc nước cốt). Đặt cam ép sang một bên để sử dụng sau.
- Đặt lò Hà Lan vào lò đã làm nóng trước trong 10 phút trong khi chuẩn bị nước xốt.
- Trong một bát nhỏ, trộn đều nước cam, dầu, mật ong, giấm balsamic, nước cốt chanh, tỏi, muối hành, chút muối/tiêu.
- Lấy lò nướng kiểu Hà Lan ra khỏi lò và phủ một lớp dầu hoặc bơ (1-2 muỗng canh) để da không bị dính ( ghi chú bên dưới). Đặt mặt ức gà xuống trong lò Hà Lan. Đổ hỗn hợp nước ép/mật ong lên gà, phủ đều.
- Đặt nửa số cam tươi và cam ép còn lại xung quanh gà trong lò Hà Lan.
- Nấu trên lửa vừa, đậy nắp, trong 25 phút trên bếp.
- Trong khi nướng gà trên bếp, làm nóng lò trước ở nhiệt độ 450F. Sau 25 phút trên bếp, lật gà lại, mặt da/lườn hướng lên trên. Phủ nước sốt từ chảo lên trên ức và xung quanh đùi. Thêm một vài lát cỏ xạ hương và cam trang trí lên trên.
- Chuyển nồi lò Hà Lan, không đậy nắp, vào lò và nướng trong 25-27 phút hoặc cho đến khi chín (165F) và da giòn. Kiểm tra nhiệt độ bên trong gà sau 10 phút trong lò để đảm bảo bạn không nấu quá chín. Lấy gà ra khỏi lò và múc thêm nước từ nồi lên gà.
- Bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.
Thịt gà sốt cam
Món gà sốt cam đầy hương vị này là một phiên bản tự chế biến tốt cho sức khỏe hơn của một món ăn yêu thích của những người ăn theo chế độ Paleo.
Nguyên liệu
- 3/4 chén bột dong riềng hoặc bột sắn
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
- 2 lb đùi gà không da không xương cắt thành 1″ miếng
- 2 quả trứng đánh tan
- Dầu bơ hoặc dầu dừa tinh luyện để chiến
- 1/3 cốc nước cam tươi
- 2/3 cốc nước ấm
- 2 muỗng canh dấm gạo
- 3 muỗng canh amino dừa
- 1/2 muỗng cà phê gừng xay
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/2 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền hoặc 1/4 cho ít gia vị hơn
- 1 1/2 muỗng cà phê dong riềng hoặc bột năng + 1 muỗng canh nước
- Vỏ từ 1 quả cam bào mịn
Cách thực hiện
-
Trong máy xay thực phẩm nhỏ hoặc máy xay sinh tố tốc độ cao, trộn nước và quả chà là cho đến khi tạo thành một hỗn hợp mịn (bột chà là), cạo các cạnh để kết hợp tất cả quả chà là.
-
Trong một cái chảo vừa trên lửa vừa, thêm nước cam, bột chà là, giấm, nước cốt dừa, gừng, tỏi và ớt đỏ. Đánh đều và đun trong 2-3 phút cho đến khi sôi, sau đó hạ lửa xuống mức trung bình để đun sôi.
-
Trong một cái bát nhỏ, đánh 1 muỗng cà phê dong riềng với 1 muỗng canh nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Thêm phần này vào nước sốt cam và đánh đều. Tăng nhiệt trở lại mức trung bình và Nấu thêm 3-4 phút nữa cho đến khi hỗn hợp đặc lại và bớt đi một chút (nó sẽ giống như caramel). Khi nước sốt đặc lại, tắt bếp và cho vỏ cam vào khuấy đều.
-
Đặt dong riềng hoặc bột sắn vào một cái bát cạn cùng với muối và hạt tiêu.
-
Đánh trứng trong một bát nông riêng biệt. Lăn nhẹ miếng thịt gà qua trứng đã đánh bông, sau đó rắc tinh bột dong vào, rũ bỏ phần thừa rồi bày ra đĩa.
-
Đun nóng khoảng 1/2 chén dầu trong chảo chống dính lớn. Khi nóng, cho từng mẻ vào nấu để làm chín các miếng gà, nấu khoảng 2 – 3 phút, trở một hoặc hai lần. Đặt gà lên đĩa có lót khăn giấy và lặp lại quy trình cho gà còn lại, điều chỉnh nhiệt độ khi cần.
-
Rưới sốt cam lên gà (hâm nóng nhẹ nếu cần) và dọn lên trên cơm súp lơ xào, với hành lá thái lát và vỏ cam nạo. Vui thích!
Sinh tố cam dứa chuối
Sinh tố cam quýt 3 thành phần này là hoàn hảo cho hầu hết các yêu cầu ăn kiêng. Hoàn toàn dựa trên trái cây và mang lại kết cấu dày đặc từ việc sử dụng trái cây đông lạnh.
Nguyên liệu
- 1/2 cốc dứa đông lạnh
- 1 quả chuối lớn đông lạnh
- 2 quả cam lớn bóc vỏ
Cách thực hiện
-
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay thành hỗn hợp sánh mịn.
-
Phục vụ cho phù hợp
Salad củ dền nướng với cam
Món salad củ cải đường, cam đỏ và quýt nướng này là món salad hoàn hảo cho mùa hè.
Nguyên liệu
- 4 chén rau bina bé
- 4 củ dền
- 4 quả cam máu
- 4 quả quýt
- 1 củ hẹ, thái lát mỏng
- 4 muỗng canh hạt thông
- 1/2 chén dầu ô liu
- 1/4 chén giấm rượu sâm banh
- 3 muỗng canh nước cam
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/4 muỗng cà phê vỏ chanh
- Muối và tiêu
Cách thực hiện
-
Làm nóng lò ở nhiệt độ 400 độ F.
-
Cắt bỏ cuống củ cải và rửa sạch bên ngoài. Bọc củ cải trong giấy nhôm và đặt lên khay nướng. Nấu trong lò trong 1 giờ, sau đó lấy ra và để nguội một chút. Khi củ cải đủ nguội để xử lý, hãy lấy giấy bạc ra và nhẹ nhàng chà sạch vỏ. Cắt củ cải đường, đặt lên đĩa và cho vào tủ lạnh trong 20 phút.
-
Chia rau bina giữa các đĩa. Cam và quýt gọt vỏ, cắt miếng và cho vào rau mồng tơi. Chia đều và thêm củ cải thái lát, hẹ tây và hạt thông vào món salad.
-
Kết hợp tất cả các thành phần của nước xốt với nhau và rưới lên món salad. Phục vụ ngay lập tức.
Trên đây là 5 công thức Paleo từ quả cam thơm ngon mà MedPlus muốn cung cấp cho bạn, hãy áp dụng và thỏa sức biến tấu theo sở thích cá nhân của mình nhé! Nhưng đừng quên rằng hỗ trợ thêm các bài tập thể dục để quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và luôn giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh nhé!
Xem thêm
Nguồn: Tổng hợp