Site icon Medplus.vn

5 hương vị tôm ngon KÉO HƯƠNG BIỂN VỀ NHÀ

Tôm là một loại trái cây của biển

Tôm là một loại trái cây của biển

Nhắc đến hải sản, nhiều người sẽ nghĩ đến tôm ngay. Ta có thể nói tên các món nấu từ tôm thường xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng. Thịt tôm mềm và ngọt dễ dàng kết hợp với các sốt có vị chua, cay để thỏa lòng bạn. Và có rất nhiều cách nấu tôm bạn có thể thử tại nhà. Nhưng Medplus không để bạn mất thời gian kiểm chứng vị ngon của các công thức đó nên đã chuẩn bị sẵn 5 hương vị tôm ngon KÉO HƯƠNG BIỂN VỀ NHÀ.

5 hương vị tôm ngon KÉO HƯƠNG BIỂN VỀ NHÀ

1. Tôm và vài điều cần biết

Tôm là cách gọi chung, để chỉ nhiều loại tôm trong cùng một họ giáp xác. Mặc dù vẻ ngoài của chúng từa tựa nhau nhưng chúng thuộc về hai gia đình khác nhau. Nhiều người thường phân biệt hai loài này bằng nơi chúng ở: nước ngọt và nước mặn. Ngoài ra người ta còn phân biệt chúng theo kích thước cỡ: lớn, nhỏ, trung bình,…

Tại các chợ, tôm có sẵn ở dạng tươi cũng như đóng gói đông lạnh. Bóc vỏ và làm sạch chúng có thể là một nhiệm vụ cần khá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, quá trình nấu tôm mới quan trọng nhất. Và nếu bạn không canh thời gian, coi lửa chúng có thể bị nhừ, dai hay khô đét. Một đầu bếp nói rằng chỉ cần sáu phút để nấu tôm. Vâng, bạn hãy nhớ điều đó!

Làm cách nào để bạn thích ăn tôm? Xào, nướng, hấp, lăn bột chiên hay xào? Trộn kèm chúng với rau và nấu chúng với mì hay xếp chúng vào món cơm cà rimón thịt hầm rau? Medplus sẽ trình bày 5 hương vị tôm ngon KÉO HƯƠNG BIỂN VỀ NHÀ sao cho ấn tượng nhất.

2. Các món ngon từ tôm – một loại trái cây của biển

Cơm tôm Byrani

Cơm tôm byrani – món cơm đút lò lạ nhất trong 5 hương vị tôm ngon

Dưới đây là một công thức để tạo ra món cơm tôm Biryani. Tôm, bột gia cay và cơm xếp thành ba lớp trong lò nướng. Có thể nói đây là món có sự kết hợp mùi vị lạ nhất trong 5 hương vị tôm ngon.

Thành phần

Để ướp tôm:

Đẻ làm nước sốt:

Để nấu cơm:

Để tạo hình cho món ăn:

Cách làm

Ướp tôm trong ít nhất nửa giờ, chiên nhẹ và để sang một bên.

Làm nước sốt:

Bước 1: Làm nóng chảo, làm tan 2 muỗng canh bơ tách sữa trên lửa vừa, xào hành tây cho đến khi có màu nâu và mềm.

Bước 2: Vẫn chảo đó thêm tương ớt xanh, bột gừng và tỏi, xào cho đến khi các mùi hương hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Thêm bột nghệ, bột ớt, bột gia vị cay, bột rau mùi và cà chua vào trộn đều.

Bước 4: Nêm muối theo khẩu vị gia đình và xào trong 1 – 2 phút.

Bước 5: Thêm tôm, trộn đều, đậy nắp trong 5 – 7 phút.

Bước 6: Tiếp theo, vắt nước cốt chanh vào, thêm lá rau mùi và nêm nếm lại.

Bước 7: Tắt bếp khi nước sốt đặc quánh và dính lên mặt sau chiếc vá.

Nấu cơm:

Bước 1: Làm nóng bơ tách sữa trong một cái nồi cỡ vừa và xào hành tây cho đến khi chín mềm.

Bước 2: Cho gạo vào nồi và trộn đều cho nó dính đều bơ tách sữa.

Bước 3: Thêm nước sôi và muối cho vừa ăn.

Bước 4: Để nó sôi cho đến khi nước xâm xấp gạo.

Bước 5: Bây giờ giảm nhiệt, đậy nắp nồi và nấu trong 13 – 14 phút, xới nhẹ một lần ở giữa.

Tạo hình cho món ăn:

Bước 1: Làm nóng lò ở 150 độ C.

Bước 2: Trong một món ăn đút lò, các lớp thức ăn xếp xen kẽ nhau: bột gia vị cay, tôm và gạo, bột gia vị cay. Ba lớp là lý tưởng.

Bước 3: Ở giữa mỗi lớp, rắc bột gia vị cay và bột nghệ tây.

Bước 4: Bọc khuôn nướng bằng giấy bạc và giữ trong lò trong 20-30 phút.

Bước 5: Ăn nóng.

Tôm Moussaka

Tôm hầm Hy Lạp – vị ngon văn hóa

Cà tím, khoai tây và phô mai đã tạo nên một hương vị đặc biệt cho món ăn. Và nó được trang điểm bằng vẻ ngoài đỏ cam của các con tôm luộc. Tất cả nguyên liệu trên đã tạo nên một “cú đấm hương vị” hạ gục các món ăn khác trong danh sách 5 hương vị tôm ngon.

Thành phần

Đối với khoai tây:

Cách nấu

Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo và chiên các lát cà tím cho đến khi vàng.

Bước 2: Đặt chúng lên một chiếc khăn làm bếp để bỏ bớt dầu thừa.

Bước 3: Làm nóng chảo, cho dầu ô liu vào và xào hành tây xào cho đến khi  chín mềm.

Bước 4: Thêm tỏi, nấm, tôm vào chảo và đảo đều, hạ lửa vừa để trong 3 phút.

Bước 5: Thêm nước dùng gà, cà chua, tương cà và hạt tiêu đen. Đun sôi trong 5 phút.

Bước 6: Tắt bếp.

Bước 7: Cho rau mùi tây vào, khuấy đều và đặt sang một bên

Bước 8: Nghiền khoai tây với sữa, bơ, muối và hạt tiêu.

Bước 9: Xếp các lát cà tím đã chiên vào đĩa chống dính, đặt tôm lên trên và khoai tây lên trên.

Bước 10: Rắc phô mai lên trên cùng và nướng trong lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút hoặc cho đến khi mặt trên có màu vàng.

Tôm lăn bột chiên

Tôm lăn bột vị như bỏng ngô, nổi bật vì dễ ăn nhất trong 5 hương vị tôm ngon

Tôm ướp thấm đều gia vị, nhúng qua bột và bột ngô chiên giòn. Nước sốt kem beo béo và mát miệng. Tất cả đã tạo nên một diện mạo hấp dẫn cho tôm bỏng ngô – món dễ ăn nhất trong 5 hương vị tôm ngon.

Thành phần
Cách nấu

Bước 1: Ướp tôm với muối, hạt tiêu, thì là, ớt đỏ, bột xoài trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 2: Đánh trứng cùng với kem.

Bước 3: Cho tôm vào hỗn hợp trứng. Nhúng tôm trong bột chiên và bột ngô.

Bước 4: Sau đó chiên giòn trong dầu nóng.

Salad tôm

Món rau thanh mát tốt cho sức khỏe

Vị bơ hòa quyện với vị chanh trong khi xoài làm mát miệng bạn với vị ngọt của nó. Món salad này xứng đáng được vinh danh trong 5 hương vị tôm ngon bởi kết cấu và mùi vị đậm mạnh của nó. Nó sẽ “sạc pin” cho bạn ngay sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Thành phần
Cách nấu

Bước 1: Trong một cái tô lớn, trộn nước cốt chanh, dầu và đường cho đến khi đường tan.

Bước 2: Cắt nhỏ xoài và cắt bơ thành khối vuông cho vào tô.

Bước 3: Thêm hành lá, ngò, ớt và tôm vào tô.

Bước 4: Trộn nhẹ nhàng. Sau đó phục vụ ngay hoặc đậy nắp, làm lạnh trong tối đa 1 giờ.

Gỏi cuốn Việt Nam

Gỏi cuốn hương Việt – một hành trình vinh danh văn hóa

Được nhồi với rất nhiều rau và tôm, món này được phục vụ tốt nhất với nước sốt ớt và đậu phộng. Nó thích hợp cho các bữa tiệc tối nhẹ nhàng hoặc vào bữa sáng chủ nhật với bạn bè và gia đình.

Thành phần
Cách nấu

Bước 1: Nấu chín bún gạo theo hướng dẫn trên bao bì và để qua một bên.

Bước 2: Hãy chắc chắn rằng tất cả các loại rau và thảo mộc được rửa sạch, để ráo. Nhúng nhanh một miếng bánh tráng vào nước, không quá hai giây và đặt ngay ngắn trên một cái đĩa.

Bước 3: Trên một cạnh bánh tráng, đặt một ít bún gạo, nửa con tôm, một ít rau mùi, lá bạc hà, rau diếp, vài dải dưa chuột, cà rốt, hành lá và giá đỗ.

Bước 4: Cuộn từ trên xuống, gấp hai cạnh bánh song song hai tay, cuộn vừa chặt.

Bước 5: Những chiếc bánh này sẽ dài hơn những chiếc hoành thánh Trung Quốc điển hình.

Bước 6: Pha nước sốt Hoisin (ăn phở), nước sốt ớt với một ít đậu phộng xắt nhỏ. Đây là nước chấm của món ăn.

Bước 7: Phục vụ ngay lập tức. Món này dễ ăn và rất ngon nên bạn cần chuẩn bị nhiều hơn dự định.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

 

Exit mobile version