Site icon Medplus.vn

5 loại trái cây đông lạnh tốt nhất trong chế độ ăn của bệnh tiểu đường

5 loại trái cây đông lạnh tốt nhất trong chế độ ăn của bệnh tiểu đường

Những loại trái cây đông lạnh này là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Bài viết bên dưới sẽ cung cấp sự rõ ràng, cũng như phân tích năm loại trái cây đông lạnh tốt nhất mà bạn có thể tự tin tiêu thụ trong suốt cả tuần.

Một món ăn đông lạnh để thỏa mãn sở thích hảo ngọt của chế độ ăn cho bệnh tiểu đường

5 loại trái cây đông lạnh tốt nhất trong chế độ ăn của bệnh tiểu đường

1. Dâu tây đông lạnh

Ngoài mùi thơm dễ chịu và hương vị ngon lành, dâu tây còn có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Mặc dù chúng có vị ngọt nhưng chúng lại có lượng đường thấp đáng ngạc nhiên. Theo FoodData Central của USDA, 1 cốc dâu tây đông lạnh chứa 7 gam đường tự nhiên, cùng với 3 gam chất xơ. Ngoài ra, dâu tây chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2.

Tìm ẩn bên trong sắc tố đỏ tươi của chúng, dâu tây có chứa một loạt các hợp chất được gọi là anthocyanins cũng có tác dụng làm giảm tổn thương gốc tự do và viêm nhiễm. Trên thực tế, một đánh giá năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients tiết lộ rằng một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng tiêu thụ dâu tây có thể có tác động tích cực đến tình trạng chống oxy hóa, viêm nhiễm và độ nhạy insulin. Điều này có nghĩa là ăn chúng có thể giúp cải thiện phản ứng của mô đối với insulin để di chuyển các phân tử glucose từ máu vào tế bào của bạn.

2. Quả mâm xôi đông lạnh

Quả mâm xôi là loại quả mọng nhỏ đặc biệt cũng ít đường và nhiều chất xơ. Với gấp đôi lượng chất xơ có trong dâu tây, quả mâm xôi là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu. Một cốc quả mâm xôi đông lạnh chứa 9g đường tự nhiên và 6g chất xơ. 

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Béo phì, những người mắc bệnh tiền tiểu đường và kháng insulin được hưởng lợi từ việc tiêu thụ 1 đến 2 cốc quả mâm xôi đông lạnh vào bữa sáng. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quả mâm xôi giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến với lượng insulin ít hơn sau bữa ăn, điều mà họ tin rằng có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin.

3. Quả việt quất đông lạnh

Với hương vị bùng nổ và màu xanh đậm, quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất mạnh mẽ mang lại lợi ích thân thiện với lượng đường trong máu. Với 1 cốc quả việt quất đông lạnh chứa 13g đường tự nhiên và 4g chất xơ. Bạn có thể nhận thấy rằng chúng có lượng đường cao hơn dâu tây và quả mâm xôi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chất xơ trong toàn bộ trái cây giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường.

Bạn cũng có thể xem xét tải lượng đường huyết (GL) của chúng, có tính đến mức độ nhanh chóng mà một lượng carbohydrate cụ thể làm tăng lượng đường trong máu. Một cốc quả việt quất có GL thấp là 9,6. Những quả mọng nhỏ nhưng mạnh mẽ này cũng tự hào về một lượng lớn vitamin C, vitamin K và mangan. Được Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ công nhận là “siêu thực phẩm” , quả việt quất cũng chứa nhiều anthocyanin giàu chất chống oxy hóa, góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Anh đào Tart đông lạnh

Anh đào đông lạnh sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường

Những loại trái cây bằng đá có cuống dài này rất giàu chất dinh dưỡng cũng như màu sắc của chúng. Với 1 cốc anh đào chua đông lạnh chứa 14g đường và 2g chất xơ. Chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin C, kali và magiê.

Anh đào cũng là một nguồn polyphenol phong phú, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, theo một đánh giá năm 2018 được công bố trên tạp chí Nutrients. Ngoài ra, đánh giá tương tự lưu ý rằng tiêu thụ anh đào giúp giảm mức A1C ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trong một nghiên cứu thử nghiệm nhỏ. Do đó, anh đào có thể là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát bệnh tiểu đường.

5. Bơ đông lạnh

Mặc dù thường được dùng trong các món mặn và được xếp vào loại rau, nhưng bơ thực chất là trái cây. Về mặt thực vật học, bơ là loại quả mọng một hạt nên rất phù hợp với danh sách này. Điều thú vị hơn nữa là chúng ít đường và giàu chất dinh dưỡng. Do đó, chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Với nửa quả bơ chứa ít hơn 1g đường và 6g chất xơ.

Bơ cũng là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa (chất béo lành mạnh), vitamin E, folate, kali và magiê. Theo một bài báo năm 2022 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng, hàm lượng chất béo không bão hòa của chúng, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, có liên quan đến việc cải thiện kiểm soát glucose. Do đó, tiêu thụ bơ thường xuyên có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu.

Phần kết

Mặc dù không có loại trái cây nào bị cấm trong chế độ ăn cho bệnh tiểu đường, nhưng dâu tây đông lạnh, quả mâm xôi, quả việt quất, anh đào chua và bơ là năm loại trái cây đã được chứng minh là không chỉ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường mà còn hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường không nên sợ trái cây tươi hoặc đông lạnh.

Xem thêm

Exit mobile version