Site icon Medplus.vn

5 lợi ích tuyệt vời của cây kê đối với sức khỏe mà bạn cần biết

Cây kê là loại cây được trồng phổ biến trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng nhiều hợp chất cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người sử dụng nó để bổ xung vào chế độ ăn uống của mình. Và sau đây là 5 lợi ích tuyệt vời của cây kê mà Medplus đã tìm hiểu được.

Cây kê là gì?

Cây kê (Millet) là một nhóm các loại cỏ hạt nhỏ, được trồng trên khắp thế giới. Nó chủ yếu được trồng ở các nước đang phát triển. Nhưng khả năng phát triển trong môi trường tương đối khắc nghiệt, khô cằn và khô ráo khiến nó trở thành cây trồng rất linh hoạt.

Mặc dù có nhiều loại kê khác nhau được trồng trên khắp thế giới. Nhưng giống phổ biến nhất là Pennisetum glaucum, còn được gọi là kê ngọc trai. Về mặt lịch sử, nó có khả năng bắt nguồn từ Châu Phi nhưng sau đó lan rộng khắp Châu Á và Trung Đông khoảng 10.000 năm trước.

5 lợi ích tuyệt vời của cây kê đối với sức khỏe mà bạn cần biết

Thành phần dinh dưỡng cây kê

Cây kê rất quan trọng vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, nó chứa hàm lượng tinh bột cao, vitamin B, canxi, sắt, kali, kẽm, magiê và chất béo. Hơn nữa, có nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống, đóng góp nhiều hơn vào lợi ích sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của cây kê mà bạn cần biết

1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kentucky đã chỉ ra mối liên hệ giữa ngũ cốc nguyên hạt và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Millet có thể là một trong những loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe để thêm vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn bảo vệ trái tim của mình. Nó là một nguồn magie phong phú. Và cũng là một khoáng chất quan trọng để giảm huyết áp và nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Đặc biệt là trong trường hợp xơ vữa động mạch.

Cây kê cũng là một nguồn kali tuyệt vời. Chất kali giúp giữ huyết áp thấp hơn nữa bằng cách hoạt động như một thuốc giãn mạch. Giảm huyết áp và tối ưu hóa hệ thống tuần hoàn của bạn là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. 

Nồng độ cholesterol đi đôi với sức khỏe của tim. Vì vậy lượng chất xơ cao trong hạt kê giúp nó trở thành một thực phẩm lý tưởng cho những người đang cố giảm cholesterol. Chất xơ cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi hệ thống. Đồng thời nó còn phát huy tác dụng của cholesterol tốt (cholesterol HDL).

2. Cây kê giúp quản lý bệnh tiểu đường

Cây kê là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten. Nó là một nguồn chất xơ tốt và có chỉ số đường huyết thấp. Chúng có tác dụng tích cực trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường. Ngoài những lợi ích rõ ràng này, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Plant Science cũng trích dẫn kê như một thành phần ăn kiêng phù hợp. Nó dùng để chống lại bệnh tiểu đường trên toàn thế giới.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Millet có thể giúp di chuyển hệ thống tiêu hóa của bạn (Tạp chí Quản lý phạm vi trên JSTO) Nó cũng giúp loại bỏ các vấn đề như táo bón, khí dư, đầy hơi và chuột rút. Bằng cách điều chỉnh các quá trình tiêu hóa của bạn. Bạn cũng cải thiện khả năng giữ chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa nghiêm trọng hơn như loét dạ dày. Tiêu hóa thường xuyên và loại bỏ chất thải cũng giúp tối ưu hóa sức khỏe của thận, gan và hệ miễn dịch. Vì các hệ thống cơ quan này có liên quan mật thiết đến hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Điều quan trọng là không ăn quá nhiều kê trong một lần, vì có thể có tác dụng phụ bất lợi.

4. Cây kê giúp giải độc cơ thể

Cây kê là một nguồn phong phú của phenol và chất chống oxy hóa (theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Linda Dykes, et al., Đại học Texas A & M). Nhiều chất chống oxy hóa trong kê có thể làm sạch độc tố khỏi cơ thể bạn. Quercetin, curcumin, axit ellagic và nhiều loại catechin có lợi khác có thể giúp loại bỏ hệ thống của bạn khỏi bất kỳ tác nhân và độc tố. Bằng cách thúc đẩy bài tiết thích hợp và trung hòa hoạt động enzyme trong một số cơ quan.

5. Giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Viện nghiên cứu Millets Ấn Độ, cây kê có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh hen suyễn từ nhỏ. Mặc dù một số bằng chứng còn gây tranh cãi. Nhưng nó cho thấy các cơn khò khè và hen suyễn ít hơn đáng kể (hơn 15%). Điều này đã được nhìn thấy ở những trẻ có lượng lớn ngũ cốc như hạt kê. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang chờ đợi để chứng thực điểm này.

Kết luận

Lợi ích sức khỏe của cây kê bao gồm khả năng bảo vệ tim, cải thiện hệ tiêu hóa, giải độc cơ thể, cải thiện sức khỏe hô hấp và quản lý bệnh tiểu đường. Vì vậy, hãy bổ xung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn.

Nguồn tham khảo

Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/cereal/health-benefits-of-millet.html

Exit mobile version