5 Nguy cơ Ngừng Điều trị Đau Tuỷ

dau tuy 2 1 - Medplus

Đau tủy xương khiến cơ thể bạn tạo ra quá nhiều tế bào huyết tương bất thường trong tủy xương. Tế bào huyết tương khỏe mạnh chống lại nhiễm trùng. Trong bệnh đau tủy, các tế bào bất thường này sinh sản quá nhanh và hình thành các khối u được gọi là u nguyên bào (plasmacytomas).

Mục tiêu của điều trị đa u tủy là tiêu diệt các tế bào bất thường để các tế bào máu khỏe mạnh có nhiều chỗ hơn để phát triển trong tủy xương. Điều trị đau tủy có thể bao gồm:

young-banner-bvag-2

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  • Sự bức xạ
  • Phẫu thuật
  • Hóa trị liệu
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu
  • Cấy ghép tế bào gốc

  Phương pháp điều trị đầu tiên bạn nhận được gọi là liệu pháp cảm ứng. Nó có nghĩa là để tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt. Sau đó, bạn sẽ được điều trị duy trì để ngăn ung thư phát triển trở lại.

  Tất cả các phương pháp điều trị này đều có thể có tác dụng phụ. Hóa trị có thể gây rụng tóc và buồn nôn. Bức xạ có thể dẫn đến da đỏ, phồng rộp. Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể làm giảm số lượng bạch cầu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

  Nếu bạn có tác dụng phụ từ việc điều trị hoặc bạn không nghĩ rằng nó có hiệu quả, đừng chỉ ngừng dùng nó. Việc bỏ điều trị quá sớm có thể gây ra những rủi ro thực sự. Dưới đây là 5 nguy cơ của việc ngừng điều trị đau tủy.

  Nó có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn

  tuoi tho 1 - Medplus

  Điều trị đau tủy thường cần nhiều liệu pháp. Sau giai đoạn điều trị đầu tiên, hầu hết mọi người sẽ tiếp tục điều trị duy trì, có thể kéo dài trong nhiều năm.

  Tiếp tục điều trị lâu dài có những mặt trái của nó. Điều này bao gồm các tác dụng phụ, các xét nghiệm lặp lại và duy trì thói quen dùng thuốc. Ưu điểm chắc chắn là tiếp tục điều trị có thể giúp bạn sống lâu hơn.

  Ung thư có thể đang ẩn náu

  ung thu an nau 1 - Medplus

  Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt, bạn có thể vẫn còn sót lại một vài tế bào ung thư đi lạc trong cơ thể. Những người có ít hơn một tế bào u tủy trong số mỗi triệu tế bào trong tủy xương của họ được cho là mắc bệnh sót lại tối thiểu (MRD).

  Mặc dù một trong một triệu có thể không đáng báo động, nhưng thậm chí một tế bào có thể nhân lên và hình thành nhiều tế bào khác nếu có đủ thời gian. Bác sĩ sẽ kiểm tra MRD bằng cách lấy một mẫu máu hoặc chất lỏng từ tủy xương của bạn và đo số lượng tế bào đau tủy trong đó.

  Thường xuyên đếm số lượng tế bào đau tủy của bạn có thể cho bác sĩ biết về thời gian thuyên giảm của bạn có thể kéo dài và khi nào bạn có thể tái phát. Đi xét nghiệm ba tháng một lần hoặc lâu hơn sẽ giúp bắt bất kỳ tế bào ung thư đi lạc nào và điều trị chúng trước khi chúng có thể nhân lên.

  Bạn có thể đang bỏ qua những lựa chọn tốt

  Có nhiều cách để điều trị bệnh đau tủy và có nhiều bác sĩ sẵn sàng hướng dẫn bạn cách điều trị. Nếu bạn không hài lòng với nhóm điều trị của mình hoặc loại thuốc bạn đang dùng, hãy tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai hoặc hỏi về việc thử một loại thuốc khác.

  Ngay cả khi ung thư của bạn tái phát sau lần điều trị đầu tiên, có thể một liệu pháp khác sẽ giúp thu nhỏ hoặc làm chậm bệnh ung thư của bạn. Bằng cách bỏ điều trị, bạn đang bỏ qua một cơ hội để tìm ra loại thuốc hoặc cách tiếp cận cuối cùng sẽ giúp bệnh ung thư của bạn yên nghỉ.

  Bạn có thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu

  Khi ung thư phát triển, nó sẽ đẩy vào các cơ quan và mô khác trong cơ thể bạn. Sự xâm lấn này có thể gây ra các triệu chứng trên toàn cơ thể.

  Đau tủy cũng làm hỏng tủy xương, là vùng xốp bên trong xương, nơi tạo ra các tế bào máu. Khi ung thư phát triển bên trong tủy xương, nó có thể làm xương yếu đi đến mức gãy. Gãy xương có thể cực kỳ đau đớn.

  Đau tủy không được kiểm soát cũng có thể dẫn đến các triệu chứng như:

  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng do số lượng bạch cầu giảm
  • Khó thở do thiếu máu
  • Bầm tím nghiêm trọng hoặc chảy máu do tiểu cầu thấp
  • Cực kỳ khát nước, táo bón và đi tiểu thường xuyên do lượng canxi trong máu cao
  • Yếu và tê do tổn thương dây thần kinh, xương cột sống bị xẹp

  Bằng cách làm chậm quá trình ung thư, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc các triệu chứng. Ngay cả khi việc điều trị của bạn không còn cản trở hoặc ngăn chặn bệnh ung thư của bạn, nó có thể giúp kiểm soát các tác dụng phụ và giữ cho bạn cảm thấy thoải mái.

  Tỷ lệ sống sót của bạn đã được cải thiện đáng kể

  Bạn trở nên kiệt sức vì điều trị hoặc tác dụng phụ của nó là điều dễ hiểu. Nhưng nếu bạn có thể bám trụ ở đó, cơ hội sống sót sau bệnh đau tủy của bạn sẽ tốt hơn so với trước đây.

  Quay trở lại những năm 1990, thời gian sống sót trung bình trong 5 năm đối với một người được chẩn đoán mắc bệnh đau tủy là 30%. Năm 2019, nó là hơn 50%. Đối với những người được chẩn đoán sớm, con số này là hơn 70%.

  Tổng kết

  Điều trị ung thư không bao giờ là dễ dàng. Bạn sẽ phải trải qua nhiều lần thăm khám, xét nghiệm và điều trị của bác sĩ. Điều này có thể kéo dài trong nhiều năm. Nhưng nếu bạn kiên trì điều trị lâu dài, khả năng kiểm soát hoặc thậm chí đánh bại ung thư của bạn sẽ tốt hơn so với những gì bạn đã từng làm.

  Nếu bạn đang đấu tranh để tiếp tục chương trình điều trị của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ và các thành viên khác trong nhóm y tế của bạn. Có thể có các loại thuốc để giúp kiểm soát các tác dụng phụ của bạn hoặc các biện pháp khắc phục mà bạn có thể thử để dễ dung nạp hơn.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về các nguy cơ ngừng điều trị đau tủy. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.
  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.