Quả thanh lương trà là loại quả phổ biến trên thế giới hiện nay. Với hàm lượng các khoáng chất cao mà quả này giúp mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Và sau đây là 5 tác dụng tuyệt vời của quả thanh lương trà mà Medplus đã tìm hiểu được.
Quả thanh lương trà là gì?
Quả thanh lương trà thường được gọi là quả Rowan Berry. Đây là loại quả nhỏ, có tính axit, mọc trên cây bụi hoặc cây bụi núi hoặc cây tro. Loài được tiêu thụ rộng rãi nhất có tên khoa học là Sorbus aucuparia, thuộc họ hoa hồng, Rosaceae và có hàng chục giống cây và loài khác nhau. Quả mọng Rowan thực sự là những quả mâm xôi vì quả mọng là một loại quả duy nhất.
Những cây bụi và cây này đã lan rộng đến các vùng của Bắc Mỹ và cũng đã ở Scandinavia và Newfoundland trong hàng trăm năm, nếu không nói là hàng ngàn năm. Chúng có xu hướng phát triển ở vùng khí hậu lạnh. Nên cũng đã được tìm thấy ở Bắc Âu, cao ở Balkan và Bắc Á.
Toàn bộ cây bụi rất hữu ích, bao gồm cả vỏ cây, lá và quả. Trái cây, tùy thuộc vào giống cây, thực sự có thể gây độc trong một số trường hợp. Nhưng phần lớn độc tính đó sẽ mất dần nếu được làm nóng hoặc đông lạnh trong thời gian dài.
Thông thường, các loại quả mọng được sử dụng trong đồ uống có cồn hoặc rượu mùi. Nhưng cũng có thể được sử dụng như một hương vị cay đắng của các món ăn nhất định. Và chúng cũng thường được ép vào mứt và thạch.
Giá trị dinh dưỡng của quả thanh lương trà
Loại quả mọng nhỏ này chứa một cú đấm bổ dưỡng và bao gồm hàm lượng vitamin C, axit sorbic và chất xơ cao. Nhưng chúng chủ yếu được ca ngợi vì thành phần chống oxy hóa độc đáo. Quả Rowan chứa anthocyanin, tannin, hợp chất polyphenolic và flavonol, bao gồm nhiều loại quercetin và rutin.
Tác dụng sức khỏe của quả thanh lương trà mà bạn cần biết
1. Tiềm năng chống ung thư
Trong quả này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Điều này làm cho nó trở thành một siêu thực phẩm rất mạnh chống lại các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm cả ung thư. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Dược, Kurnool, Andra Pradesh, Ấn Độ đã viết một báo cáo, trong đó tuyên bố rằng các loại quercetin và axit sorbic đều hoạt động như chất chống oxy hóa. Nó ngăn chặn tác động có hại của các gốc tự do trên khắp cơ thể. Các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình chuyển hóa tế bào. Và các gốc này có thể khiến các tế bào khỏe mạnh biến đổi thành tế bào ung thư, hoặc đơn giản là bị diệt vong.
Ăn quả thanh lương trà, theo một nghiên cứu của Anne T. Hukkanen, Satu S. Pölönen, Viện Công nghệ sinh học ứng dụng, Đại học Kuopio, Phần Lan, có thể làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa của bạn. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển ung thư, làm giảm cơ hội lão hóa sớm. Đặc biệt là cải thiện sức khỏe của làn da của bạn, tăng tốc độ tái tạo và chữa lành tế bào và tăng cường sức khỏe của mắt. Bao gồm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
2. Quả thanh lương trà giúp tăng cường miễn dịch
Mặc dù thanh lương trà không chứa nhiều loại vitamin cao. Nhưng chúng được tìm thấy có hàm lượng vitamin C. Axit ascuricic là một yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vì nó có thể kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Hơn nữa, vitamin C rất cần thiết cho một số quá trình cơ thể, bao gồm cả việc tạo collagen. Từ đó giúp tăng cường mô cơ và xây dựng, sửa chữa các mạch máu.
3. Hoạt tính kháng khuẩn
Axit Sorbic có liên quan trực tiếp đến việc giảm tác động của các tác nhân vi khuẩn lên da và trong cơ thể. Do đó, trong mỹ phẩm, chiết xuất berry Rowan đôi khi được sử dụng. Nhưng là một nguồn thực phẩm, nó hoạt động như một chất tăng cường kháng khuẩn.
4. Quả thanh lương trà hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ được tìm thấy với số lượng vừa phải trong thanh lương trà. Nó giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón bằng cách làm tăng phân và tối ưu hóa hệ thống tiêu hóa. Hơn nữa, các hợp chất hữu cơ trong quả này được cho là trực tiếp cải thiện bất kỳ triệu chứng tiêu chảy nào. Mặc dù cơ chế chính xác của điều này vẫn chưa rõ ràng.
5. Tăng cường sức khỏe hệ hô hấp
Trong y học cổ truyền, nước ép berry được sử dụng để giảm viêm đường hô hấp, cải thiện viêm họng và giảm hen suyễn và nghẹt mũi. Một số điều này là do các hợp chất chống oxy hóa hoạt động như chất chống viêm. Trong khi vitamin C được biết là làm dịu các triệu chứng hen suyễn. Thế nên thanh lương trà đã được tin tưởng qua nhiều thế hệ như là một phương thuốc tại nhà cho các bệnh về đường hô hấp.
Lời cảnh báo: Khi quả thanh lương trà được hái trong tự nhiên, chúng có chứa hàm lượng axit ký sinh trùng cao. Nó thực sự có thể gây tổn thương thận, khó tiêu và một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, một khi được đông lạnh hoặc đun nóng, axit này sẽ chuyển thành axit sorbic có lợi, mà cơ thể chúng ta thấy rất hữu ích. Vì vậy, đừng bỏ đi hái những quả thanh lương trà dại. Hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị chúng đúng cách trước để có được nhiều lợi ích nhất!
Kết luận
Lợi ích sức khỏe của quả thanh lương trà bao gồm khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường hệ hô hấp, cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/fruit/rowan-berries.html