Site icon Medplus.vn

5 thực phẩm TỐT nhất cho chế độ ăn EPI

5 thực phẩm TỐT nhất cho chế độ ăn EPI

Trong các bữa ăn của chế độ ăn EPI, bạn nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa. Bạn hãy chọn những thực phẩm ít chất béo, chất xơ và đường sữa để cải thiện chứng bệnh suy tụy ngoại tuyến nhé!

Những điều cần biết về thực phẩm tốt cho người bị bệnh suy tụy ngoại tiết

Khi bạn bị bệnh suy tuỵ ngoạt tiết thì việc dùng viên nang trị liệu thay thế men tụy (PERT) là điều cần thiết

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh suy tụy ngoại tiết (EPI), bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc dùng viên nang trị liệu thay thế men tụy (PERT). PERT hoạt động như một chất thay thế cho các enzym bị thiếu giúp bạn tiêu hóa thức ăn, nhưng nếu bạn bỏ thuốc, uống thuốc không chính xác hoặc uống thuốc không đúng thời điểm, bạn có thể gặp các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, phân nhờn, và tiêu chảy.

Lưu ý rằng lý do chính khiến PERT ban đầu có vẻ không hiệu quả trong một số trường hợp là do liều lượng không đủ hoặc không đúng thời điểm, nghĩa là cần nhiều enzyme hơn hoặc thuốc không được dùng đúng lúc để có tác dụng như bình thường.

Khi bắt đầu liệu pháp thay thế enzyme tuyến tụy, liều lượng được kê đơn thường giống nhau đối với người lớn. Nhưng yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến lượng enzyme cần thiết là mức độ suy tuyến tụy. Điều đó có thể thay đổi tùy theo kích thước, giới tính và tình trạng y tế.

Bởi vì thử và sai có thể là một phần của điều trị PERT và quên liều là một thực tế của cuộc sống, bất kể bạn dùng loại thuốc nào, việc ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. Vì nếu bạn bổ sung ít enzyme tuyến tụy hơn hoặc liều PERT không đủ có thể dẫn đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém, điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải tối đa hóa chất lượng thực phẩm bạn ăn để ngăn ngừa sự thiếu hụt và suy dinh dưỡng.

Chính vì thế, khi loại thuốc bạn đang dùng không được hiệu chỉnh chính xác hoặc bạn đã bỏ lỡ một liều, ưu tiên hàng đầu của bạn là làm dịu các triệu chứng của bạn, thay vì tập trung vào chất lượng dinh dưỡng tổng thể.

5 thực phẩm TỐT nhất cho chế độ ăn EPI

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm ít đường sữa và rất hữu ích cho hệ tiêu hóa

Bỏ qua sữa chua làm bằng sữa bò thông thường và chọn các loại sữa chua không đường. Hoặc chọn sữa chua Hy Lạp béo ngậy, dễ tiêu hóa hơn. Chúng chứa ít đường sữa hơn nhờ các phương pháp lên men và lọc được sử dụng trong quá trình sản xuất. Một gợi ý hay là bạn nên thử sữa chua Hy Lạp với trái cây tươi hoặc đông lạnh, chẳng hạn như đào, trộn vào.

Gạo trắng và mì ống

Thường không nên dùng các loại ngũ cốc tinh chế hơn, nhưng trong trường hợp này, chúng là tốt nhất. Stefanski cho biết lý do là quá nhiều chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt có thể ngăn chặn hoạt động của các enzym tiêu hóa và góp phần gây ra nhu động ruột quá mức, đầy hơi hoặc chướng bụng. Các lựa chọn ở đây có thể bao gồm mì với một ít dầu ô liu hoặc kem ngũ cốc với sữa ít béo, không có đường.

Protein nạc

Thịt đỏ nhiều chất béo và thịt chế biến sẵn không nên dùng khi bạn đang cố gắng giảm bớt các triệu chứng của EPI. Thay vào đó, cách tốt nhất của bạn là chọn thịt nạc, chẳng hạn như thịt gà hoặc ức gà tây, hoặc cá trắng nướng, chẳng hạn như cá tuyết chấm đen. Khi đến giữa trưa, hãy kết hợp một ít thịt gà hoặc gà tây nấu chín nạc và một lát pho mát không chứa đường trong bánh ngô để có bữa trưa di động vừa nhanh vừa ngon.

Trái cây ít chất xơ

Quả lê là một loại trái cây ít chất xơ cần có trong thực đơn của người bị bệnh suy tụy ngoại tiết

Ăn nhiều trái cây có hàm lượng chất xơ thấp hơn, chẳng hạn như lon cocktail trái cây hoặc lê. Hoặc thử một số bí ngô xay nhuyễn đóng hộp làm lớp phủ cho ngũ cốc nóng, chẳng hạn như bột yến mạch ăn liền, vào buổi sáng. Bạn nên thử nghiệm với các dạng trái cây, rau và ngũ cốc khác nhau để xác định sự kết hợp nào giúp bạn đạt được ít triệu chứng nhất.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, nhưng khi bạn đang đối phó với các triệu chứng EPI đang hoạt động, tốt nhất bạn nên sử dụng chất thay thế trứng làm từ lòng trắng trứng. Thực sự không có cái gọi là ‘chất béo tốt’ khi nói đến tình trạng kém hấp thu, mà đúng hơn là lượng chất béo tiêu thụ sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến cảm giác của một người sau khi ăn. 

Khi các triệu chứng của bạn được kiểm soát, bạn có thể tăng lượng chất béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như chất béo có trong cá hồi và bơ. 

Xem thêm

Exit mobile version