Site icon Medplus.vn

6 công dụng đáng ngạc nhiên của hạt hổ đối với sức khỏe

Hạt hổ là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, giúp bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Tuy nhiên rất ít người có thể biết đến chúng và hiểu hết những tác dụng mà chúng mang lại. Vậy nên hôm nay Medplus sẽ cung cấp thông tin để giải đáp thắc mắc hạt hổ là gì? Và đưa ra 6 công dụng của hạt hổ đối với sức khỏe mà bạn cần biết.

Hạt hổ là gì?

Hạt hổ là một loại củ ăn được, bắt nguồn từ đất nước Ai Cập. Nó còn được gọi là chufa, hạt vàng hoặc hạnh nhân đất.

Chúng có kích thước bằng một quả đậu xanh nhưng vỏ ngoài khá nhăn nheo. Hương vị của chúng ngọt tương tự như dừa.

Chufa là một trong những cây đầu tiên được trồng ở Ai Cập và được sử dụng làm thực phẩm và thuốc. Bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe như giúp tiêu hóa tốt hơn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6 công dụng đáng ngạc nhiên của hạt hổ đối với sức khỏe

6 công dụng của hạt hổ đối với sức khỏe

1. Giàu chất dinh dưỡng

Hạt hổ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi.

Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể của chúng phụ thuộc vào từng loại. Có ba loại hạt hổ chính: đen, nâu và vàng.

Trung bình, 28 gram cung cấp:

Hạt hổ cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi bảo vệ cơ thể bạn chống lại lão hóa và các bệnh như ung thư và bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy rằng hạt hổ nảy mầm trước khi ăn chúng làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa.

Điều đó nói rằng, hạt hổ cũng chứa chất chống độc, chẳng hạn như phytates, oxalate, saponin và tannin, có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột của bạn.

Nảy mầm hoặc rang củ trước khi ăn làm giảm mức độ chống độc của chúng, giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ và sử dụng nhiều chất dinh dưỡng có trong chúng

2. Hạt hổ có tác dụng cải thiện tiêu hóa

Chufa có thể thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Chúng có nhiều chất xơ không hòa tan, đi qua ruột của bạn mà không bị tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan bổ sung số lượng lớn.

Chúng có chứa tinh bột kháng, một loại chất xơ có thể nuôi các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Điều này giúp quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra suôn sẻ.

Hơn nữa, nó có thể chứa các enzyme, như catalase, lipase và amylase. Những chất giúp phá vỡ thức ăn trong ruột của bạn, làm giảm khí, khó tiêu và tiêu chảy.

Hãy nhớ rằng hàm lượng chất xơ cao của hạt hổ ban đầu có thể gây ra khí khó chịu hoặc đầy hơi. Những người quan tâm đến việc thử chúng nên tăng phần của họ dần dần.

3. Giúp làm giảm lượng đường trong máu

Hạt hổ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất hạt hổ có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể là do hàm lượng chất xơ cao làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột.

Chufa cũng rất giàu axit amin arginine, có thể làm tăng sản xuất và độ nhạy của insulin. Cả hai đều quan trọng đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt hổ có thể ức chế hoạt động của các enzyme tiêu hóa carb trong ruột của bạn. Điều này được cho là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người

4. Hạt hổ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Chufa cũng có lợi cho sức khỏe của trái tim bạn. Lượng chất béo có trong chúng không bão hòa đơn cao. Việc này tạo cho chúng một cấu hình chất béo tương tự như dầu ô liu có lợi cho tim.

Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn giúp làm giảm cholesterol xấu LDL và tăng mức độ cao hơn của cholesterol HDL tốt. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim thấp hơn.

Hơn nữa, hạt hổ rất giàu axit amin arginine. Arginine có thể thúc đẩy sức khỏe của tim vì cơ thể bạn có thể sử dụng nó để tạo ra oxit nitric. Một hợp chất giúp các động mạch và tĩnh mạch giãn ra, do đó làm giảm huyết áp.

Nghiên cứu cũng liên kết các loại hạt chufa để lưu thông máu tốt hơn và khả năng đông máu thấp hơn – cả hai đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Hạt hổ có thể góp phần vào một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất từ ​​hạt hổ đã được thử nghiệm chống lại một số loại vi khuẩn có thể lây nhiễm cho người. Chiết xuất có hiệu quả chống lại vi khuẩn E. coli, Staphylococcus và Salmonella.

Một nghiên cứu tế bào khác cho thấy kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng chiết xuất từ ​​hạt hổ cũng có thể có hiệu quả trong việc chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn kháng kháng sinh.

6. Có thể hành động như một kích thích tình dục

Hạt hổ có một lịch sử được sử dụng để tăng cường ham muốn tình dục. Họ đã sử dụng làm thuốc kích thích tình dục trong y học Ayurveda. Ngoài ra, đàn ông ở Nigeria đã sử dụng hạt hổ trong nhiều thế hệ để điều trị rối loạn cương dương, tăng số lượng tinh trùng và tăng cường ham muốn.

Kết luận

Hạt hổ là một loại thực phẩm bổ sung thú vị cho chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn và có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng và các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Nguồn tham khảo

Link: https://www.healthline.com/nutrition/tiger-nuts#section6

Exit mobile version