Site icon Medplus.vn

6 loại thức uống chống ung thư tốt nhất

thức uống chống ung thư

thức uống chống ung thư

Chúng ta có thể nhận được các tác dụng sức khỏe mà một số loại thực phẩm chống ung thư, ví dụ như rau xanh và quả mọng mang lại. Một số đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới cũng đã được chứng minh là thức uống chống ung thư. Các tổ chức như Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) khuyến nghị bao gồm các loại đồ uống trong chế độ ăn uống của bạn cung cấp vitamin và dưỡng chất thực vật đã chứng minh tác dụng chống ung thư.

6 thức uống chống ung thư

1. Cà phê

Mặc dù cà phê có chứa caffeine và thường không được dung nạp tốt bởi một số người, cà phê cũng là một nguồn tập trung của chất phytochemical chống oxy hóa. Chúng bao gồm theophylline và theobromine, axit chlorogen (một phenol mạnh), axit quinic, cafestol và kahweol.

Một số nghiên cứu đã liên kết tiêu thụ cà phê với giảm nguy cơ gan, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vòm họng và các bệnh ung thư khác.

2. Các loại trà xanh, đen và trắng

Các loại trà đen, xanh, trắng và cả trà ô long rất giàu chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật, như catechin, hợp chất polyphenol, epigallocatechin gallate (hoặc EGCG), flavonol và hơn thế nữa. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là lý do mà tiêu thụ trà lâu dài có liên quan đến nguy cơ thấp hơn đối với ung thư bàng quang, dạ dày và tuyến tụy, trong số các loại khác.

Trà xanh là một nguồn đặc biệt của EGCG, trong khi các loại trà khác cũng cung cấp epicatechin, epigallocatechin (EGC) và epicatechin-3-gallate (ECG). Một bài báo được đăng trên Tạp chí Ung thư Di căn cho biết rằng các nghiên cứu dịch tễ học đã báo cáo rằng việc tiêu thụ trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Epigallocatechin-3-gallate, một thành phần chính của trà xanh, đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự xâm lấn của khối u và sự hình thành mạch cần thiết cho sự phát triển và di căn của khối u.

Trà xanh matcha là một lựa chọn tuyệt vời khác, vì nó giàu chất chống oxy hóa cung cấp cho nó khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã liên kết cả hai loại trà xanh với sự phát triển ung thư ở các tế bào ruột kết, gan, vú, phổi và tuyến tiền liệt.

3. Nước ép rau quả nguyên chất

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ nhiều loại nước ép rau xanh hoặc nước ép rau quả là một cách dễ dàng để tăng lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ của bạn và giúp tránh khỏi các bệnh mãn tính .

Lựa chọn tốt bao gồm các loại nước ép tươi được làm từ rau xanh như rau bina hoặc cải xoăn, cà rốt, củ cải đường, cà chua, cần tây, rau thơm và các loại rau khác.

Các nghiên cứu cho thấy bao gồm nhiều loại rau trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, chưa kể các bệnh mãn tính khác. Ví dụ, nước ép làm từ rau xanh đậm cung cấp cho bạn chất chống oxy hóa, chẳng hạn như carotenoids, liên quan đến sự tăng trưởng bị ức chế của nhiều loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư da, phổi, dạ dày và vú.

Nước ép cà chua là một loại nước ép có lợi khác, vì nó là một nguồn tuyệt vời của beta carotene/vitamin A, vitamin C, lycopene và các carotenoids khác có tác dụng chống ung thư. Lycopene trong nước ép cà chua có liên quan đến việc bảo vệ chống ung thư tuyến tiền liệt.

Nước ép cà rốt là một cách tuyệt vời để có thêm vitamin C, vitamin K, beta-carotene và alpha-carotene, luteolin, và flavonoid phytochemical có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

4. Nước ép trái cây nguyên chất

Ví dụ về các loại nước ép tốt cho sức khỏe bao gồm những loại được làm từ trái cây chống ung thư như anh đào, quả việt quất, quả lựu, cam, bưởi và acai. Tiêu thụ nước ép làm từ trái cây có màu sẫm là một cách mạnh mẽ để có thêm resveratrol và anthocyanin vào chế độ ăn uống của bạn, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Ví dụ, nước ép bưởi có chứa nhiều chất phytochemical giúp bảo vệ chống lại ung thư, chẳng hạn như naringenin và flavonoids khác, limonin, beta-carotene, lycopene và vitamin C.

Nước ép lựu cung cấp polyphenol đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, cung cấp bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và các bệnh ung thư khác.

5. Trà thảo mộc

Việc sử dụng các phương thuốc thảo dược cổ truyền được coi là phương pháp điều trị thay thế được sử dụng phổ biến nhất trong số các bệnh nhân ung thư. Các loại thảo mộc khác nhau, dù ở dạng trà hoặc chiết xuất, đã được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh đối với các dấu hiệu ung thư, cộng với chúng được coi là an toàn, không gây ra tác dụng phụ và có sẵn rộng rãi.

Các loại trà thảo dược bao gồm gừng, hoa cúc, mật ong, bồ công anh, bạc hà, và một loạt các hỗn hợp thảo dược y học cổ truyền không chứa caffeine nhưng lại mang đầy đủ lợi ích. Chúng giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột và giảm viêm.

6. Rượu vang đỏ (trong chừng mực)

Nho đỏ và rượu vang đỏ chứa đầy các hợp chất chống ung thư được gọi là resveratrol. Các nghiên cứu cho thấy các hóa chất được tìm thấy trong rượu vang có thể góp phần phá hủy các tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Âu, có bằng chứng cho thấy tiêu thụ rượu vang làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, hay ung thư đại tràng. Rượu vang đỏ dường như cũng làm giảm đáng kể quá trình phiên mã của một số gen làm tăng nguy cơ ung thư.

Kết luận

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version