Site icon Medplus.vn

6 lợi ích hàng đầu của bao báp đối với sức khỏe mà bạn cần biết

Bao báp là loại cây xuất hiện đầu tiên ở một số nước ở Châu Phi. Theo các nghiên cứu các bộ phận như quả, lá và bột của nó đều có một số lợi ích quan trọng. Và sau dây, trong bài viết này Medplus sẽ cung cấp một số tác dụng của bao báp đối với sức khỏe mà bạn cần biết.

Một số thông tin về bao báp

Bao báp (tên tiếng anh là baobab) là một loại cây có nguồn gốc ở Châu Phi, Ả Rập, Úc và Madagascar. Nó còn được biết đến với tên khoa học Adansonia. Cây baobab có thể cao tới 30 mét và tạo ra một quả lớn. Quả của nó thường được tiêu thụ và đánh giá cao vì hương vị giống như cam quýt.

Bột, lá và hạt của quả baobab có nhiều lợi ích sức khỏe của bạn. Nó cũng là một thành phần chính trong các công thức nấu ăn và ẩm thực khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng của bao báp

Bao báp có hàm lượng các dưỡng chất cao. Trong 20 gram baobab dạng bột cung cấp khoảng:

Do đó, cả baobab dạng bột và các phần tươi của cây đều rất bổ dưỡng. Vậy nên cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh dưới tác dụng của bao báp.

6 lợi ích hàng đầu của bao báp đối với sức khỏe mà bạn cần biết

6 lợi ích của bao báp đối với sức khỏe

1. Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng

Baobab là một nguồn tốt của nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Theo các nghiên cứu cho thấy hàm lượng dinh dưỡng của baobab có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi nó mọc. Khác biệt nhất là giữa các bộ phận của cây như lá, bột và hạt.

Tuy nhiên, ở hầu hết các nơi trên thế giới không có baobab tươi, nó thường được tìm thấy dưới dạng bột khô. Baobab dạng bột chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như nhiều vitamin C, vitamin B6, niacin, sắt và kali.

2. Ổn định lượng đường trong máu

Bao báp có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất baobab vào bánh mì trắng làm giảm lượng tinh bột tiêu hóa nhanh và làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu trong cơ thể.

Do hàm lượng chất xơ cao tăng lượng insulin cần thiết, nên baobab có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến đường trong máu và ổn định mức độ lâu dài.

3. Bao báp có tác dụng chống oxi hóa và giảm viêm

Baobab chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol. Đây là những hợp chất bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tổn thương, chống lại oxy hóa và giảm viêm trong cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến các loại bệnh bao gồm bệnh tim, ung thư, rối loạn tự miễn và bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy bột trái cây baobab làm giảm nhiều dấu hiệu viêm và giúp bảo vệ tim khỏi bị tổn thương.

4. Bao báp có tác dụng thúc đẩy giảm cân

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thêm baobab có lợi cho những người giảm cân. Nó có thể giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, giúp bạn ăn ít hơn.

Baobab cũng có nhiều chất xơ, vì trong 10 gram sẽ có 4 đến 5 gram chất xơ. Chất xơ di chuyển khắp cơ thể của bạn rất chậm và có thể giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn. Điều này làm bạn cảm thấy nó lâu hơn.

5. Thúc đẩy hệ tiêu hóa

Bao báp là một nguồn chất xơ dồi dào. Chất xơ này di chuyển qua đường ruột của bạn, giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ làm tăng tần số phân ở những người bị táo bón.

Chất xơ cũng hoạt động như một prebiotic và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột. Nó giúp tối ưu hóa sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Mặc khác việc tăng lượng chất xơ giúp bạn ngăn chặn các tình trạng về bệnh tiêu hóa. Bao gồm như loét đường ruột, bệnh viêm ruột và bệnh trĩ.

6. Bao báp là nguồn thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn kiêng

Bao báp phát triển trên khắp Châu Phi, Madagascar và Úc. Chúng có thể được ăn tươi hoặc được sử dụng để thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn khác.

Để có cách nhanh chóng và thuận tiện để có được baobab hàng ngày, bạn có thể trộn bột vào đồ uống yêu thích của bạn, chẳng hạn như nước, nước trái cây, trà hoặc sinh tố.

Bạn cũng có thể thêm bột vào các món nướng hoặc rắc một chút lên sữa chua hoặc bột yến mạch để có một món ăn giàu chất chống oxy hóa. Bạn hãy sử dụng baobab để tận dụng những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo mà nó mang lại.

Một số lưu ý khi sử dụng bao báp

Mặc dù baobab có thể tiêu thụ một cách an toàn, nhưng vẫn có một số tác dụng phụ cần lưu ý.

Đầu tiên, hạt và bột giấy có chứa chất chống độc như phytates, tannin và axit oxalic. Những chất này có thể làm giảm sự hấp thụ và sẵn có chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, số lượng chất chống độc được tìm thấy trong baobab là quá thấp không phải là mối quan tâm của hầu hết mọi người. Đặc biệt là nếu bạn tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, giàu thực phẩm lành mạnh khác.

Cũng có một số lo ngại về sự hiện diện của axit béo cyclopropenoid trong dầu baobab. Chúng có thể gây trở ngại cho quá trình tổng hợp axit béo và có thể góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy các hợp chất có hại này giảm đáng kể trong quá trình chế biến. Do đó chúng dường như không có vấn đề gì với hầu hết mọi người.

Cuối cùng, nghiên cứu bị hạn chế về tác dụng của baobab ở phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Do đó, tốt nhất là nên giữ lượng vừa phải và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Kết luận

Bao báp là nguồn thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn. Ngoài việc cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao ra thì chúng còn có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, chống oxi hóa, giảm viêm. Đặc biệt là thúc đẩy hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả.

Nguồn tham khảo

Link: https://www.healthline.com/nutrition/baobab#section7

Exit mobile version