Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn của bệnh Crohn: 6 mẹo xây dựng món súp đúng chuẩn

Menu Eat clean 4 6 - Medplus

Khi mắc bệnh Crohn, điều quan trọng là bạn phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh phải bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm. Món súp có thể là phương tiện hoàn hảo để đáp ứng tất cả các khuyến nghị này.

Dưới đây là 6 lời khuyên của một chuyên gia dinh dưỡng để thực hiện các món súp tốt cho sức khỏe và đúng chuẩn với chế độ ăn của bệnh Crohn cùng với các công thức nấu ăn có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

6 mẹo xây dựng món súp đúng chuẩn trong chế độ ăn của bệnh Crohn

1. Chọn nước dùng trong, ít natri

Nước dùng trong rất phù hợp cho chế độ ăn của bệnh Crohn vì nó giúp bạn dễ tiêu hóa hơn

Nước dùng trong, ít natri là một cách tuyệt vời để bổ sung chất lỏng và một lượng natri lành mạnh có thể bổ sung những gì đã mất do tiêu chảy. So với súp làm từ kem, súp làm từ nước dùng trong cũng ít chất béo hơn, giúp những người mắc bệnh Crohn dễ tiêu hóa hơn.

Hãy thử món súp gà yêu cầu nước dùng không muối hoặc ít natri. Nước dùng này sẽ giúp thay thế bất kỳ chất lỏng nào bị mất và có đủ natri để bổ sung lượng mất đi mà không cần ăn quá nhiều.

2. Bổ sung sữa ít béo hoặc không béo

Nếu nó phù hợp với loại súp, thêm một ít sữa không béo hoặc ít béo như sữa hoặc sữa chua là một cách tuyệt vời để bổ sung các vitamin và khoáng chất có giá trị như canxi và kali thường thiếu ở những người mắc bệnh Crohn. Những người mắc bệnh Crohn cũng có nhiều khả năng không dung nạp đường sữa. Nếu đây là trường hợp của bạn, đừng né tránh lối đi bán sữa. Thay vào đó, hãy chọn phiên bản không có đường sữa để bạn không bỏ lỡ những lợi ích dinh dưỡng của thực phẩm từ sữa.

Súp bánh gà Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là cách sử dụng hoàn hảo cho món gà tây còn sót lại; nó cũng yêu cầu sữa không béo, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai mắc bệnh Crohn. Để làm cho công thức này trở nên tốt cho sức khỏe hơn, hãy chọn nước dùng gà tây hoặc nước dùng gà có hàm lượng natri thấp.

3. Chọn nguồn protein nạc

Protein nạc rất thân thiện hơn với chế độ ăn của bệnh Crohn

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với mọi người, nhưng thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn đang ở giữa hoặc đang hồi phục sau đợt bùng phát bệnh Crohn vì chất dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể chữa lành.

 Các nguồn protein nạc bao gồm thịt gà và gà tây không da, cá, trứng, đậu phụ và các loại đậu. Điều quan trọng là tránh các loại thịt béo và chiên rán vì chúng có thể làm giảm các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn có thể hấp thụ và có thể làm các triệu chứng trầm trọng hơn. 

Súp cưới kiểu Ý yêu cầu cả gà tây nạc và trứng, cả hai đều là nguồn cung cấp protein tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó sử dụng nước dùng ít natri, mì rau nấu chín và không chứa gluten (dành cho những người không dung nạp gluten). Để làm cho nó trở nên thân thiện hơn với chế độ ăn của bệnh Crohn, hãy gọt vỏ bí xanh trước khi thái nó theo hình xoắn ốc. Và gia vị có thể được điều chỉnh để phù hợp với khả năng chịu đựng của mỗi người.

4. Nạp nhiều rau ít chất xơ

Thay vì bỏ qua các loại rau, hãy đảm bảo rằng bạn gọt vỏ để loại bỏ nhiều chất xơ và nấu chín kỹ để chúng dễ tiêu hóa hơn. Các loại rau thân thiện với bệnh Crohn bao gồm khoai tây trắng hoặc khoai lang không có vỏ, bí ngô hoặc bí đao xay nhuyễn và cà rốt gọt vỏ. 

Tránh các loại rau tạo ra khí như bông cải xanh, súp lơ trắng, đậu khô và đậu Hà Lan, có thể gây khó chịu khi bùng phát. 

Hãy thử một món súp bí đỏ kem để có được một lượng rau tốt mà không làm rối loạn đường tiêu hóa của bạn. Bỏ qua ớt cayenne và lớp phủ tùy chọn để có món súp dễ ăn hơn với chế độ ăn của bệnh Crohn.

5. Đừng quên ngũ cốc của bạn

Một bát ngũ cốc bữa sáng tưởng chừng rất đơn giản nhưng chúng chứa rất nhiều sắt

Mặc dù nó có thể không phải là thứ mà bạn thường nghe, nhưng đã qua chế biến, nhưng các loại ngũ cốc màu trắng có thể có lợi trong thời gian bùng phát bệnh Crohn. Chúng ít chất xơ hơn, giúp cơ thể bạn dễ dàng phân hủy và hấp thụ hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. 

Gạo trắng là loại ngũ cốc hoàn hảo dễ tiêu hóa có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh Crohn và là một phần của món súp cơm gà ngon miệng. Để món súp này trở nên tốt hơn cho bệnh Crohn, hãy nhớ gọt vỏ cà rốt và dùng nước luộc gà hoặc nước luộc gà ít natri.

6. Bổ sung chất béo lành mạnh

Cho dù rau của bạn được nấu chín với một lượng nhỏ dầu ô liu trước khi cho vào nồi súp hay bạn cho một ít bơ tươi lên trên, bạn sẽ phục vụ cơ thể mình một cách tuyệt vời bằng cách kết hợp chất béo lành mạnh vào bát của mình. Theo Tổ chức Crohn và Viêm đại tràng, chất béo lành mạnh làm tăng khả năng hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K của cơ thể thường bị cạn kiệt ở những người mắc bệnh Crohn. 

Công thức nấu phở chay sử dụng dầu bơ, mang lại hương vị thơm ngon đồng thời bổ sung một lượng chất béo hoàn hảo có lợi cho sức khỏe. Để làm cho món này trở nên thân thiện hơn với chế độ ăn của bệnh Crohn, hãy sử dụng nước dùng hoặc nước dùng ít natri và bỏ qua ớt jalapenos, hành lá và lát chanh.

Xem thêm

Exit mobile version