Chanh Tây Ấn chỉ mới xuất hiện trong khoảng 100 năm trước. Trong thời gian ngắn, nó đã trở nên nổi tiếng nhờ hương vị ngọt ngào đặc biệt. Không như các loại chanh thông thường, loại quả này là sự giao thoa hoàn hảo giữa các giống họ cam chanh. Không chỉ vậy, nó còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng Medplus tìm hiểu về tác dụng của chanh Tây Ấn ngay nhé!
Thông tin chung về chanh Tây Ấn
Chanh Tây Ấn là sự kết hợp của 3 loại trái cây: bưởi, cam và quýt. Loài của nó được gọi là Citrus reticulata hoặc Citrus paradisi. Nó được tìm thấy và phát triển trong tự nhiên. Loại cây này được tìm thấy ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Ngược với vẻ ngoài xấu xí, loại cây này lại mang hàm lượng dinh dưỡng đáng nể. Đây là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Hàm lượng dinh dưỡng
Khoảng 122g chanh Tây Ấn có chứa:
- 5 calo
- 11 gram carbohydrate
- 1 gram protein
- 2 gram chất xơ
- 42 miligam vitamin C
- 20 miligam canxi
6 tác dụng của chanh Tây Ấn đối với sức khỏe
1. Hỗ trợ giảm cân
Chanh Tây Ấn có lượng calo thấp và không chứa carbohydrate hoặc chất béo. Nó là lựa chọn tuyệt vời cho những người cố gắng giảm cân, cùng với một chế độ ăn uống và tập thể dục cân bằng.
Sự hiện diện của chất xơ trong loại quả này cũng là một chìa khóa trong việc giảm cân. Chế độ ăn giàu chất xơ là rất quan trọng để duy trì cân nặng khỏe mạnh hoặc giảm cân. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no trong một khoảng thời gian dài hơn sau khi ăn, vì vậy bạn có thể đợi lâu hơn để ăn lại mà không bị đói ngay lập tức. Lượng chất xơ cao cũng có thể làm giảm sự hấp thụ độc tố trong ruột của bạn và cải thiện sự tiết hormone trong đường tiêu hóa của bạn.
Có một loại chất xơ được tìm thấy đặc biệt trong trái cây họ cam quýt được gọi là pectin. Nó có một số lợi ích đã được chứng minh, bao gồm hỗ trợ giảm cân. Trong một nghiên cứu năm 1997, pectin đã được tìm thấy để giảm sự thèm ăn, cải thiện cảm giác no và cung cấp năng lượng cho người tham gia khi họ ăn ngay cả một lượng nhỏ.
2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Giống như hầu hết các loại trái cây có múi, chanh Tây Ấn là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng quan trọng vì chúng chống lại tác hại mà các gốc tự do quá mức có thể gây ra cho cơ thể. Các đột biến và bệnh gây ra bởi các gốc tự do vô cùng nguy hiểm như ung thư, bệnh tim, đột quỵ,… Vì vậy, sử dụng thực phẩm nhiều chất chống oxy hóa là vô cùng quan trọng.
3. Chống tiểu đường
Bởi vì chanh Tây Ấn là một loại thực phẩm ít calo, không chất béo hoặc cholesterol, nên nó được xếp hạng thấp trên thang chỉ số đường huyết. Theo nghiên cứu dài hạn, thực phẩm GI thấp rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Sự hiện diện của chất xơ trong trái cây ugli cũng giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Một cách khác trái cây này có thể hữu ích trong việc chống lại bệnh tiểu đường nhờ sự hiện diện của pectin. Một nghiên cứu năm 2016 tại Trung Quốc cho thấy pectin có thể giúp ích rất nhiều để giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại II.
Điều này có lẽ là do thực tế là pectin làm chậm hoạt động của các enzyme phá vỡ tinh bột và đường trong hệ thống tiêu hóa. Giúp bảo vệ chống lại sự tăng đột biến của lượng đường trong máu, làm chậm sự hấp thụ đường và carbohydrate.
4. Tốt cho tim
Sự hiện diện của pectin và chất xơ cũng hỗ trợ sức khỏe của hệ thống tim mạch. Pectin đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol đặc biệt ở những người có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Nồng độ cholesterol có liên quan rất chặt chẽ với bệnh tim. Do đó duy trì mức cholesterol lành mạnh là rất quan trọng để bảo vệ tim khỏi bệnh trong tương lai.
Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ có liên quan đến mức cholesterol quy định và chất béo trung tính trong máu. Lượng chất xơ càng rõ rệt, càng ít có nguy cơ bị tăng huyết áp và các yếu tố khác cho bệnh tim.
5. Giảm nguy cơ ung thư
Ngoài các chất chống oxy hóa chống ung thư, chanh Tây Ấn còn chứa các chất dinh dưỡng khác được biết đến để bảo vệ chống ung thư. Đối với một người, pectin gây ra apoptosis trong các tế bào ung thư ruột kết. Nó là một phần của chế độ ăn uống được thiết kế để giúp cơ thể chống lại ung thư ruột kết.
Trái cây này cũng chứa coumarin. Một hợp chất hóa học được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật khác nhau. Coumarin đã được nghiên cứu gần đây như là một thay thế cho các loại thuốc hóa trị truyền thống. Mặt khác, coumarin là một chất có nguồn gốc thực vật. Hầu như không có tác dụng phụ và không có vấn đề kháng thuốc.
Một chất dinh dưỡng phổ biến khác trong trái cây là terpene. Sự phân loại lớn các hợp chất hữu cơ này có nhiều mục đích khác nhau trong các hệ thống cơ thể khác nhau. Bao gồm cả các khối xây dựng sinh tổng hợp trong hầu hết mọi sinh vật sống. Đặc biệt Terpenes tìm thấy trong trái cây họ cam quýt đã cho thấy sự hứa hẹn trong việc thu nhỏ khối u ác tính ở vú và tuyến tụy.
6. Hòa tan sỏi thận và sỏi mật
Các terpen trong chanh Tây Ấn cho thấy tiềm năng làm tan sỏi mật và sỏi thận. Một trong số đó, đặc biệt là limonene, đã được sử dụng cho mục đích chính xác này ở Nhật Bản trong một thời gian.
Chanh Tây Ấn là thực phẩm hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe. Nó giúp chống ung thư, bảo vệ khỏi bệnh tiểu đường và bệnh tim, và làm tan sỏi mật và sỏi thận. Hơn nữa, nó gần như không có tác dụng phụ nào được tìm thấy. Vì vậy, hãy mạnh dạn thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày nhé! Và cũng đừng quên theo dõi nhiều thông tin bổ ích hơn tại Medplus.
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/ugli-fruit/