Site icon Medplus.vn

6 thực phẩm nên tránh khi cho con bú

Là một bà mẹ cho con bú, bạn có thể ăn khá nhiều bất cứ thứ gì bạn muốn. Nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh tổng thể , thì bạn không cần phải ngừng ăn bất kỳ loại thực phẩm nào bạn thích chỉ vì bạn đang cho con bú.

thực phẩm nên tránh khi cho con bú

Tuy nhiên, việc lo lắng về chế độ ăn uống của bạn là điều đương nhiên khi bạn đang tạo sữa mẹ cho con mình. Tin tốt là có một số điều bạn phải lưu ý khi đang cho con bú. Hãy cùng Medplus liệt kê một số thực phẩm các bà mẹ nên hạn chế sử dụng qua bài viết dưới đây: 

Không nên ăn hoặc uống gì

Mặc dù bạn có thể thưởng thức hầu hết mọi thứ khi đang cho con bú, nhưng có một số điều bạn nên hạn chế. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên cắt giảm hoặc tránh hoàn toàn cho đến khi bạn cai sữa cho con cùng với một số lựa chọn tốt hơn để thay thế. 

1. Rượu 

Khi bạn đang cho con bú, bạn không nên uống rượu thường xuyên. Thỉnh thoảng uống một ly rượu vang trong bữa tối hoặc thỉnh thoảng uống một hoặc hai ly với bạn bè nói chung là tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không chỉ uống rượu thường xuyên, nó có thể:

tránh sử dụng rượu bia

Rượu cũng có thể làm giảm khả năng chăm sóc con của bạn. Thêm vào đó, việc tiếp xúc nhiều lần với rượu qua sữa mẹ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của con bạn.

Nên chọn gì để thay thế: Rất may, có rất nhiều loại đồ uống ngon mà bạn có thể thưởng thức thay cho rượu. Ví dụ, bạn có thể có:

2. Hải sản chứa nhiều thủy ngân

Thủy ngân là một kim loại nặng và là một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy trên trái đất. Một dạng thủy ngân được gọi là methylmercury được tìm thấy trong cá, và một số loài cá chứa nhiều thủy ngân hơn những loài khác. Cá chứa nhiều thủy ngân bao gồm: 

Quá nhiều thủy ngân có thể gây nguy hiểm cho bạn và đứa trẻ bú sữa mẹ của bạn. Tiếp xúc liên tục, lâu dài là chất độc và gây độc cho con người. Nó ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể bao gồm não, hệ thần kinh và thận. Nhiễm độc thủy ngân thậm chí có thể gây chết người.

tránh một số loại hải sản chứa nhiều thủy ngân

Thủy ngân có thể có tác động lớn hơn nữa đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc với hàm lượng quá mức trong bụng mẹ và qua sữa mẹ. Quá nhiều thủy ngân có thể gây ra các vấn đề với sự phát triển của não và hệ thần kinh, dẫn đến các vấn đề về khả năng nói, phối hợp, chú ý, trí nhớ và học tập. 

Nên chọn gì để thay thế: Chỉ vì một số loại cá có nhiều thủy ngân hơn những loại khác không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn việc ăn cá khi đang cho con bú .

Cá và các loại hải sản khác là nguồn cung cấp protein quan trọng, axit docosahexaenoic (DHA) và axit béo Omega-3. Vì vậy, hãy tránh xa những loại có hàm lượng thủy ngân cao, nhưng hãy tiếp tục thưởng thức các loại hải sản an toàn hơn, chẳng hạn như những món sau, khoảng hai hoặc ba lần một tuần.

cá ngừ

Có nhiều loại cá ngừ khác nhau với hàm lượng thủy ngân khác nhau.

  • Ahi, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh chứa lượng thủy ngân cao hơn . Hạn chế ăn các loại cá ngừ.
  • Cá ngừ vây vàng và cá ngừ albacore (trắng) có ít thủy ngân hơn và an toàn với khẩu phần ăn một tuần.
  • Cá ngừ đóng hộp nhạt có hàm lượng thủy ngân thấp nhất . Bạn có thể có hai đến ba phần ăn một tuần một cách an toàn.

3. Caffeine

Bạn có thể uống một hoặc hai tách cà phê mỗi ngày, nhưng bạn không muốn uống quá nhiều. Việc hấp thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra các vấn đề cho cả bạn và con bạn. Nó cũng không chỉ là cà phê. Caffeine có thể được tìm thấy trong:

Vì vậy, nếu bạn có một vài tách cà phê, một lon soda và một ít sô cô la, caffeine có thể tăng lên nhanh chóng mà bạn không hề nhận ra. Quá nhiều caffeine có thể làm giảm nguồn sữa mẹ. Ngoài ra, vì caffeine là một chất khác đi vào sữa mẹ của bạn , nên caffeine quá mức có thể gây ra các vấn đề cho con bạn bao gồm:

hạn chế sử dụng caffein

Nên chọn gì để thay thế:  Bạn có thể muốn đi uống thêm một tách cà phê hoặc một cốc soda vào buổi chiều, nhưng hãy nghĩ đến việc thử một trong những loại đồ uống này để thay thế. Nó có thể chỉ là thứ bạn cần để vượt qua buổi chiều tạm lắng đó.

4. Thịt béo và thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên rán và thịt mỡ chế biến sẵn có nhiều chất béo bão hòa và muối. Chúng không cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết khi bạn đang cho con bú . Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm như: 

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa và muối có thể gây tăng cân và dẫn đến các vấn đề sức khỏe bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, đột quỵ và trầm cảm.

Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Quá nhiều muối có thể khiến cơ thể bạn giữ nước. Thêm nước khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn, và theo thời gian, nó có thể dẫn đến sưng và huyết áp cao. Chắc chắn bạn có thể ăn một chút, nhưng bạn không muốn lạm dụng các món chiên hoặc béo.  

Nên chọn gì để thay thế: Bạn chắc chắn vẫn có thể có thịt. Đó là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng lành mạnh mà bạn cần, chẳng hạn như protein và sắt. Bạn chỉ muốn đưa ra lựa chọn tốt hơn bằng cách chọn:

Ngoài ra, khi quyết định một phương pháp nấu ăn, quay hoặc nướng sẽ tốt cho sức khỏe hơn chiên. 

5. Đồ ăn vặt

Kẹo, đồ ngọt và món tráng miệng có hương vị tuyệt vời, nhưng chúng chỉ là calo rỗng. Chúng không phải là loại calo lành mạnh mà bạn cần khi đang cho con bú. Bạn có thể thưởng thức khoai tây chiên, bánh quy và kem thường xuyên, nhưng điều độ là chìa khóa. Quá nhiều đồ ăn vặt và đường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn và dẫn đến:

Các loại thực phẩm bạn ăn cũng làm tăng thêm hương vị cho sữa mẹ của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ tiếp xúc với thức ăn thông qua sữa mẹ, sau này chúng sẽ có xu hướng thích những hương vị và thức ăn hơn.

Bằng cách ăn những thực phẩm lành mạnh khi đang cho con bú, bạn có thể giúp con mình phát triển thói quen ăn uống tốt hơn trong tương lai. 

Nên Chọn Món Gì Thay Thế: Những món ăn tuyệt vời để đáp ứng cơn thèm ăn giòn, ngọt hoặc mặn của bạn bao gồm:

Bạn có nhiều khả năng chọn những thức ăn thay thế lành mạnh hơn đồ ăn vặt nếu chúng có sẵn và sẵn sàng lấy khi bạn cần một bữa ăn nhanh. Vì vậy, hãy lên kế hoạch trước và dự trữ cho tủ và tủ lạnh của bạn những lựa chọn tốt hơn.

6. Một số loại thảo mộc và gia vị

Một số loại thảo mộc và gia vị được cho là làm giảm nguồn cung cấp sữa mẹ và thậm chí giúp làm cạn sữa của phụ nữ không cho con bú hoặc những người đang cai sữa.  Sử dụng một chút các loại thảo mộc và gia vị sau đây để tạo hương vị cho món ăn của bạn sẽ không gây ra vấn đề gì. Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chúng, bạn có thể thấy  nguồn cung cấp sữa của mình giảm xuống . Các loại thảo mộc này bao gồm: 

Nên Chọn Thay Thế: Bạn không cần phải tránh hoặc giảm việc sử dụng tất cả các loại thảo mộc. Thay cho những loại được liệt kê ở trên, hãy thử các loại thảo mộc như:

Những loại thảo mộc này có thể thêm hương vị cho món ăn của bạn và nhiều bà mẹ đang cho con bú sử dụng chúng để giúp tăng nguồn sữa của họ. 

Một lời từ rất tốt

Phụ nữ trên khắp thế giới tạo ra nguồn sữa mẹ chất lượng cho con cái của họ bằng tất cả các chế độ ăn kiêng. Bạn không cần phải ăn uống hoàn hảo để tạo ra nguồn sữa mẹ khỏe mạnh. Vì vậy, trong khi bạn muốn thử ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đừng đánh bại bản thân nếu bạn không phải là người ăn tốt nhất. Làm những gì bạn có thể để có được lượng calo cần thiết mỗi ngày, và cố gắng hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm trên càng nhiều càng tốt.

Thật khó để thực hiện tất cả các thay đổi lớn cùng một lúc, vì vậy có thể dễ dàng hơn khi thay đổi các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn một chút. Bạn cũng có thể tiếp tục uống vitamin trước khi sinh để giúp có thêm các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Và tất nhiên, nếu bạn lo lắng về chế độ ăn uống của mình hoặc bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn. 

Các bài viết liên quan:

 

Nguồn tham khảo: The Foods to Avoid When Breastfeeding

Exit mobile version