Thông thường, chúng ta sẽ cho rằng chức năng quan trọng nhất của thực phẩm là nuôi dưỡng cơ thể và cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng ta. Tuy nhiên, theo sự khôn ngoan của chế độ ăn Ayurveda, điều tối quan trọng đối với chế độ ăn kiêng là duy trì và tăng cường môi trường của ruột (agni), ngay cả trước khi nó được nuôi dưỡng. Vì thế, hãy cùng MedPlus tìm hiểu về những thực phẩm chứa đầy đủ hương vị cho một chế độ ăn kiêng Ayurveda nhé!
6 loại gia vị NÊN sử dụng trong chế độ ăn Ayurveda
Nếu một loại thực phẩm được coi là có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có thể tạo ra rối loạn chức năng trong ruột, thì cuối cùng nó sẽ làm tổn thương quá trình tiêu hóa và do đó, khả năng hấp thụ tốt nhất tất cả các loại thực phẩm tiếp theo. Rốt cuộc, bạn không phải là những gì bạn ăn. Bạn chỉ là những gì bạn có thể tiêu hóa.
1. Hương vị ngọt
Những thực phẩm này nhìn chung có thể nặng nhưng rất cần thiết cho chế độ ăn kiêng vì chúng được dùng làm nguyên liệu thô cho tế bào mới trong cơ thể. Họ đang xây dựng các khối. Thực phẩm ví dụ bao gồm:
- Hạt ẩm
- Chất béo lành mạnh
- Rau ngọt thịt
- Rau ăn củ
Hương vị chua
Chỉ cần nghĩ đến một thứ gì đó có vị chua là có thể khiến người ta chảy nước miếng. Đó chính xác là những gì thực phẩm chua làm; giải phóng các enzym tiêu hóa và tạo cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, thực phẩm chua vốn có tính nóng (hãy nghĩ xem vị chua sẽ làm bỏng vết bầm tím trên da như thế nào) và hỗ trợ quá trình phân hủy của các thực phẩm khác. Thực phẩm ví dụ bao gồm:
- Chanh
- Garcinia Cambogia
- Gừng ngâm
- Quả me
- Nước ép quả lý gai
- Những hạt lựu
2. Hương vị mặn
Muối cũng có khả năng hỗ trợ quá trình phân hủy thực phẩm (nghĩ về cách nó làm tan tuyết trên đường). Nó có tác dụng cạo và ngăn thức ăn dính vào niêm mạc tiêu hóa, theo nguyên tắc Ayurveda. Tuy nhiên, quá nhiều muối có thể cản trở hàm lượng nước trong cơ thể. Ayurveda khuyên dùng muối Himalaya vì những tác động tiêu cực của nó được cho là nhẹ hơn. Thực phẩm ví dụ bao gồm:
- Muối hồng Himalaya
- Muối đen
- Rau chân vịt
- Quả ô liu
- Rong biển
- Tảo bẹ
3. Hương vị cay
Bởi chính mùi vị của chúng, thức ăn cay có tính nóng và nên ăn với số lượng ít để hỗ trợ quá trình phân hủy của các thức ăn khác, đặc biệt là thức ăn có vị ngọt. Gia vị là những thực phẩm cay nồng được khuyên dùng nhất. Thực phẩm cay quá mức ăn mà không có vị cân bằng khác có thể làm hỏng lớp niêm mạc. Đây là lý do mà theo truyền thống, nghệ không bao giờ được tiêu thụ riêng lẻ. Thực phẩm ví dụ bao gồm:
- Gừng
- Đinh hương
- Hạt mù tạt
- Ớt
- Mùi tây
- Daikon
4. Hương vị đắng
Nếm thứ gì đó đắng, và miệng của bạn sẽ khô đi nhanh chóng. Tiêu hóa có thể là một quá trình tích cực và nhầy nhụa. Thực phẩm đắng làm mát mọi thứ và làm khô chất nhờn dư thừa, đưa ruột trở lại trạng thái cân bằng. Thực phẩm ví dụ bao gồm:
- Cải xoăn
- Lá cà ri
- Xà lách arugula
- Rau bồ công anh
- Rau chân vịt
- Mướp đắng
- Lá cà ri
- Bông cải xanh raab
- Cải cầu vồng
5. Hương vị chát
Những thực phẩm khô và đất này giúp liên kết các loại thực phẩm khác, cho phép chất thải ở dạng rắn. Một số loại thực phẩm có chất làm se cũng làm cạn kiệt các enzym tiêu hóa và đóng vai trò là tín hiệu ngừng ăn. Thực phẩm làm se phải luôn được tiêu thụ với các vị khác để tránh chúng làm khô niêm mạc. Thực phẩm ví dụ bao gồm:
- Chuối xanh
- Đậu lăng
- Đậu xanh
- Sữa bơ
- Nghệ
- Rau cải
Mặc dù có thể không bao gồm tất cả sáu vị trong mỗi bữa ăn, nhưng điều cần thiết là kết hợp chúng trong các bữa ăn chính của bạn và nói chung lưu ý về việc sử dụng các vị hỗ trợ lẫn nhau.