Việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn và kéo dài thời gian giữa các đợt bùng phát. Dưới đây là 7 cách hoán đổi thực phẩm để giúp giảm thiểu các triệu chứng và giúp bạn thuyên giảm. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu nhé!
7 hoán đổi thực phẩm cho một chế độ ăn kiêng viêm loét đại tràng
Thêm hương vị cho món ăn của bạn với hành và tỏi nấu chín (không sống)
Hành sống đứng đầu danh sách thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét đại tràng, một phần vì chất xơ trong chúng khiến hành khó tiêu hóa hơn và càng góp phần tạo ra khí. Đối với tỏi cũng vậy. Nấu chín hành và tỏi có thể giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Nếu bạn đang trong cơn bốc hỏa, bạn có thể thử sử dụng dầu ngâm tỏi hoặc thử bột hành và tỏi để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Để tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn, lời khuyên cho bạn nên sử dụng nhiều loại thảo mộc, chẳng hạn như húng quế, rau mùi tây, oregano và cỏ xạ hương. Nhưng tránh xa các loại gia vị như hạt tiêu và cà ri, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa (GI).
Chọn Quả Không Hạt
Các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi và quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm. Nhưng chúng cũng có thể là tác nhân gây đau bụng, tiêu chảy vì chúng chứa những hạt rất nhỏ và khó lọc ra.
Quả việt quất, cũng chứa chất chống oxy hóa, không có loại hạt này, nhưng chúng có lớp vỏ rất khó bị phá vỡ trong những đợt bùng phát nghiêm trọng hơn. Để đưa chúng vào chế độ ăn kiêng của bạn, hãy thử cho chúng vào một ly sinh tố. Nhưng nếu bạn đang trong tình trạng bùng phát, bạn hãy tránh món thức uống này nhé! Thay vào đó, hãy đổi các loại quả mọng lấy sốt táo, đào hoặc lê đóng hộp và chuối.
Thay đổi các loại hạt nguyên thành bơ hạt
Mặc dù các loại hạt chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh nhưng chúng có thể khó tiêu hóa đối với những người bị viêm loét đại tràng. Thủ phạm tồi tệ nhất là các loại “cứng” như đậu phộng, hạnh nhân và quả phỉ, nhưng bạn nên tránh tất cả các loại hạt nếu bạn nhạy cảm với chúng, đặc biệt là trong thời gian bùng phát.
những người yêu thích hạt có rất nhiều chất thay thế dưới dạng bơ đậu phộng (kem, không đặc) và các loại bơ hạt khác, chẳng hạn như hạnh nhân hoặc hạt điều. Tiến sĩ Lillian Craggs-Dino, cho biết: “Giữ những thứ này trong chế độ ăn uống của bạn là một lợi thế, bởi vì chúng chứa chất béo không bão hòa đơn, có thể làm dịu chứng viêm”.
Chọn một loại thay thế ít axit hơn cho cà chua
Cho dù chúng được ép, nấu chín hay hầm, cà chua có thể gây khó chịu cho đường ruột của bạn. Cà chua không chỉ có tính axit, có thể gây kích ứng niêm mạc ruột của bạn mà hạt của chúng cũng có thể khó tiêu hóa. Gợi ý rằng nếu bạn không đang trong cơn bùng phát, bạn có thể thỉnh thoảng thưởng thức một chút nước sốt cà chua – có lẽ là một phần tư cốc.
Cà chua có kích hoạt các triệu chứng UC của bạn không? Thay vào đó, hãy làm nước sốt hoặc súp kiểu bisque từ bí nấu chín xay nhuyễn.
Trao đổi cám lúa mì với bột yến mạch hoặc bột ngô
Cám lúa mì và mảnh cám có nhiều chất xơ không hòa tan, đi qua ruột không tiêu hóa được. Tuy nhiên, bột yến mạch tốt cho tim mạch là “một nguồn chất xơ hòa tan tốt, vì vậy rất tốt để ăn, ngay cả khi đang bùng phát. Yến mạch nguyên chất, ít chế biến hơn sẽ tốt hơn. Tránh các gói bột yến mạch đã chuẩn bị sẵn.
Một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Immunology đã báo cáo rằng các axit béo chuỗi ngắn, chẳng hạn như butyrate, được sản xuất bởi vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa, có tác dụng chống viêm trong ruột. Bạn có thể tìm thấy các loại thực phẩm tạo ra axit béo chuỗi ngắn trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.
Các loại ngũ cốc khác đáng thử là bánh bột ngô. Đối với các loại ngũ cốc nóng không phải bột yến mạch, hãy thử bột mịn hoặc Kem lúa mì.
Đổi bắp cải lấy rau không gây ra khí
Bắp cải nằm trong danh sách thực phẩm nên tránh vì nó khó tiêu hóa chứ không chỉ vì nó chứa nhiều chất xơ. Bắp cải cũng là một nhà sản xuất khí nghiêm trọng. Nhà nghiên cứu Craggs-Dino cho biết ăn bắp cải tạo ra lưu huỳnh, có thể gây chướng bụng, khó chịu ở bụng và đầy hơi.
Các loại rau xanh đã nấu chín, chẳng hạn như rau bina, cải ngọt và cải thìa, đều là những lựa chọn thay thế khả thi. Lời cảnh báo giành cho bạn, chỉ cần đảm bảo rằng rau được nấu chín kỹ. Để đảm bảo rằng nó được nấu chín kỹ, hãy cắt nó bằng nĩa. “Nếu bạn không thể cắt nó, thì nó chưa đủ chín.
Hãy thử các sản phẩm ít Lactose thay vì sữa truyền thống
Mặc dù bạn có thể cần phải tránh sữa, nhưng một loại sữa thường được dung nạp tốt, ngay cả trong thời gian bùng phát, là sữa chua. Vì trong sữa chua là một loại thực phẩm ít đường sữa và vì được lên men nên nó có vi khuẩn tốt, rất hữu ích cho hệ tiêu hóa.
Bạn cũng có thể thử các sản phẩm sữa, phô mai và sữa chua làm từ đậu nành, cô ấy nói. Nhưng hãy bắt đầu từ từ vì đậu nành có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Các sản phẩm từ hạnh nhân, hạt điều và dừa cũng là những lựa chọn thay thế tốt cho sữa, sữa chua và kem.
Xem thêm