Site icon Medplus.vn

7 loại bánh mì tốt cho sức khỏe nhất

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt nảy mầm, thường cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Một số loại có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên. Những loại khác được làm từ ngũ cốc tinh chế và thường chứa thêm vitamin và khoáng chất.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 7 loại bánh mì tốt cho sức khỏe nhất của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

7 loại bánh mì tốt cho sức khỏe

1. Ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì nảy mầm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt đã bắt đầu nảy mầm khi tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm. Một lát (34 gram) ưu đãi Bánh mì nguyên hạt nảy mầm trong Ê-xê-chi-ên 4:9:

  • Calo: 80
  • Chất đạm: 4 gam
  • Chất béo: 0,5 gam
  • Tinh bột: 15 gam
  • Chất xơ: 3 gam

Hơn nữa, quá trình này phá vỡ một số tinh bột trong ngũ cốc và làm giảm hàm lượng carb. Do đó, ngũ cốc nảy mầm có thể không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như các loại ngũ cốc khác và có thể là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc giảm kiểm soát lượng đường trong máu.

Thêm vào đó, hầu hết các loại bánh mì mọc mầm đều có nhiều chất xơ và protein. Như vậy, chúng sẽ no hơn các loại bánh mì tinh chế hơn.

2. Bột chua

Bột chua được tạo ra thông qua quá trình lên men dựa vào men và vi khuẩn tự nhiên để làm bánh mì nở. Quá trình lên men giúp giảm số lượng phytate, còn được gọi là axit phytic, liên kết với một số khoáng chất và làm giảm khả năng hấp thụ của chúng.

Một lát (56 gam) bột chua làm từ lúa mì nguyên cám mang lại:
  • Calo: 100
  • Chất đạm: 4 gam
  • Chất béo: 0,5 gam
  • Tinh bột: 21 gam
  • Chất xơ: 4 gam

Sourdough cũng có thể dễ tiêu hóa hơn các loại bánh mì khác. Quá trình lên men phá vỡ một số carbohydrate và protein có trong ngũ cốc, bao gồm cả gluten.

Bánh mì bột chua được cho là có chỉ số đường huyết thấp (GI), thước đo tác động của thực phẩm đối với lượng đường trong máu.

Bột chua có thể được làm bằng cả bột mì nguyên chất và bột mì trắng. Bột chua làm từ lúa mì nguyên chất có nhiều chất xơ hơn, trong khi bột chua làm từ bột mì trắng được làm giàu có thể chứa nhiều sắt và vitamin B hơn.

3. 100% lúa mì nguyên cám

Ngũ cốc nguyên hạt giữ nguyên vẹn phần hạt bao gồm mầm, nội nhũ và cám. Cám, là lớp cứng bên ngoài, có nhiều chất xơ.

Một lát (46 gam) bánh mì nguyên cám chứa:
  • Calo: 110
  • Chất đạm: 4 gam
  • Chất béo: 0,5 gam
  • Tinh bột: 23 gam
  • Chất xơ: 4 gam

Cám và mầm cũng chứa protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi, trong khi nội nhũ chủ yếu là tinh bột.

Đó là lý do tại sao ngũ cốc nguyên hạt, kể cả lúa mì nguyên hạt, có nhiều chất xơ hơn và được coi là bổ dưỡng hơn ngũ cốc tinh chế đã được chế biến để loại bỏ cám và mầm.

Tuy nhiên, bột mì trắng thường được bổ sung sắt và vitamin B và thực sự có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất định hơn bột mì nguyên chất.

Ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

4. Bánh mì yến mạch

Bánh mì yến mạch thường được làm từ sự kết hợp của yến mạch, bột mì nguyên chất, men, nước và muối. Một lát (49 gam) bánh mì yến mạch nguyên hạt chứa:

  • Calo: 130
  • Chất đạm: 6 gam
  • Chất béo: 1,5 gam
  • Tinh bột: 23 gam
  • Chất xơ: 3 gam

Vì yến mạch rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên bánh mì yến mạch có thể là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, yến mạch có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm magiê, vitamin B1 (thiamine), sắt và kẽm. Chất xơ trong yến mạch, được gọi là beta-glucan, có thể giúp giảm mức cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm huyết áp cao.

Để tìm một loại bánh mì yến mạch bổ dưỡng hơn, hãy tìm một loại có liệt kê yến mạch và bột mì nguyên chất là hai thành phần đầu tiên.

5. Bánh mì hạt lanh

Bánh mì lanh, được làm chủ yếu từ bột ngũ cốc nguyên hạt và hạt lanh, là một trong những loại bánh mì lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn.

Điều này là do hạt lanh rất bổ dưỡng và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng là một nguồn tuyệt vời của axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có trong thực phẩm thực vật.

Một lát (34 gam) Bánh mì hạt lanh nguyên hạt mọc mầm Ezekiel chứa:
  • Calo: 80
  • Chất đạm: 5 gam
  • Chất béo: 1 gam
  • Tinh bột: 14 gam
  • Chất xơ: 3 gam

Hơn nữa, hạt lanh có các hợp chất được gọi là lignans có thể hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn và có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, ăn bánh mì hạt lanh và các loại thực phẩm khác có hạt lanh có thể mang lại những lợi ích bổ sung, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

6. Bánh mì lúa mạch đen nảy mầm 100%

Bánh mì lúa mạch đen truyền thống chỉ được làm từ bột lúa mạch đen và không chứa bất kỳ loại bột mì nào, trong khi hầu hết bánh mì lúa mạch đen hiện đại được làm từ sự kết hợp của cả hai.

Bánh mì lúa mạch đen cũng thường có hạt caraway được nướng bên trong. Một lát (28 gam) bánh mì lúa mạch đen nảy mầm cung cấp:

  • Calo: 60
  • Chất đạm: 4 gam
  • Chất béo: 1 gam
  • Tinh bột: 12 gam
  • Chất xơ: 3 gam

Có quá nhiều insulin trong máu có liên quan đến béo phì và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Khả năng làm giảm phản ứng insulin của cơ thể lúa mạch đen có thể là do hàm lượng chất xơ hòa tan cao.

Loại thực phẩm này tốt nhất cho sức khỏe được làm từ 100% bột lúa mạch đen nảy mầm nguyên hạt, ngoài ra còn có các loại bột ngũ cốc nảy mầm khác.

7. Bánh mì không chứa gluten tốt cho sức khỏe

Bánh mì không chứa gluten được làm không có các loại ngũ cốc chứa gluten như lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch. Một lát (26 gam) Bánh mì Barely Bánh mì 100% không ngũ cốc mang lại cho bạn:

  • Calo: 90
  • Đạm: 3 gam
  • Chất béo: 5 gam
  • Tinh bột: 6 gam
  • Chất xơ: 5 gam

Chúng là những lựa chọn an toàn cho những người cần tránh gluten, chẳng hạn như những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Mặc dù các thành phần chính xác trong bánh mì không chứa gluten tùy thuộc vào loại, nhưng chúng thường được làm từ hỗn hợp các loại bột không chứa gluten, chẳng hạn như gạo lứt, hạnh nhân, dừa, bột sắn, khoai tây hoặc bột ngô.

Hàm lượng chất xơ và protein cao hơn trong các sản phẩm này có thể giúp bạn no lâu hơn các loại bánh mì khác với khẩu phần nhỏ.

Nguồn tham khảo: What Is the Healthiest Bread7 Scrumptious Options

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version