Site icon Medplus.vn

7 loại thực phẩm không dễ hỏng nhất

Các loại thực phẩm không dễ hỏng, chẳng hạn như đồ hộp và trái cây sấy khô, có thời hạn sử dụng dài và không cần làm lạnh để giữ cho chúng không bị hỏng. Thay vào đó, chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như trong tủ đựng thức ăn hoặc tủ.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 7 loại thực phẩm không dễ hỏng nhất của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

7 loại thực phẩm không dễ hỏng nhất

1. Đậu khô và đậu đóng hộp

Với thời hạn sử dụng dài và hàm lượng dinh dưỡng cao, đậu khô và đậu đóng hộp là những lựa chọn thực phẩm không dễ hỏng. Đậu đóng hộp có thể để được ở nhiệt độ phòng trong 2–5 năm trong khi đậu khô có thể để được 10 năm hoặc hơn, tùy thuộc vào bao bì.

Trên thực tế, đậu pinto được bảo quản trong vòng 30 năm được 80% số người trong bảng sử dụng thực phẩm khẩn cấp coi là có thể ăn được.

Đậu là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, protein từ thực vật, magiê, vitamin B, mangan, sắt, phốt pho, kẽm và đồng. Hơn nữa, chúng kết hợp tốt với hầu hết các loại thực phẩm và bổ sung thịnh soạn cho súp, các món ăn từ ngũ cốc và sa lát.

2. Bơ hạt

Bơ hạt có dạng kem, giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon. Mặc dù nhiệt độ bảo quản có thể ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng, nhưng bơ đậu phộng là thực phẩm không dễ hỏng có thể giữ được tới 9 tháng ở nhiệt độ phòng.

Bơ đậu phộng tự nhiên, không chứa chất bảo quản, có thể để được tới 3 tháng ở 50℉ (10℃) và chỉ 1 tháng ở 77℉ (25℃).

Bơ hạt là nguồn giàu chất béo lành mạnh, protein, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm chất chống oxy hóa phenolic, là những hợp chất bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa và tổn thương do các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do.

Những lọ bơ hạt có thể được cất giữ trong phòng đựng thức ăn của bạn trong khi những gói nhỏ hơn có thể được mang theo sau chuyến du lịch bụi hoặc cắm trại để làm bữa ăn nhẹ khi di chuyển.

3. Rau củ quả sấy khô

Mặc dù hầu hết các loại trái cây và rau quả tươi có thời hạn sử dụng ngắn, nhưng sản phẩm sấy khô được coi là thực phẩm không dễ hỏng.

Khi được bảo quản đúng cách, hầu hết trái cây sấy khô có thể bảo quản an toàn ở nhiệt độ phòng trong tối đa 1 năm và rau củ sấy khô chỉ có thể bảo quản trong khoảng một nửa thời gian đó.

Bạn có thể chọn từ nhiều loại trái cây và rau quả sấy khô, bao gồm quả mọng khô, táo, cà chua và cà rốt. Bạn cũng có thể sử dụng máy khử nước hoặc lò nướng để tự làm trái cây và rau khô. Bao bì kín chân không có thể giúp ngăn ngừa hư hỏng.

4. Cá và gia cầm đóng hộp

Mặc dù cá và thịt gia cầm tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng rất dễ hỏng. Tuy nhiên, các loại đóng hộp có thể được bảo quản an toàn mà không cần làm lạnh trong thời gian dài lên đến 5 năm ở nhiệt độ phòng.

Bạn cũng có thể tìm thấy thịt gà và các loại thịt khác trong túi vặn lại, tuy nhiên bạn nên tham khảo bao bì để biết thông tin về thời hạn sử dụng.

5. Quả hạch và hạt

Các loại hạt có thể di chuyển được, giàu chất dinh dưỡng và có thời hạn sử dụng ổn định, khiến chúng trở thành nguồn thực phẩm không dễ hỏng

Trung bình, các loại hạt kéo dài khoảng 4 tháng khi được bảo quản ở hoặc gần nhiệt độ phòng (68℉ hoặc 20℃), mặc dù thời hạn sử dụng rất khác nhau giữa các loại hạt.

Ví dụ: hạt điều có thể được giữ trong 6 tháng ở 68℉ (20℃) trong khi hạt dẻ cười chỉ giữ được 1 tháng ở cùng nhiệt độ.

Hạt giống có thời hạn sử dụng tương đương. Theo USDA, hạt bí ngô tươi trong 6 tháng ở nhiệt độ phòng.

6. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo và lúa mạch có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với các nguồn carb phổ biến nhưng dễ hỏng khác như bánh mì, khiến chúng trở thành lựa chọn thông minh để bảo quản thực phẩm lâu dài.

Ví dụ: gạo lứt có thể được giữ ở nhiệt độ 50–70℉ (10–21℃) trong tối đa 3 tháng trong khi gạo lứt giữ được tới 6 tháng ở nhiệt độ phòng.

Các loại ngũ cốc có thể được thêm vào súp, sa lát và thịt hầm, làm cho chúng trở thành một thực phẩm không dễ hỏng.

Ngoài ra, ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

7. Rau quả đóng hộp

Đóng hộp từ lâu đã được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm dễ hỏng, bao gồm cả trái cây và rau quả.

Nhiệt được sử dụng trong quá trình đóng hộp sẽ giết chết các vi sinh vật có khả năng gây hại và lớp niêm phong đặc trưng của thực phẩm đóng hộp ngăn không cho vi khuẩn mới làm hỏng thực phẩm bên trong.

Thời hạn sử dụng của trái cây và rau quả đóng hộp phụ thuộc vào loại sản phẩm.

Ví dụ: các loại rau đóng hộp có hàm lượng axit thấp, bao gồm khoai tây, cà rốt, củ cải đường và rau bina, có thể để được từ 2–5 năm ở nhiệt độ phòng.

Mặt khác, các loại trái cây có hàm lượng axit cao như bưởi, táo, đào, quả mọng và dứa chỉ kéo dài được 12–18 tháng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các loại rau ngâm trong giấm, chẳng hạn như dưa cải bắp, salad khoai tây kiểu Đức và các loại rau ngâm khác.

Khi đi mua sắm, hãy chọn trái cây đóng hộp được đóng gói trong nước hoặc nước ép trái cây 100% thay vì xi-rô nặng và chọn rau đóng hộp ít natri bất cứ khi nào có thể.

Nguồn tham khảo: 12 of the Best Non-Perishable Foods

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version