Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm thơm ngon, là món ăn yêu thích của nhiều người. NHƯNG! Nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn đâu nhé. Đặc biệt là đối với người bệnh tim. Bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý và dinh dưỡng. Và có những thực phẩm mà người bệnh tim cần tránh để cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn.
7+ loại thực phẩm mà người bệnh tim cần tránh
Thịt ba rọi
Hơn một nửa lượng calo của thịt xông khói đến từ chất béo bão hòa, có thể làm tăng lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol xấu, và làm tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ. Nó chứa đầy muối, làm tăng huyết áp của bạn và khiến tim bạn làm việc nhiều hơn. Lượng natri cao (thành phần chính của muối) có thể dẫn đến đột quỵ, bệnh tim và suy tim. Các chất bảo quản bổ sung của Bacon cũng có liên quan đến những vấn đề này.
Nước ngọt
Thêm một lượng nhỏ đường không có hại, nhưng một lon nước ngọt có nhiều đường hơn các chuyên gia khuyến nghị cho cả ngày. Những người uống soda có xu hướng tăng cân nhiều hơn và dễ bị béo phì và mắc bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và bệnh tim. Và trong khi khoa học vẫn còn mờ nhạt về đồ uống dành cho người ăn kiêng. Một số nghiên cứu liên kết chúng với tăng cân và đột quỵ. Tốt nhất bạn nên chọn nước có hương vị bình thường, có ga hoặc không đường. Đây là thực phẩm mà người bệnh tim cần tránh
Hàng nướng
Cookies, bánh ngọt và bánh nướng xốp nên là những món hiếm. Chúng thường chứa nhiều đường, dẫn đến tăng cân. Chúng cũng có liên quan đến mức chất béo trung tính cao hơn và có thể dẫn đến bệnh tim. Thành phần chính của chúng thường là bột mì trắng, có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và khiến bạn đói hơn. Thực hiện các món ăn lành mạnh hơn: Đổi bột mì nguyên cám, cắt bớt đường và sử dụng dầu thực vật dạng lỏng thay vì bơ hoặc chất béo.
Rượu
Uống rượu vừa phải sẽ không gây hại cho tim của bạn trừ khi bạn bị huyết áp cao hoặc chất béo trung tính cao, một loại chất béo trong máu có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim. Mặt khác, uống nhiều rượu có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim, đột quỵ và tăng cân. Vì vậy, nếu bạn chưa uống, đừng bắt đầu.
Bơ
Bơ có nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu và dễ mắc bệnh tim hơn. Tốt hơn hết bạn nên thay thế bơ bằng dầu ô liu hoặc dầu thực vật. Chúng có chứa chất béo không bão hòa đơn và đa có lợi cho tim. Nếu bạn có cholesterol cao, thoa stanol thậm chí còn tốt hơn. Sử dụng thường xuyên có thể giúp giảm mức cholesterol LDL của bạn.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên từ các nhà hàng và đồ ăn nhanh có nhiều chất béo và muối. Đây là một tin xấu cho tim của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên từ 2 đến 3 lần một tuần có nhiều khả năng chết sớm hơn. Nếu bạn yêu thích, hãy lấy phần nhỏ nhất có thể hoặc chia nhỏ đơn hàng của bạn. Tuyệt vời hơn khi tự làm khoai tây chiên bằng lò nướng với dầu ô liu tốt cho tim mạch. Chúng sẽ tốt hơn cho bạn nếu bạn sử dụng khoai lang.
Khoai tây chiên là một trong những thực phẩm góp phần làm tăng cân nhiều nhất. Và chúng không chỉ chứa chất béo bão hòa mà còn chứa nhiều muối – chất cũng có liên quan đến bệnh tim. Bỏ qua khoai tây chiên ít natri hoặc ít chất béo. Họ sẽ khiến bạn đói một lần nữa. Các món ăn nhẹ bổ dưỡng nhất kết hợp protein, carbs và chất béo lành mạnh. Chẳng hạn như bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt với pho mát ít béo hoặc bỏng ngô tự làm với dầu ô liu.
Gà rán
Gà chiên giòn bổ sung calo, chất béo và natri vào một thực phẩm lành mạnh khác. Các nghiên cứu đã liên kết thức ăn chiên với bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và huyết áp cao – tất cả đều làm tăng tỷ lệ suy tim. Để có một lựa chọn giòn nhưng tốt cho sức khỏe hơn. Hãy nướng ức gà không da bằng bột mì nguyên cám và nướng thay vì chiên. Đây là thực phẩm mà người bệnh tim cần tránh
Kem
Kem có nhiều đường, calo và chất béo bão hòa. Vì vậy hãy để dành nó cho một món ăn đặc biệt. Ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường dẫn đến tăng cân. Nó cũng có thể làm tăng chất béo trung tính của bạn và dẫn đến đau tim. Cắt giảm lượng calo và chất béo của bạn bằng cách chọn sữa chua sorbet, sữa chua đông lạnh ít béo hoặc không béo, hoặc thanh trái cây đông lạnh. Kiểm tra nhãn để biết lượng đường và chất béo bão hòa ít nhất.
Một số lời khuyên dành cho bạn
- Cai thuốc lá: hút thuốc lá là một trong những thủ phạm chính gây bệnh mạch vành. Chất nicotin trong thuốc lá có thể làm tăng co thắt động mạch vành. Giảm oxy đến tim, gây tăng huyết áp và gia tăng các biến cố về tim mạch
- Tích cực hoạt động thể chất: hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bạn giảm được nguy cơ phát triển bệnh tim. Cường độ tập luyện được khuyến cáo là 30 phút/ ngày với 5 ngày/ tuần.
- Quản lý cân nặng: thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch. Hãy duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, cân bằng chế độ ăn uống ít chất béo, đường, nhiều trái cây, rau quả, kết hợp với các hoạt động thể chất thường xuyên.
- Ăn nhiều chất xơ: tối thiểu 30g chất xơ/ ngày là điều kiện cần nếu bạn muốn giảm nguy cơ tim mạch. Có nhiều nguồn chất xơ đa dạng rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể thay đổi gồm trái cây, bánh mỳ, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, rau quả,…
- Cắt giảm muối: Để duy trì chỉ số huyết áp ổn định (từ 90/60mmHg – 120/80mmHg). Nên tránh sử dụng muối trực tiếp và nêm muối ít hơn khi chế biến món ăn.
Trên đây là tổng hợp 7+ loại thực phẩm cần tránh mà người bệnh tim nên lưu ý. Thay vì ăn chúng, hãy bổ sung cho mình các thực phẩm tốt cho tim mạch. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng hữu ích, theo dõi Medplus ngay nhé
XEM THÊM
- 5 loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cho người bệnh tim
- Top 7+ thực phẩm cực tốt cho người bệnh tim, giúp cải sức khỏe tim mạch
- Top 7 thực phẩm cần tránh đối với người bị đau răng để tránh tình trạng kéo dài và nặng hơn
- Top 7 thực phẩm cần tránh đối với người bị đau răng để tránh tình trạng kéo dài và nặng hơn
Nguồn tổng hợp