Site icon Medplus.vn

7 loại trái cây màu xanh ngon và bổ cho bạn

Trái cây màu xanh có được màu sắc rực rỡ từ các hợp chất thực vật có lợi được gọi là polyphenol. Đặc biệt, chúng chứa nhiều anthocyanins, là một nhóm các polyphenol tạo ra màu xanh lam.

Chế độ ăn nhiều anthocyanin có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và các bệnh khác.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 7 loại trái cây màu xanh ngon và bổ cho bạn  của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

7 loại trái cây màu xanh ngon và bổ cho bạn

1. Quả việt quất

Quả việt quất là trái cây màu xanh rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng ít calo, nhiều chất xơ và chứa nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như mangan, vitamin C và K.

Những quả mọng thơm ngon này cũng chứa nhiều anthocyanin, là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác hại từ các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Chế độ ăn giàu anthocyanin từ quả việt quất và các loại trái cây và rau quả khác có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và các bệnh về não như bệnh Alzheimer.

2. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là loại trái cây màu xanh đậm ngọt ngào và bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một cốc (144 gam) quả mâm xôi chứa gần 8 gam chất xơ, 40% Giá trị Hàng ngày (DV) được khuyến nghị cho mangan và 34% DV cho vitamin C.

Khẩu phần ăn tương tự cũng cung cấp 24% DV vitamin K, làm cho quả mâm xôi trở thành một trong những nguồn trái cây giàu chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Việc thiếu vitamin K có thể góp phần gây ra bệnh loãng xương, tình trạng xương của bạn trở nên yếu và dễ gãy.

Mặc dù các loại rau có lá xanh chứa nhiều vitamin K nhất, nhưng một số loại trái cây chọn lọc, chẳng hạn như quả mâm xôi, quả việt quất và mận khô, cũng chứa một lượng dồi dào giúp bạn đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

3. Quả cơm cháy

Quả cơm cháy là một trong những loại cây chữa bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Loại trái cây màu xanh tím này có thể giúp chống lại cảm lạnh và cúm bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Các hợp chất thực vật có lợi trong quả cơm cháy có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch khỏe mạnh giúp chống lại vi rút cảm lạnh và cúm.

Chiết xuất quả cơm cháy đậm đặc có thể chống lại vi-rút cúm và ngăn không cho vi-rút này lây nhiễm vào tế bào.

Những quả mọng này cũng chứa nhiều vitamin C và B6, hai chất dinh dưỡng được biết đến để thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chỉ 1 cốc (145 gam) cơm cháy cung cấp lần lượt 58% và 20% DV cho vitamin C và B6.

Hãy nhớ rằng tốt nhất nên ăn những quả mọng này khi đã nấu chín. Quả cơm cháy sống có thể gây khó chịu cho dạ dày, đặc biệt nếu ăn chưa chín.

4. Nho Concord

Nho Concord là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, có màu xanh tím, có thể ăn tươi hoặc dùng để làm rượu, nước trái cây và mứt.

Chúng chứa các hợp chất thực vật có lợi có chức năng như chất chống oxy hóa. Trên thực tế, nho Concord có hàm lượng các hợp chất này cao hơn nho tím, xanh lục hoặc đỏ.

5. Quả lý chua đen

Quả lý chua đen là loại quả mọng rất chua với màu tím xanh đậm. Chúng có thể được ăn tươi, sấy khô, hoặc làm mứt và nước trái cây. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong thực phẩm bổ sung.

Quả lý chua đen đặc biệt giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa nổi tiếng và mạnh mẽ. Một cốc (112 gam) nho đen tươi cung cấp hơn hai lần DV cho loại vitamin này.

Là một chất chống oxy hóa, vitamin C giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và bệnh mãn tính.  Ngoài ra, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, hệ thống miễn dịch của bạn và duy trì làn da, xương và răng của bạn.

6. Mận Damson

Damsons là quả mận xanh thường được chế biến thành mứt và thạch. Chúng cũng có thể được sấy khô để làm mận khô.

Mận khô là một lựa chọn phổ biến cho các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm táo bón, một căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 14% dân số toàn cầu.

Chúng có nhiều chất xơ, với 1/2 cốc (82 gam) chứa 6 gam chất dinh dưỡng ấn tượng này. Do đó, ăn nhiều mận khô có thể làm tăng tần suất đại tiện và làm mềm phân, giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn.

Mận cũng chứa một số hợp chất thực vật và một loại rượu đường gọi là sorbitol, có thể giúp làm lỏng phân của bạn và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên hơn.

7. Cà chua xanh

Cà chua xanh, còn được gọi là cà chua tím hoặc cà chua Indigo Rose, được trồng để chứa nhiều anthocyanin. Hàm lượng anthocyanin cao của chúng tạo ra màu xanh tím.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin có thể làm giảm viêm, bảo vệ chống lại bệnh tim, đồng thời tăng cường sức khỏe của mắt và não.

Hơn nữa, cà chua xanh còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh khác thường có trong cà chua thông thường, chẳng hạn như lycopene.

Nguồn tham khảo: 7 Delicious Blue Fruits with Powerful Health Benefits

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version