Hoa atisô được biết đến với đặc tính dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể của con người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Chiết xuất atisô, chứa nồng độ cao các hợp chất được tìm thấy trong cây. Ngày càng phổ biến như một chất bổ sung. Lợi ích sức khỏe của hoa atisô bao gồm giảm lượng đường trong máu thấp hơn và cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và sức khỏe gan cho trẻ. Ngoài ra, hoa atisô được biết là giải độc cơ thể. Chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe gan và hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa.
Giá trị dinh dưỡng của hoa atisô
120g atiso khi luộc chứa các dưỡng chất sau:
- 64 calo
- 14,3g carbohydrate
- 3,5g protein
- 0,4g chất béo
- 10,3g chất xơ
- 10,7mcg vitamin B12
- 17,8mcg vitamin K
- 8,9mg vitamin C
- 50,4mg magie
- 0,3mg mangan
- 343mg kali
- 87,6mg photpho
- 0,2mg đồng
- 1,3mg niaci
- 0,1mg riboflavin
- 0,1mg vitamin B6
- 0,7mg sắt
- 0,1mg thiamin
- 0,3mg axit pantothenic
- 0,5mg kẽm
7 Lợi ích của hoa atisô cho trẻ nhỏ
Từ thời Ai Cập cổ đại, atisô đã được sử dụng như một loại thảo dược hỗ trợ tiêu hóa. Ngày nay, nhờ khoa học phát triển, chúng ta biết thêm rằng atisô chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Atisô rất giàu khoáng chất như kali, magiê và phốt pho, được biết đến để tăng cường sức khỏe tim mạch của chúng tôi. Hơn nữa, lá atisô được biết là làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL hoặc axit béo omega-3).
Cholesterol xấu thường tích tụ trong các động mạch của hệ thống tim mạch, ngăn chặn lưu lượng máu có thể dẫn đến các bệnh tim gây tử vong. Chất xơ có trong atisô góp phần vào sức khỏe của các mạch máu và động mạch.
2. Lợi ích của hoa atisô cải thiện gan cho trẻ
Hai chất chống oxy hóa được tìm thấy trong atisô, cynarin và silymarin. Nghiên cứu đã chứng minh là cải thiện sức khỏe tổng thể của gan bằng cách giảm sự hiện diện của độc tố và tạo điều kiện đào thải chúng khỏi gan và cơ thể. Hơn nữa, phenol và axit có trong atisô đóng vai trò là chất kích thích, giúp trục xuất các độc tố có hại ra khỏi cơ thể và cũng thúc đẩy sản xuất mật.
3. Hoa atisô có lợi ích làm cho huyết áp của trẻ ổn định
Atisô là một nguồn kali phong phú, giúp trung hòa tác dụng của natri dư thừa. Kali trong atisô thay thế chất điện giải và bù đắp các tác động tiêu cực của natri. Ngay cả bệnh nhân tiểu đường cũng được khuyến khích đưa atisô vào chế độ ăn uống của trẻ. Điều này có thể ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến huyết áp.
4. Hoa atisô rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ
Atisô là một nguồn chất xơ phong phú, giúp chức năng của hệ thống tiêu hóa của trẻ. Chất xơ bổ sung số lượng lớn vào phân, giữ cho nhu động ruột của trẻ thường xuyên và hơn nữa, làm giảm các triệu chứng táo bón. Hơn nữa, atisô được biết đến để làm dịu các sỏi mật bị viêm.
5. Tăng cường sức khỏe xương
Các khoáng chất và vitamin đều có trong thực phẩm atisô. Đặc biệt hoa atisô còn có magie, phốt phô và mangan cung cấp các lợi ích cho cơ thể của trẻ. Những khoáng chất này là thành phần thiết yếu của việc tăng cường sức khỏe và mật độ xương. Do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương.
6. Giảm lượng đường trong máu
Atisô và chiết xuất lá atisô có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhỏ khác chỉ ra rằng tiêu thụ atisô luộc trong bữa ăn làm giảm lượng đường trong máu và insulin 30 phút sau khi ăn. Điều đó cho thấy, chiết xuất atisô đã được chứng minh là làm chậm hoạt động của alpha-glucosidase, một loại enzyme phá vỡ tinh bột thành glucose, có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
7. Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm lưu ý rằng chiết xuất atisô làm suy yếu sự phát triển ung thư. Một số chất chống oxy hóa bao gồm rutin, quercetin, silymarin và axit gallic trong atisô được cho là nguyên nhân gây ra các tác dụng chống ung thư.
Cách nấu nước từ hoa atisô
Nguyên liệu
- 1kg hoa atiso đỏ
- 700g đến 800g đường cát trắng
- 1 lọ thủy tinh cỡ lớn
Cách chế biến
Bước 1: Bạn rửa kỹ hoa atiso đỏ từ 2-3 lần với nước rồi để ráo.
Bước 2: Bạn hãy cắt phần đế hoa rồi lấy đũa đẩy nhụy hoa lên trên để tách nhụy khỏi cách hoa. Nhụy này các bạn không đem ngâm đường, tuy nhiên vẫn có thể tận dụng để ngâm rượu hoặc phơi khô hãm nước uống.
Bước 3: Bạn hãy ngâm atiso đỏ vào nước ấm pha muối 30 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước và để ráo.
Bước 4: Bạn tiến hành ngâm hoa atiso vào đường. Bạn rải đều lần lượt một lớp đường rồi một lớp hoa atiso cho tới đầy lọ.
Bước 5: Sau khoảng từ 4 đến 6 ngày, nước cốt atiso sẽ ra gần hết, hòa tan lượng đường trong lọ. Bạn có thể uống không, hòa với nước, thêm đá hay đun lên thành sirô uống đều ngon.
Với những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng bố mẹ thêm hoa atisô có thể giúp bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể của trẻ.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm bài viết:
Nguồn: Tham khảo