Site icon Medplus.vn

7 tác dụng nổi bật của dưa hấu và công thức giải nhiệt ngày hè

Dưa hấu là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt mát và công dụng giải nhiệt của nó. Tuy nhiên, còn rất nhiều công dụng hữu ích khác của dưa hấu mà bạn sẽ bất ngờ. Cùng tìm hiểu 7 công dụng nổi bật của dưa hấu và một vài công thức làm thức uống giải nhiệt ngày hè với dưa hấu nhé.

1. 7 tác dụng của dưa hấu

1.1 Cung cấp nước cho cơ thể

Bên cạnh việc uống nước thì việc ăn trái cây có hàm lượng nước cao cũng rất có ích cho việc bổ sung nước cho cơ thể. Bạn có thể chọn dưa hấu nếu muốn cấp nước cho cơ thể vì loại trái cây này có đến 92% là nước.

Cùng với đó, hàm lượng nước cao trong dưa hấu sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và chất xơ sẽ giúp bạn không bị tăng cân. 

 1.2 Bổ sung vitamin và khoáng chất

Dưa hấu là một trong những loại trái cây ít calo nhất với chỉ 46 calo mỗi 154g dưa. Ngoài ra, 154g dưa cũng có nhiều vitamin và khoáng chất như:

Ngoài ra, dưa còn có các chất chống oxy hóa quan trọng như:

Dưa hấu là loại quả có hàm lượng calo thấp mà lại nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là carotenoid, vitamin C và cucurbitacin E.

1.3 Giúp cải thiện tim mạch

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có những lợi ích cụ thể cho sức khỏe tim mạch.

Ví dụ như lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp cũng như ngăn ngừa các kích ứng oxy hóa. Theo một số nghiên cứu, lycopene cũng có thể làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch.

Loại dưa này cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng nồng độ nitric oxide trong cơ thể để giúp mạch máu mở rộng hơn và làm giảm huyết áp.

Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa như vitamin A, B6, C, magie và kali cũng tốt cho tim mạch.

1.4 Tác dụng giảm viêm

Dưa hấu có thể giúp bạn giảm viêm và kích ứng oxy hóa để từ đó tránh các bệnh mãn tính khác. Loại trái cây này rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm như lycopene và vitamin C.

Trong một nghiên cứu năm 2015, những con chuột thí nghiệm ăn bột dưa hấu để bổ sung một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ ít bị viêm hay kích ứng oxy hóa hơn.

Trong một nghiên cứu khác, một số người được cho uống nước ép cà chua giàu lycopene được bổ sung thêm vitamin C. Nhìn chung, dấu hiệu viêm của những người này đã giảm và chất chống oxy hóa tăng lên. Thay vì ăn cà chua, bạn có thể cung cấp cả lycopene và vitamin C cho cơ thể bằng việc ăn dưa hấu. 

1.5 Ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng

Lycopene có nhiều trong dưa cũng xuất hiện trong một số phần của mắt để chống viêm nhiễm và kích ứng oxy hóa cho mắt. Lycopene cũng có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Bạn hãy ăn dưa hấu để bổ sung lycopene. Việc này có thể giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh và ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

1.6 Tác dụng giảm đau nhức cơ bắp

Citrulline, một axit amin trong dưa, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Hơn nữa, nước dưa hấu có thể tăng cường sự hấp thụ citrulline.

Các nhà nghiên cứu đã cho các vận động viên uống một trong 3 loại nước:

• Nước dưa hấu

• Nước dưa hấu trộn với citrulline

• Nước uống cung cấp citrulline

Bạn có thể dùng nước ép dưa hấu sau khi tập thể dục để giảm đau nhức cơ bắp.

1.7 Bảo vệ da và làm mềm tóc

Vitamin A và C trong dưa hấu rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc.

Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giúp làn da mềm mại và tóc khỏe mạnh. Vitamin A giúp tạo và chữa lành các tế bào da. Nếu không có đủ vitamin A, da của bạn có thể khô và bong tróc.

Các thành phần khác như lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

2. Các món ngon với dưa hấu

Sau khi tìm hiểu xem ăn dưa hấu có tác dụng gì, bạn có thể thử làm kem, nước ép và sinh tố theo hướng dẫn sau đây.

2.1. Kem dưa hấu

Nguyên liệu

• 300g dưa hấu cắt vuông, đông lạnh

• 450ml sữa tươi nguyên kem

• 30g đường

• 1ml tinh chất vani

Cách làm

1. Bạn xay tất cả các nguyên liệu trên cho tới khi hỗn hợp mịn. Bỏ hỗn hợp vào hộp và cho vào ngăn đá trong vòng 3 tiếng.

2. Bạn lấy hỗn hợp trong ngăn đá ra và xay lại lần nữa rồi lại bỏ vào hộp và cho vào tủ đông trong 1 tiếng. Sau một tiếng, bạn có thể thưởng thức.

2.2 Nước ép dưa hấu

Nguyên liệu

• Một trái dưa hấu

• Một chái tranh vàng nhỏ

Cách làm

1. Bạn hãy cắt dưa hấu làm đôi và bỏ hột (nếu trái dưa bạn chọn có hột) và vỏ.

2. Bạn xay phần thịt dưa hấu trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn hãy vắt một trái chanh vào và tiếp tục xay trong vài giây. Nếu hỗn hợp quá nhão, bạn có thể lọc qua rây. Nếu hỗn hợp đã như ý, bạn có thể đổ ra ly và uống với đá.

2.3. Sinh tố dưa hấu

Nguyên liệu

• 300g dưa hấu cắt vuông, đông lạnh

• Khoảng 500ml sữa hạnh nhân không kem

• Một ít đường (tùy theo khẩu vị)

Cách làm

1. Bạn bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay và xay cho tới khi mịn

2. Đổ ra ly và thưởng thức

3. Kết luận

Dưa hấu là loại trái cây quanh năm nên bạn có thể mua dự trữ sẵn trong tủ lạnh. Hãy dùng dưa hấu để tráng miệng, làm kem, hay thậm chí ăn chung với cơm để vừa khỏe người lại đẹp da nhé.

Xem thêm:

Nguồn: Hellobacsi.com

Exit mobile version