Site icon Medplus.vn

7 tác dụng hữu ích của vỏ bưởi mà bạn phải cần biết

Bưởi là một loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, có chứa hàm lượng dưỡng chất cao. Nhưng ít ai biết rằng ngoài ruột bưởi ra thì vỏ bưởi cũng rất có ích. Hãy sẵn sàng cùng Medplus khám phá những tác dụng hữu ích của vỏ bưởi trong bài viết này.

Một số thông tin cơ bản về vỏ bưởi

Vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình. Trong đông y, nó có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng phần nên trong của nó để chế biến món ăn như nấu chè, làm salad,…

Phần vỏ này do có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén. Ngoài ra, nó còn được dùng nấu nước gội đầu giúp cho tóc bớt rụng, bóng mượt, mềm và chắc hơn.

Thành phần dưỡng chất có trong vỏ bưởi

Trong vỏ ngoài của quả bưởi, ngoài tinh dầu còn chứa pectin, naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin.. nên nhiều có công dụng.

Trong bài viết này, Medplus sẽ đưa ra một vài công dụng hữu ích của vỏ bưởi đối với sức khỏe và cuộc sống của bạn.

7 tác dụng hữu ích của vỏ bưởi mà bạn phải cần biết

7 tác dụng hữu ích của vỏ bưởi

1. Chống oxi hóa

Vỏ bưởi có thể không bao giờ đóng một vai trò nổi bật trong chế độ ăn kiêng của bạn. Nhưng nó có thể ăn được và khi bạn bỏ vỏ, bạn cũng sẽ vứt bỏ các chất dinh dưỡng có lợi. Vỏ có nhiều chất xơ hơn bột giấy. Chất chiết xuất từ ​​vỏ có chứa vitamin C chống oxy hóa nổi tiếng, cũng như nấm hầm và naringin, cũng là chất chống oxy hóa.

2. Vỏ bưởi có tác dụng chống viêm mạnh mẽ

Tinh dầu bưởi được sản xuất và lưu trữ trong vỏ. Dầu chiếm ưu thế nhất – limonene, nó thể hiện khả năng chống viêm mạnh mẽ (Theo số báo tháng 7 năm 2013 của “Khoa học sự sống”). Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tính hiệu quả của nó.

3. Ngăn ngừa và chống lại ung thư

Hesperidin và naringin thuộc về một nhóm các hóa chất có nguồn gốc thực vật gọi là flavonoid. Các chất hóa học này có thể chống lại ung thư bằng cách ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư, theo Viện Linus Pauling. Theo một báo cáo trong số ra tháng 3 năm 2011 của “Tạp chí Phẫu thuật Hoa Kỳ”, Hesperidin, hay nấm hầm, cho thấy tiềm năng làm chậm sự phát triển của khối u trong đường tiêu hóa và hệ thống phổi.

Tháng 6 năm 2013 của “Nghiên cứu phòng chống ung thư” đã công bố kết quả của một nghiên cứu, cho thấy limonene có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu.

4. Vỏ bưởi giúp giảm cholesterol và điều tiết lượng đường

Các chất dinh dưỡng bạn sẽ nhận được từ vỏ không được đo theo cách tương tự như bột và nước ép của trái cây. Đại học Purdue báo cáo rằng vỏ bưởi kẹo có 2,3 gram chất xơ trên 100 gram vỏ, gấp khoảng ba lần chất xơ so với bạn sẽ nhận được từ bột giấy. Vỏ bưởi đặc biệt giàu chất xơ hòa tan pectin, giúp giảm cholesterol và điều tiết lưu lượng đường vào máu sau khi bạn ăn carbohydrate.

5. Vỏ bưởi có lợi cho tóc

Từ xưa đến nay, vỏ này thường được nhiều người sử dụng gội đầu. Bởi nó có tác dụng làm giảm rụng tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn. Ngoài ra, nó còn làm cho tóc trở nên đen bóng và mềm mượt hơn.

6. Tương tác tiềm năng

Bưởi cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc, xâm nhập vào hệ thống của bạn. Tạp chí “Planta Medica” tháng 3 năm 2009 báo cáo rằng các chất trong vỏ của nó cũng có thể tương tác với quá trình chuyển hóa của thuốc. Để an toàn, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tiêu thụ bất kỳ hình thức bưởi nào nếu bạn dùng thuốc.

7. Vỏ bưởi có thể chế biến thành các món ăn

Vỏ này dễ làm, và vị ngọt giúp bù lại vị đắng của vỏ. Nhưng nó có nhược điểm là thêm đường vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy thử sử dụng vỏ này để chế biến trong những món ăn ngon. Thêm vỏ nghiền vào món salad rau xanh, quả bơ và quả óc chó. Trên cùng với một loại nước sốt làm từ nước bưởi, vỏ nghiền mịn, sữa chua ít béo và dầu ô liu. Làm topping cho cá hoặc gà bằng vỏ nghiền, mayonnaise không béo và một chút nước ép bưởi hoặc giấm.

Kết luận

Vỏ bưởi có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể bạn. Bạn có thể sử dụng nó như một loại thực phẩm hằng ngày. Bên cạnh đó, nó còn có một số tác dụng hữu ích như chống oxi hóa, giúp giảm cholesterol và điều tiết lượng đường trong máu. Đặc biệt nhất là loại vỏ này còn có khả năng ngăn ngừa và chống ung thư.

Nguồn tham khảo

Link: https://www.livestrong.com/article/114945-grapefruit-peel-benefits

Exit mobile version