Mặc dù ăn thức ăn nhanh không thường xuyên vào ban đêm sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng thói quen ăn ngoài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đọc tiếp bài viết của medplus để biết những tác động của thức ăn nhanh đối với cơ thể của bạn.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và tim mạch
Hầu hết thức ăn nhanh, bao gồm cả đồ uống và đồ ăn vặt, đều chứa nhiều carbohydrate với ít hoặc không có chất xơ.
Khi hệ tiêu hóa của bạn phá vỡ những thực phẩm này, carbs được giải phóng dưới dạng glucose (đường) vào máu của bạn. Kết quả là, lượng đường trong máu của bạn tăng lên.
Tuyến tụy của bạn phản ứng với sự gia tăng glucose bằng cách giải phóng insulin. Insulin vận chuyển đường khắp cơ thể của bạn đến các tế bào cần nó để cung cấp năng lượng. Khi cơ thể bạn sử dụng hoặc lưu trữ đường, lượng đường trong máu của bạn sẽ trở lại bình thường.
Quá trình đường huyết này được cơ thể bạn điều chỉnh rất cao, và miễn là bạn khỏe mạnh, các cơ quan của bạn có thể xử lý đúng mức lượng đường tăng đột biến này.
Nhưng thường xuyên ăn nhiều carbs có thể dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt nhiều lần.
Theo thời gian, những đợt tăng đột biến insulin này có thể khiến phản ứng insulin bình thường của cơ thể bạn chậm lại. Điều này làm tăng nguy cơ kháng insulin, tiểu đường loại 2 và tăng cân.
Đường và chất béo
Nhiều bữa ăn nhanh chứa rất nhiều đường. Điều đó không chỉ có nghĩa là thừa calo mà còn ít dinh dưỡng. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đề nghị chỉ nên ăn100 đến 150 calo lượng đường bổ sung mỗi ngày. Đó là khoảng sáu đến chín muỗng cà phê.
Chỉ riêng nhiều loại đồ uống thức ăn nhanh đã chứa hơn 12 ounce. Một lon soda 12 ounce chứa 8 thìa cà phê đường. Điều đó tương đương với 140 calo, 39 gam đường và không có gì khác.
Chất béo chuyển hóa là chất béo được tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm. Nó thường được tìm thấy trong:
- Bánh nướng
- Bánh ngọt
- Bột bánh pizza
- Bánh quy giòn
- Bánh quy
Không có lượng chất béo chuyển hóa nào là tốt hoặc có lợi cho sức khỏe. Ăn thực phẩm có chứa chất này có thể làm tăng LDL (cholesterol xấu), giảm HDL (cholesterol tốt), đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Natri
Sự kết hợp của chất béo, đường và nhiều natri (muối) có thể làm cho thức ăn nhanh trở nên ngon hơn đối với một số người. Nhưng chế độ ăn giàu natri có thể dẫn đến giữ nước, đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng hoặc căng bụng sau khi ăn thức ăn nhanh.
Chế độ ăn nhiều natri cũng nguy hiểm đối với những người mắc các bệnh về huyết áp. Natri có thể làm tăng huyết áp và gây căng thẳng cho tim và hệ thống tim mạch của bạn.
Theo một nghiên cứu, khoảng 90% người lớn đánh giá thấp lượng natri trong bữa ăn nhanh của họ.
Ảnh hưởng đến hệ hô hấp
Lượng calo dư thừa từ các bữa ăn nhanh có thể gây tăng cân. Điều này có thể dẫn đến béo phì.
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp, bao gồm hen suyễn và khó thở.
Cân nặng tăng thêm có thể gây áp lực lên tim và phổi của bạn và các triệu chứng có thể xuất hiện ngay cả khi gắng sức ít. Bạn có thể thấy khó thở khi đi bộ, leo cầu thang hoặc tập thể dục.
Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp đặc biệt rõ ràng. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn thức ăn nhanh ít nhất ba lần một tuần có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn.
Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương
Thức ăn nhanh có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài thì kết quả kém khả quan hơn.
Những người ăn thức ăn nhanh và bánh ngọt đã qua chế biến có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 51% so với những người không ăn hoặc ăn rất ít chúng.
Ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản
Các thành phần trong đồ ăn vặt và đồ ăn nhanh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.
Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm chế biến có chứa phthalates. Phthalates là hóa chất có thể làm gián đoạn cách hoạt động của các hormone trong cơ thể bạn. Tiếp xúc với mức độ cao của các hóa chất này có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản, bao gồm cả dị tật bẩm sinh.
Ảnh hưởng đến hệ thống liên kết (da, tóc, móng tay)
Thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn , nhưng nó có thể không phải là thực phẩm bạn nghi ngờ.
Trước đây, socola và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như pizza là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, nhưng đó là carbohydrate. Thực phẩm giàu carb dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, và sự tăng vọt đột ngột của lượng đường trong máu có thể gây ra mụn trứng cá. Khám phá các loại thực phẩm giúp chống lại mụn trứng cá.
Theo một nghiên cứu, trẻ em và thanh thiếu niên ăn thức ăn nhanh ít nhất ba lần một tuần cũng có nhiều khả năng mắc bệnh chàm. Bệnh chàm là một tình trạng da gây ra các mảng da bị viêm, ngứa ngáy khó chịu .
Ảnh hưởng đến hệ thống xương
Carb và đường trong thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng axit trong miệng của bạn. Các axit này có thể phá vỡ men răng. Khi men răng biến mất , vi khuẩn có thể bám vào và sâu răng có thể phát triển.
Béo phì cũng có thể dẫn đến các biến chứng với mật độ xương và khối lượng cơ . Những người béo phì có nguy cơ bị ngã và gãy xương cao hơn . Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục tập thể dục để xây dựng cơ bắp , hỗ trợ xương của bạn và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để giảm thiểu sự mất xương .
Ảnh hưởng của thức ăn nhanh đối với xã hội
Sự phát triển của thức ăn nhanh dường như trùng khớp với sự phát triển của bệnh béo phì.
Bất chấp những nỗ lực nâng cao nhận thức và khiến người tiêu dùng thông minh hơn, một nghiên cứu cho thấy lượng calo, chất béo và natri trong các bữa ăn nhanh phần lớn vẫn không thay đổi.
Khi mọi người bận rộn hơn và đi ăn ngoài thường xuyên hơn, điều đó có thể gây ra những tác động xấu cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của cá nhân và sức khỏe chung của xã hội.
Nguồn: The Effects of Fast Food on the Body
Mời bạn đọc xem thêm một số bài viết mới nhất: