Site icon Medplus.vn

BẬT MÍ 7+ THỰC PHẨM CHỐNG LÃO HÓA GIÚP BẠN CẢI LÃO HOÀN ĐỒNG

Thiet ke chua co ten - Medplus

Có những loại thực phẩm nào giúp tăng cường khả năng chống lão hóa cho da mà bạn cần phải bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày của mình? Hãy cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao nên ăn những loại thực phẩm giúp chống lão hóa?

Đến một độ tuổi nhất định, cơ thể chúng ta, đặc biệt là làn da bắt đầu lão hóa. Việc điều trị và chăm sóc da từ bên ngoài chỉ có tác dụng một phần, cần phải biết kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và lối sống.

Chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng vào quá trình lão hóa da của cơ thể. Bất kỳ thực phẩm nào bạn đưa vào cơ thể đều có tác động đến làn da của bạn. Có nhiều loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E, khoáng chất, chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da, giúp bạn có làn da tươi sáng, ngăn ngừa lão hóa da sớm hiệu quả. Mặt khác, chế độ ăn nhiều đường, carbohydrate tinh chế và uống nhiều rượu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Vậy da bị lão hóa nên ăn gì, thực phẩm nào chống lão hóa hiệu quả, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây.

Danh sách các thực phẩm chống lão hóa cho da

Theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung nhiều trái cây và rau quả là cách an toàn và lành mạnh nhất để ngăn ngừa da xỉn màu và nếp nhăn.Trong đó, những loại thực phẩm tốt cho da dễ tìm mua ở các siêu thị hoặc chợ được bác sĩ Nguyễn Thị Hằng giới thiệu như:

Cải xoong là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho những người có làn da bị lão hóa. Cải xoong chứa một lượng lớn canxi, kali, mangan, phốt pho, vitamin A, C, K, B1 và ​​B2.

Các chất dinh dưỡng trong cải xoong hoạt động như một chất khử trùng bên trong da, tăng tuần hoàn và phân phối khoáng chất đến tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào da.

Ngoài ra, vitamin A, C và chất chống oxy hóa trong cải xoong có thể trung hòa các gốc tự do có hại và ngăn ngừa nếp nhăn. Bạn có thể thêm cải xoong vào súp hoặc salad để duy trì làn da khỏe mạnh.

cải xoong

Cải bó xôi

Rau bina (cải bó xôi) còn là thực phẩm tốt cho da, giúp ngậm nước, chống oxy hóa, cung cấp oxy và bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể. Hàm lượng vitamin C cao trong loại rau họ cải này giúp tăng cường sản xuất collagen giúp da săn chắc.

Vitamin A trong rau bina còn giúp căng da, vitamin K làm giảm tình trạng viêm nhiễm tế bào da giúp da khỏe hơn.

cải bó xôi

 

Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nghiên cứu trên các mẫu da người cũng cho thấy lycopene giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, những người thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa lycopene, isoflavone đậu nành, dầu cá, vitamin E, C hàng ngày, độ sâu của nếp nhăn giảm rõ rệt sau 15 tuần. Bạn có thể kết hợp cà chua với chất béo lành mạnh như dầu ô liu hoặc dầu bơ để tăng khả năng hấp thụ lycopene trong cơ thể.

cà chua

Nỗi sợ hãi về làn da lớn nhất của phụ nữ là sự xuất hiện của các nếp nhăn. Đu đủ có thể cải thiện độ đàn hồi của da và giảm nếp nhăn. Bởi trong đu đủ chín có chứa nhiều vitamin như A, C, E, K, canxi, kali, magie, phốt pho, vitamin B và nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của các gốc tự do, trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.

Đu đủ chín cũng chứa enzyme papain chống lão hóa bằng cách hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên. Papain cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết.

đu đủ chín

 

Quả bơ luôn được coi là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bơ chứa nhiều axit béo chống viêm, giúp da luôn mềm mại, mịn màng. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa các tác động tiêu cực của quá trình lão hóa như: Vitamin K, C, E, A, Vitamin B, Kali.

Đặc biệt, vitamin A trong quả bơ giúp loại bỏ các tế bào chết trên da, ngăn không cho các tế bào chết này bám sâu trên da khiến da trở nên xỉn màu. Còn Carotenoid giúp giảm các chất độc hại trên da, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời và chống ung thư da.

trái bơ

Nhiều người thắc mắc da bị lão hóa nên ăn gì, thì việc tiêu thụ bông cải xanh trong bữa ăn hàng ngày được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe làn da nói riêng. Nó là một loại thực phẩm chống viêm vì bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa da: Vitamin C, K tăng sản sinh Collagen dưới da, Chất xơ, Folate, Lutein, Canxi. Bạn có thể kết hợp bông cải xanh vào các món luộc, hấp, nấu súp, nước sốt,…

bông cải xanh

Beta-carotene trong khoai lang được chuyển hóa thành vitamin A, từ đó phục hồi độ đàn hồi của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, mang lại cho bạn làn da mềm mại và tươi trẻ.

Ngoài ra, khoai lang cũng rất giàu vitamin C và E giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại cho da.

Bạn có thể dùng khoai lang hấp trộn với sữa tươi không đường hoặc sữa chua không đường để làm mặt nạ làm sáng da. Cũng có thể được chế biến thành các món ăn.

khoai lang

 

Lựu được biết đến là thực phẩm tốt cho da, được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm vì chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, giảm mức độ viêm nhiễm. Lựu có chứa hợp chất punicalagin, giúp bảo tồn collagen dưới da, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Hãy thử một ly nước ép lựu hàng ngày để có làn da khỏe mạnh hơn.

lựu đỏ

 

Bên cạnh những thực phẩm chống lão hóa tốt cho da, bạn nên hạn chế một số nhóm thực phẩm này vì chúng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đặc biệt:

tránh xa những thực phẩm có hại

Trên đây là một số thực phẩm giúp chống lão hóa và cần hạn chế mà MedPlus gợi ý cho bạn. MedPlus hy vọng rằng thông qua bài viết bạn đã biết thêm một vài thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện làn da. Đồng thời, giúp cho việc đưa ra quyết định mua sắm các loại thức ăn, đồ uống khi đi chợ của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn tham khảo: Chế độ dinh dưỡng và da

Exit mobile version