Site icon Medplus.vn

7 loại thực phẩm trong chế độ ăn cho viêm loét đại tràng

7 loại thực phẩm trong chế độ ăn cho viêm loét đại tràng

Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn uống viêm loét đại tràng phù hợp với bạn thì điều quan trọng là tìm ra những loại thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể với các chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng không làm nặng thêm đường tiêu hóa của bạn. Chính vì thế, MedPlus muốn cung cấp cho bạn một số loại thực phẩm cần thiết cho chế độ ăn hạn chế bệnh viêm loét đại tràng. 

7 loại thực phẩm trong chế độ ăn cho viêm loét đại tràng

Cá hồi

Làm dịu các triệu chứng với cá hồi

Axit béo omega-3 là một cách tuyệt vời để giúp giảm tình trạng viêm khó chịu xảy ra trong bệnh viêm loét đại tràng. Cá hồi là một nguồn tuyệt vời và giàu các axit béo quan trọng này. Cá hồi không chỉ chứa nhiều đặc tính chống viêm mà còn rất giàu protein mà cơ thể cần để tự chữa lành vết thương.

Cá ngừ Albacore, quả óc chó, dầu hạt lanh và hạt lanh xay là những nguồn cung cấp omega-3 tốt khác.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của con người

Sữa chua và các thực phẩm lên men khác, chẳng hạn như kefir, miso và dưa cải bắp, có chứa men vi sinh. Probiotic bao gồm các vi khuẩn lành mạnh mà đường ruột của bạn cần để phát triển. Chúng sống trong đường tiêu hóa của bạn và giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn có hại, có thể có lợi trong việc kiểm soát viêm loét đại tràng.

Sữa chua cũng là một nguồn canxi tuyệt vời, cực kỳ quan trọng trong việc hình thành xương khỏe mạnh. Những người bị viêm loét đại tràng có nguy cơ loãng xương cao hơn những người không mắc bệnh này. Nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả sữa chua đều được tạo ra như nhau. Tìm nhãn liệt kê đầy đủ thông tin và xem hàm lượng đường, đặc biệt loại không đường là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn có thể thêm một chút trái cây hoặc mật ong để tạo vị ngọt.

Một số loại bí

Tất cả các loại bí đều là nguồn cung cấp nhiều chất xơ nhất

Tất cả các loại bí (bí ngòi, bí đỏ, bí đao, bí sợi mì…) – đều là những lựa chọn tốt cho sức khỏe vì chúng có nhiều chất xơ, cũng như chất chống oxy hóa beta-carotene và vitamin C. Chất xơ giúp duy trì hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh và chất chống oxy hóa giúp sửa chữa những tổn thương do viêm nhiễm gây ra.

Bí đao được nhiều người bị viêm loét đại tràng dung nạp tốt và nó rất linh hoạt: Bạn có thể nướng bí mùa đông rồi nghiền thịt để làm món ăn phụ hoặc xay nhuyễn để nấu súp. Xắt nhỏ bí sợi mì đã nấu chín bằng nĩa và dùng các sợi này thay thế cho mì hoặc sử dụng dụng cụ xoắn rau củ để làm chúng.

Bạn có thể thêm bí đao vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết mà cơ thể cần. Nhiều người bị viêm loét đại tràng có thể tránh bí vì họ nghe nói rằng họ phải loại bỏ chất xơ, nhưng điều này thường không xảy ra. Bạn có thể cần thử nghiệm với các loại rau khác nhau để xem loại nào bạn có thể dung nạp tốt nhất. 

Trứng

Trứng là một loại thực phẩm đa năng và là một nguồn protein tuyệt vời

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình, hãy thêm trứng. Trứng là một loại thực phẩm đa năng và là một nguồn protein tuyệt vời. Tôi khuyên dùng chúng vì chúng cũng dễ tiêu hóa, rất hữu ích cho những người bị viêm loét đại tràng. 

Hãy tìm những quả trứng được bổ sung axit béo omega-3 để có nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn. Trứng cũng rất giàu vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và selen chống oxy hóa. Hãy thử xào chúng, làm món trứng tráng với rau hoặc luộc kỹ để có một bữa ăn nhẹ nhanh chóng, giàu protein khi di chuyển.

Dầu ôliu

Dầu oliu là nguyên liệu được chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải sử dụng nhiều nhất

Dầu ô liu là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời, có thể giúp giảm viêm một cách tự nhiên. Các nguồn chất béo không bão hòa đơn khác bao gồm bơ, quả hạch và hạt. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị bùng phát, bạn có thể hạn chế ăn các loại hạt vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa.

Sốt táo

Tuy món sốt này còn mới lạ so với nước Châu Á nhưng nó chứa hàm lượng khoáng chất rất cao

Táo rất giàu vitamin và khoáng chất, nhưng hàm lượng chất xơ cao có thể khiến chúng khó tiêu hóa, đặc biệt là trong thời kỳ bùng phát. Sốt táo có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho chế độ ăn uống dành cho người bị viêm loét đại tràng. Mua nước sốt táo không đường hoặc tự làm bằng cách gọt vỏ và nấu táo (nhớ loại bỏ hạt). Hương vị của nó với hỗn hợp gia vị của riêng bạn, nhưng hãy nhớ bỏ qua đường.

Bột yến mạch

Bột yến mạch là một loại thực phẩm cổ điển giàu chất xơ, dễ dàng để bắt kịp

Bột yến mạch ăn liền tạo nên một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ nhanh chóng và thịnh soạn. Với phiên bản ngũ cốc này thường dễ tiêu hóa đối với những người bị viêm loét đại tràng. Nó chứa ít chất xơ hơn so với yến mạch cắt nhỏ, bởi vì nó được chế biến nhiều hơn một chút, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tốt khi các triệu chứng bùng phát. Bám sát các loại đường đơn giản hoặc ít đường; làm ngọt nó bằng trái cây xay nhuyễn hoặc thêm một chút quế.

Xem thêm

Exit mobile version