Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

8 cách chữa sỏi thận hiệu quả tại nhà

8 cách chữa sỏi thận hiệu quả tại nhà

Sỏi thận là tình trạng sức khỏe phổ biến và có thể khiến người bệnh đau đớn. Đối với sỏi thận kích thước nhỏ, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Đối với sỏi thận kích thước lớn, bạn sẽ cần được điều trị y tế.

Ngoài ra, những người từng mắc sỏi thận sẽ có nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên, một số cách trị sỏi thận tại nhà sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Những cách đó là gì? Hãy cùng Medplus tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Những cách chữa sỏi thận hiệu quả tại nhà

Cách trị sỏi thận tại nhà hiệu quả nhất là uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc và nước ép họ cam quýt như cam hoặc bưởi. Việc uống nhiều nước khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, giúp sỏi di chuyển và không phát triển. Bạn nên uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày.

Các viên sỏi thận nhỏ hơn nhiều khả năng sẽ tự ra ngoài, vì vậy điều bạn cần làm là không cho sỏi phát triển bằng cách có một chế độ ăn kiêng ít muối, canxi và protein. Để hiểu rõ hơn về các cách chữa bệnh sỏi thận hiệu quả tại nhà, hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

1. Uống nhiều nước là cách trị sỏi thận đơn giản

Nước không chỉ ngăn sỏi thận phát triển thêm mà còn giúp ngăn ngừa hình thành sỏi. Nước làm tăng thể tích và làm loãng các chất kích thích hình thành sỏi trong nước tiểu, khiến chúng ít có khả năng kết tinh.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nước đều có tác dụng này. Những loại đồ uống như nước lọc, cà phê, trà, bia, rượu vang và nước cam sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị sỏi thận. Tuy nhiên, uống nhiều soda có thể góp phần hình thành sỏi thận. Ngoài ra, các loại nước ngọt có chứa fructose có thể làm tăng quá trình bài tiết canxi, oxalat và axit uric. Đây là những yếu tố quan trọng kích thích hình thành sỏi thận.

Theo một số nghiên cứu, việc tiêu thụ một lượng lớn cola sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận, do hàm lượng axit photphoric cao.

2. Ăn nhiều thực phẩm có axit citric

Axit citric là một axit hữu cơ có trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt. Axit citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận canxi oxalat theo hai cách:

  • Ngăn chặn sự hình thành sỏi: axit citric có thể liên kết với canxi trong nước tiểu, do đó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mới.
  • Ngăn chặn sỏi phát triển thêm: axit citric liên kết với các tinh thể canxi oxalat hiện có, ngăn không cho chúng lớn hơn. Do đó, chúng có thể tự ra ngoài mà không cần điều trị.

3. Hạn chế dùng thực phẩm giàu oxalat

Oxalat là một chất chống dinh dưỡng có trong nhiều loại thực phẩm thực vật, bao gồm rau xanh, trái cây, rau và ca cao. Ngoài ra, cơ thể cũng sản xuất oxalat với số lượng đáng kể.

Lượng oxalate cao có thể làm tăng bài tiết oxalat trong nước tiểu. Tại đây, oxalat có thể liên kết canxi và các khoáng chất khác tạo thành tinh thể, có thể dẫn đến sự hình thành sỏi.

Tuy nhiên, thực phẩm chứa oxalat cũng tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn không nên ngưng dùng hoàn toàn mà chỉ hạn chế tiêu thụ các thực phẩm oxalat thôi nhé.

Ngày nay, chế độ ăn ít oxalat chỉ được đề xuất cho những người bị tăng oxy máu, một tình trạng đặc trưng bởi nồng độ oxalat cao trong nước tiểu.

Trước khi thay đổi chế độ ăn uống, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có thể lên thực đơn phù hợp.

4. Không dùng vitamin C liều cao

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất bổ sung vitamin C (axit ascorbic) có liên quan đến nguy cơ gây sỏi thận.

Một lượng lớn thực phẩm bổ sung vitamin C có thể làm tăng sự bài tiết oxalat trong nước tiểu vì một số vitamin C có thể được chuyển đổi thành oxalat trong cơ thể.

Theo một nghiên cứu ở nam giới Thụy Điển trong độ tuổi trung niên trở lên, những người bổ sung vitamin C có thể bị sỏi thận cao gấp đôi so với những người không dùng chất bổ sung.

Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng vitamin C từ các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như chanh, không liên quan đến nguy cơ hình thành sỏi.

5. Bổ sung đủ canxi

soi than 6 1 - Medplus

Nhiều người thường lầm tưởng nếu giảm việc hấp thụ canxi sẽ ngăn chặn quá trình hình thành sỏi canxi. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu canxi thực tế có thể phòng ngừa sỏi thận.

Canxi trong thực phẩm có xu hướng liên kết với oxalat – thường có trong thực phẩm ăn hàng ngày – tại ruột và bị đào thải qua phân, thay vì qua đường tiết niệu. Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua là nguồn canxi tốt, nên được thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Đối với hầu hết người trưởng thành, lượng canxi khuyến nghị hàng ngày (RDI) là 1.000mg. Tuy nhiên, đối với phụ nữ trên 50 tuổi và tất cả mọi người trên 70 tuổi, liều canxi hàng ngày là 1.200mg.

6. Cắt giảm lượng muối ăn hàng ngày

soi than 5 1 - Medplus

Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số người. Một lượng lớn natri, thành phần của muối ăn, có thể làm tăng sự bài tiết canxi qua nước tiểu – một trong những yếu tố nguy cơ chính gây sỏi thận.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên hạn chế lượng natri tiêu thụ, dưới 2.300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường tiêu thụ nhiều hơn mức này.

Một trong những cách tốt nhất để trị sỏi thận là không ăn thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn.

7. Bổ sung lượng magie

Magie là một khoáng chất quan trọng, nhưng mọi người thường không bổ sung đủ cho cơ thể.

Khoáng chất này liên quan đến hàng trăm phản ứng trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm sản xuất năng lượng và chuyển động cơ bắp.

Ngoài ra, magie có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận canxi oxalat.

Mặc dù các chuyên gia chưa rõ cách thức hoạt động của magie, nhưng họ cho rằng magie có thể làm giảm sự hấp thụ oxalat trong ruột.

Theo các chuyên gia, lượng magie khuyến cáo cho mỗi người là 400mg hàng ngày. Nếu bạn muốn tăng lượng magie thông qua chế độ ăn uống, hãy dùng bơ, các loại đậu và đậu phụ.

Để có được hiệu quả tối đa, bạn hãy tiêu thụ magie cùng với các loại thực phẩm có nhiều oxalat.

8. Ăn ít protein động vật

Chế độ ăn nhiều protein động vật, chẳng hạn như thịt, cá và sữa, sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Một lượng lớn protein động vật có thể làm tăng sự bài tiết canxi và giảm mức độ citrate. Ngoài ra, protein động vật rất giàu purin. Các hợp chất này sẽ phân hủy thành axit uric và có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi axit uric.

Tất cả các loại thực phẩm đều chứa purin, nhưng với số lượng khác nhau. Thận, gan và các loại thịt nội tạng có hàm lượng purin rất cao. Ngược lại, các thực phẩm từ thực vật có hàm lượng chất này rất thấp.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: The first kidney stone

Herbal Supplements and Kidney Disease

Evidence-Based Evaluation of Dietary Supplements for Nephrolithiasis

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất:

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.