Site icon Medplus.vn

8 loại quả mọng tốt cho sức khỏe bạn nên ăn

Các loại quả mọng có xu hướng có thành phần dinh dưỡng tốt. Chúng thường chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol. Ăn quả mọng có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính.

Quả mọng là loại quả tròn, mềm, có nhiều màu sắc khác nhau – chủ yếu là xanh, đỏ hoặc tím. Chúng có vị ngọt hoặc chua và thường được sử dụng trong các món bảo quản, mứt và món tráng miệng.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 8 loại quả mọng tốt cho sức khỏe bạn nên ăn của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

8 loại quả mọng tốt cho sức khỏe bạn nên ăn

1. Quả việt quất xanh

Quả việt quất là loại quả mọng phổ biến đóng vai trò là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời.

Một cốc (148 gam) quả việt quất cung cấp:

Quả việt quất cũng chứa chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là anthocyanins. Chất này từ quả việt quất có thể làm giảm stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở cả người khỏe mạnh và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngoài ra, quả việt quất có thể cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe tim mạch bằng cách:

  • Giảm cholesterol LDL (có hại) trong máu
  • Giảm nguy cơ đau tim
  • Tăng cường chức năng của động mạch

2. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi thường được dùng trong món tráng miệng và là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt.

Một cốc (123 gam) quả mâm xôi cung cấp:

  • Calo: 64
  • Chất xơ: 8 gam
  • Vitamin C: 36% DV
  • Vitamin K: 8% DV
  • Mangan: 36% DV

Quả mâm xôi cũng chứa chất chống oxy hóa polyphenol gọi là ellagitannin, có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa

Quả mâm xôi được tiêu thụ phổ biến nhất là giống đỏ Mỹ hoặc đỏ châu Âu. Tuy nhiên, có rất nhiều loại quả mâm xôi khác nhau.

Quả mâm xôi đen có thể giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp và cholesterol trong máu. Ngoài ra, nó có thể làm giảm viêm ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

3. Quả kỷ tử

Quả kỷ tử có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng trong y học cổ truyền.

Một ounce (28 gam) quả kỷ tử khô cung cấp:

  • Calo: 98
  • Chất xơ: 3,6 gam
  • Vitamin C: 15% DV
  • Vitamin A: 42% DV
  • Sắt: 11% DV

Quả kỷ tử cũng chứa hàm lượng vitamin A và zeaxanthin cao, cả hai đều quan trọng đối với sức khỏe của mắt.

Giống như nhiều loại quả mọng khác, quả kỷ tử có chứa chất chống oxy hóa polyphenol. Vì thế, uống nước ép kỷ tử trong 30 ngày có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu của người lớn tuổi khỏe mạnh.

4. Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại quả mọng được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới và cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất.

Một cốc (144 gam) dâu tây nguyên quả cung cấp:

  • Calo: 46
  • Chất xơ: 3 gam
  • Vitamin C: 94% DV
  • Mangan: 24% DV

Dâu tây có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm cholesterol trong máu, chất béo trung tính và stress oxy hóa.

Dâu tây cũng có thể làm giảm viêm bằng cách giảm các hóa chất gây viêm trong máu, chẳng hạn như IL-1β, IL-6 và protein phản ứng CRP.

Hơn nữa, dâu tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

5. Việt quất đen

Quả việt quất đen rất giống với quả việt quất xanh nên cả hai thường bị nhầm lẫn. Quả việt quất đen có nguồn gốc từ Châu Âu, trong khi quả việt quất xanh có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Một khẩu phần quả việt quất 3,5 ounce (100 gam) cung cấp:

  • Calo: 48
  • Chất xơ: 2,8 gam
  • Vitamin C: 49% DV
  • Mangan: 143% DV

Ăn quả việt quất hoặc uống nước ép quả việt quất có thể giảm viêm ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc hội chứng chuyển hóa.

Hơn nữa, quả việt quất đen cũng có thể làm tăng cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL (có hại).

6. Quả acai

Quả acai mọc trên cây cọ acai có nguồn gốc từ vùng Amazon của Brazil. Chúng đã trở thành thực phẩm bổ sung sức khỏe phổ biến vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gam) quả açaí xay nhuyễn cung cấp:

  • Calo: 60
  • Chất xơ: 3 gam

Quả acai là một trong những nguồn polyphenol chống oxy hóa tốt nhất và có thể chứa lượng chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần so với quả việt quất xanh.

Khi được tiêu thụ dưới dạng nước ép hoặc bột giấy, quả acai có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm các hóa chất liên quan đến stress oxy hóa.

Ngoài ra, bột quả acai có thể làm giảm lượng đường trong máu, insulin và cholesterol trong máu ở người lớn thừa cân.

7. Quả nam việt quất

Quả nam việt quất là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe với vị chua. Chúng thường được tiêu thụ dưới dạng nước trái cây hoặc nước sốt nam việt quất.

Một cốc (110 gam) nam việt quất thô cung cấp:

  • Calo: 46
  • Chất xơ: 3,6 gam
  • Vitamin C: 16% DV
  • Mangan: 11% DV

Giống như các loại quả mọng khác, quả nam việt quất có chứa chất chống oxy hóa polyphenol.

Lợi ích sức khỏe được biết đến nhiều nhất của quả nam việt quất là khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nước ép nam việt quất cũng cho thấy nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nước ép nam việt quất có thể làm giảm:

  • Cholesterol
  • Huyết áp
  • Stress oxy hóa
  • “Độ cứng” của động mạch

8. Nho

Nho được tiêu thụ rộng rãi dưới dạng trái cây tươi hoặc ở dạng nước trái cây, rượu vang, nho khô hoặc giấm.

Một cốc (151 gam) nho nguyên trái cung cấp:

  • Calo: 104
  • Chất xơ: 1,4 gam
  • Vitamin C: 5% DV
  • Vitamin K: 18% DV

Vỏ và hạt nho là một nguồn polyphenol chống oxy hóa tuyệt vời. Việc ăn nho mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm lượng cholesterol trong máu và stress oxy hóa ở những người có lượng cholesterol cao.

Hơn nữa, nước ép nho thậm chí có thể có lợi cho sức khỏe não bộ.

Nguồn tham khảo: The 8 Healthiest Berries You Can Eat

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

 

Exit mobile version