Site icon Medplus.vn

8 lợi ích sức khỏe của rau dệu

2 34 - Medplus

Rau dệu có tên khoa học là Alternanthera sessilis. Đây là loài cây thân thảo, có hoa, bò trên mặt đất, thuộc họ dền, còn có tên là diếp bò, diếp không cuống, rau dền nước…

Cây rau dệu phân bố ở khắp các nơi trên thế giới và được tìm thấy nhiều ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Việt Nam và Indonesia. Loại rau này thường mọc phổ biến ở các vùng đất hoang, ẩm ướt, mương nông, ruộng lúa và khu vực có nhiều ao hồ. Mặc dù vậy, cây dệu vẫn có thể sống được ở khu vực có điều kiện khô hạn, khắc nghiệt.

Loại rau này thường mọc lan, phân nhiều nhánh nhỏ, bên dưới mỗi khớp nhánh đều có các rễ phụ. Thân cây thường dài từ 40-140 cm, cứng và mỏng khi sống ở điều kiện khô ráo nhưng sẽ phát triển rỗng ruột để nổi trong điều kiện thủy sinh.

Lá rau mọc đối và so le. Lá không có cuống hoặc nếu có thì rất ngắn. Phiến lá có hình mũi mác nhọn, có một gân giữa. Mặt lá hơi nhám, có chiều dài 4–6 cm và rộng là 1–2 cm.

Hoa có màu trắng, nhìn như một cụm gai nhọn. Hoa không có cuống, thường mọc ở nách lá. Hoa mọc đơn hoặc thành chùm (tối đa 5 bông). Cây có quả bé hình tim ngược. Mỗi quả chứa một hạt có màu nâu. Quả rau dệu không có mùi vị đặc trưng.

Lợi ích sức khỏe của rau dệu

Tất cả các phần của cây từ lá, rễ, hoa đều chứa đặc tính chữa bệnh khác nhau. Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà loại rau này mang đến cho sức khỏe của chúng ta.

1. Chữa vô sinh

Công dụng của cây rau dệu là gì? Loại rau này, nếu được bổ sung vào thực đơn ăn uống thường xuyên, có khả năng chữa khỏi bệnh lậu và vô sinh nam giới. Ngoài ra, rau còn cung cấp năng lượng cho người bệnh tiểu đường và giúp duy trì mức đường trong máu ổn định.

2. Ngăn ngừa ung thư

Tác dụng của rau dệu có khả năng loại bỏ độc tố và ngăn ngừa tế bào ung thư. Nó còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và chữa lành vết thương.

3. Trị quáng gà

Một công dụng tuyệt với khác của rau dệu chính là giúp cải thiện thị lực. Những người bị bệnh quáng gà nếu ăn hoa của rau này liên tục sẽ thấy thị lực cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, rau còn giúp tăng cường các dây thần kinh mắt, khiến cơ mắt khỏe.

4. Giúp ngủ ngon

Ăn rau dệu có tác dụng gì? Ăn nhiều rau này sẽ giúp cải thiện giấc ngủ. Thành phần trong cây rau giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh trung ương, cải thiện bộ nhớ và giúp não thư giãn.

5. Giúp mọc tóc, giảm nhiệt

Công dụng của của cây rau dệu là cải thiện sức khỏe của mái tóc, đồng thời giúp cơ thể hạ nhiệt. Lấy một lượng chiết xuất rau đem trộn với một lượng dầu mè tương đương, thêm 20g cam thảo, hoa súng và hạt thì là. Sau đó, đem hỗn hợp này xay với sữa bò rồi đun sôi lửa nhỏ.

Lọc lại hỗn hợp này rồi bôi lên tóc 4 ngày một lần trước khi gội đầu. Kết quả cho thấy tóc mọc nhanh, giải nhiệt cơ thể, hạ sốt, giảm đau…

6. Chữa bệnh trĩ và bệnh tiểu buốt

Ă rau dệu có tác dụng gì? Những người mắc bệnh trĩ có thể nấu món súp rau dệu với tỏi và hạt tiêu để chấm dứt bệnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng 25mg chiết xuất rau dệu trộn với lượng chiết xuất cà rốt tương đương để giúp trị bệnh trĩ.

Dùng một lượng rễ rau trộn với buttermilk và 2 lít sữa trâu cho ra một hỗn hợp chữa bệnh tiểu buốt, viêm đường tiết niệu hiệu quả.

7. Chữa bệnh vàng da

Đun sôi 20ml chiết xuất rau với đường nâu, sữa bò rồi uống trong một thời gian nhất định sẽ giúp chữa bệnh vàng da. Cây rau dệu cũng có thể kết hợp với một số loại dược phẩm khác chữa viêm gan, cảm lạnh và hen suyễn.

8. Cải thiện tình trạng sức khỏe

Ngoài các công dụng tuyệt vời kể trên, cây rau dệu còn giúp trị các vấn đề về đường tiêu hóa, tắc nghẽn mạn tính của gan, viêm gan, viêm phế quản. Ngoài ra, rau dệu còn có tác dụng chữa bệnh viêm bể thận cấp và mãn tính, viêm bàng quang, cầm máu, đau đầu, chóng mặt…

Các hoạt chất chứa trong rau dệu có tác dụng ngăn chặn và ức chế sự phát triển của chủng vi trùng salmonella typhimurium. Đồng thời, thảo dược này còn giúp kìm chế sự hình thành của chất của chất gây ung thư từ môi trường nitrosodiethanolamine.

Giá trị dinh dưỡng của rau dệu

Những lợi ích sức khỏe mà rau dệu mang đến một phần là nhờ hàm lượng dinh dưỡng đa dạng bên trong. Mỗi 100g rau dệu cung cấp những thành phần dinh dưỡng sau:

Món ngon từ rau dệu

Ở Đông Nam Á, chồi non và lá rau được ăn như rau. Rau này thường được chế biến bằng cách luộc, xào, nấu canh… Dưới đây là một số món ăn dân dã, ngon miệng từ rau dệu.

♦ Cách nấu canh rau dệu với tép tươi

Món canh rau dệu không chỉ thơm ngon ngọt thanh cho gia đình. Món ăn này còn bổ dưỡng với hàm lượng giàu chất xơ, các khoáng chất như kali, canxi cùng các vitamin B có trong rau. Mời bạn cùng tham khảo cách nấu món ăn với rau dệu.

Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu

  • Chọn rau tươi xanh, lựa lấy đọt non, rửa sạch, để ráo.
  • Tép cắt râu, đập giập. Ướp với tiêu, hành, nước mắm.

Cách nấu canh rau dệu

  • Phi thơm hành tỏi, cho tép đã ướp gia vị vào xào chín.
  • Tiếp theo cho nước vào, nêm thêm chút bột canh/hạt nêm.
  • Đến khi canh sôi thì cho rau vào, trộn để rau chín đều thì nêm nếm lại rồi tắt bếp.

Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị, bạn có thể chế biến rau dệu thành những món đa dạng khác như: làm thêm các món sau:

  • Rau luộc
  • Rau xào tỏi/ trứng/ thịt theo
  • Canh rau nấu cá đồng/ thịt bằm/ nấm.

Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Với những tác dụng tuyệt vời mà rau dệu hay rau dền nước mang lại cho sức khỏe, hãy bổ sung thêm loại rau này vào thực đơn ăn uống dinh dưỡng của bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất:

Exit mobile version