Site icon Medplus.vn

9 lợi ích của bông cải xanh Romanesco đối với sức khỏe

Bông cải xanh Romanesco là loại rau có hình dáng độc đáo và có hương vị nhẹ. Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong nó cao hơn so với bông cải và súp lơ. Loại bông cải này rất hiếm thấy ở Việt Nam, nên nhiều người còn chưa biết nó là gì. Vậy nên, trong bài viết này medplus sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn đọc các thông tin cụ thể về lợi ích của bông cải xanh Romanesco đối với sức khỏe của bạn.

Bông cải xanh Romanesco là gì?

Bông cải xanh Romanesco là một loại rau bắt mắt với hình dạng phức tạp, giống như xoắn ốc và màu xanh lá cây tươi sáng. Hơn nữa, nó cung cấp một số hợp chất thực vật mạnh mẽ. Nó trông khá độc đáo và được đánh giá cao về ngoại hình và hương vị nhẹ. Đôi khi nó được coi là lai giữa bông cải xanh và súp lơ. Đầu hoa nhỏ gọn được bao quanh bởi những chiếc lá. Thân cây lại tạo thành hình xoắn ốc, làm nó trở thành một loại rau hấp dẫn trên thị trường. Loại rau này đắt hơn bông cải xanh và súp lơ và được chuẩn bị tương tự với ít chuẩn bị cần thiết ngoài việc rửa và thái.

Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh Romanesco

Bông cải Romanesco là một phần của rau, các nhà khoa học đã tìm thấy vitamin B, A, K, C, axit folic, chất xơ (mặc dù hơi ít hơn bông cải xanh), sắt, mangan, carotene, kẽm, axit béo omega-3 và axit amin hữu ích. Và quan trọng nhất, nó là một thực phẩm dễ dung nạp cho những người có dạ dày nhạy cảm.

Romanesco có ít calo, chất béo, carbs và đường, làm cho nó trở thành một lựa chọn lành mạnh cho bất kỳ bữa ăn nào. Một khẩu phần 100 gram cung cấp 8 phần trăm giá trị khuyến nghị hàng ngày của chất xơ có lợi cho tim. Loại rau xanh này chứa nhiều vitamin C, cung cấp gần như 100% DV, cũng như vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng coi Romanesco là một trong những loại rau dễ tiêu hóa nhất. Và là loại rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Qua các nghiên cứu, nhiều nhà khoa học đã đưa ra được một số lợi ích đặc biệt của bông cải xanh Romanesco cho cơ thể người.

9 lợi ích của bông cải xanh Romanesco đối với sức khỏe

Lợi ích của bông cải xanh Romanesco đối với sức khỏe

1. Cải thiện thị lực

Bông cải Romanesco chứa rất nhiều vitamin A, cần thiết cho hoạt động của mắt. Vitamin này ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng dẫn đến suy giảm thị lực.

2. Bông cải xanh Romanesco có tác dụng cải thiện lưu thông máu

Chất sắt trong bắp cải giúp tăng sản xuất hồng cầu. Và càng nhiều tế bào hồng cầu, càng nhiều oxy và chất dinh dưỡng được vận chuyển khắp cơ thể.

3. Cải thiện hệ tiêu hóa

Romanesco rất giàu chất xơ. Loại chất có vai trò chính trong hoạt động của các cơ quan tiêu hóa và làm sạch cơ thể các độc tố.

4. Bông cải xanh Romanesco cải thiện tình trạng tim mạch

Bông cải Romanesco có thể cải thiện đáng kể tình trạng của tim, cung cấp cho nó tất cả các chất cần thiết. Nhờ hàm lượng sắt, vitamin K, axit béo omega-3, cũng như vitamin B cao. 

5. Giảm nguy cơ ung thư

Romanesco này rất giàu vitamin C. Một trong những chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có hiệu quả giảm nguy cơ ung thư.

6. Bông cải Romanesco giúp giảm cholesterol và đường

Nhờ chất xơ, loại bông cải này rất hữu ích trong việc điều chỉnh “chất béo” và “độ ngọt” của máu.  Đặc biệt là công dụng ổn định đường huyết cho người bị bệnh tiểu đường.

7. Kích hoạt chức năng não

Cải thiện lưu thông máu tăng cường chức năng não. Các tế bào não nhận được càng nhiều oxy, chúng càng hoạt động nhiều hơn và thời gian phản ứng của các tế bào thần kinh càng ngắn.

8. Bông cải xanh Romanesco giết chết nhiễm trùng

Nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong Romanesco được biết đến như là chất bảo vệ tốt nhất chống lại nhiễm trùng. Do đó, nó là một trong những loại rau tốt nhất để phòng ngừa nhiều bệnh.

9. Chống lại các gốc tự do

Chất xơ và chất chống oxy hóa rất cần thiết giúp chống lại các gốc tự do. Đây được biết là nguyên nhân gây ung thư và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Một số lưu ý khi sử dụng bông cải xanh Romanesco

Romanesco chứa một lượng lớn chất xơ có thể gây ra một số bệnh. Trong rối loạn tiêu hóa cấp tính, nó kích thích đầy hơi. Và với một số về bệnh tim mạch, bông cải này ảnh hưởng đến áp lực bên trong cơ thể. Bông cải Romanesco không nên dùng cho những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp. Đối với một số người, sự kết hợp giữa romanesco và các chất gây chua dễ gây ra trào ngược.

Kết luận

Bông cải xanh Romanesco là loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Nó được nhiều nhiều nhà khoa học chứng minh là có lợi cho sức khỏe của con người. Romanesco có tác dụng chống lại các gốc tự do, cải thiện về thị lực, tim mạch và giảm nguy cơ ung thư,… Có thể nói, bông cải Romanesco là thực đơn lành mạnh cho mỗi bữa ăn của bạn.

Nguồn tham khảo

Link:

https://www.thespruceeats.com/romanesco-broccoli-4125700

https://vi.eatatsalt.com/3960-cabbage-romanesco.html

Exit mobile version