Rau diếp đỏ là loại rau thường thấy ở Việt Nam. Chúng thường được chế biến trong các món ăn bởi hàm lượng dưỡng chất cao. Ngoài ra, chúng còn rất có ích cho sức khỏe của người tiêu dùng. Và sau đây, bài viết này sẽ nêu ra 9 tác dụng của rau diếp đỏ mà bạn cần phải biết.
Một số thông tin hữu ích về rau diếp đỏ
Rau diếp lá đỏ (Lactuca sativa) là một loại rau lá thuộc họ cúc. Nó giống như rau diếp romaine nhưng nó có có màu đỏ hoặc tím.
Rau diếp này không chỉ giúp tăng thêm màu sắc cho món mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 85 gram rau diếp đỏ
- Calo: 11
- Protein: 1 gram
- Chất béo: 0,2 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Vitamin K: 149% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin A: 127% của DV
- Magiê: 3% của DV
- Mangan: 9% của DV
- Folate: 8% của DV
- Sắt: 6% của DV
- Vitamin C: 5% của DV
- Kali: 5% của DV
- Vitamin B6: 4% của DV
- Thiamine: 4% của DV
- Riboflavin: 4% của DV
Theo các nghiên cứu khoa học, rau diếp này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nên sau đây là một số lợi ích của rau diếp đỏ được các nhà khoa học nghiên cứu và xác định.
9 lợi ích của rau diếp đỏ đối với sức khỏe
1. Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng ít calo
Rau diếp này đậm đặc chất dinh dưỡng bao gồm hàm lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu cao. Tuy nhiên, với hàm lượng dưỡng chất cao như này lại cung cấp rất ít calo cho cơ thể. Điều này rất phù hợp cho những bạn đang muốn giảm cân.
2. Rau diếp đỏ có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể
Duy trì lượng nước đầy đủ là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Mặc dù bạn có thể uống nước để giữ cho cơ thể bạn ngậm nước. Nhưng việc ăn các thực phẩm giàu nước, như rau diếp lá đỏ cũng có thể giúp ích. Hàm lượng nước cao của nó cũng có thể giúp kiềm chế cơn đói .
3. Chống oxy hóa mạnh mẽ
Rau diếp có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Việc này giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Gốc tự do là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các loại bệnh mãn tính và các laoij bệnh về tim mạch.
Loại rau này có chất chống oxy hóa beta carotene, đây là sắc tố caroten mà cơ thể bạn chuyển đổi thành vitamin A. Ngoài ra, rau diếp lá đỏ là một nguồn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác. Thực phẩm giàu vitamin này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư
Khi đủ lượng beta carotene có thể giúp tăng thị lực của bạn. Đặc biệt giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, có thể dẫn đến mất thị lực. Bên cạnh đó, rau này có màu đỏ tím từ anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa flavonoid. Đây là chất chống lại chứng viêm và và các bệnh liên quan đến tim. Chẳng hạn như cholesterol HDL (tốt) và LDL (xấu).
4. Rau diếp đỏ tăng cường sức khỏe của tim
Nói chung, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu trực tiếp thử nghiệm tác dụng của rau diếp đối với sức khỏe của tim.
Nhưng rau diếp này lại có một số đặc tính thúc đẩy tim. Kali và magie có trong rau sẽ duy trì nhịp tim khỏe mạnh và làm tế bào cơ tim của bạn thư giãn.Bên cạnh đó, nếu bạn bị thiếu 2 chất này sẽ dễ dẫn đến huyết áp cao, suy tim và bệnh tim mạch vành.
5. Cung cấp nguồn vitamin A dồi dào
Vitamin A là hợp chất hòa tan trong chất béo liên quan đến việc duy trì sức khỏe miễn dịch. Đặc biệt là giúp tăng trưởng tế bào và sức khỏe và thị lực của mắt. Ngoài ra, vitamin này tốt cho sự phát triển bình thường và chức năng của nhiều cơ quan quan trọng, bao gồm tim, thận và phổi.
6. Rau diếp đỏ chứa vitamin K
Rau diếp này là một nguồn vitamin K tuyệt vời, cung cấp 149% DV trong 3 cốc lá băm nhỏ. Loại vitamin này rất quan trọng cho quá trình đông máu. Bên cạnh đó, vitamin K này rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của xương. Nếu lượng vitamin này đầy đủ có thể bảo vệ chống loãng xương và gãy xương.
7. Có tác dụng hạ huyết áp
Việc tăng huyết áp sẽ khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ Các nghiên cứu gần đây chỉ ra lượng kali trong rau diếp này có thể giúp hạ huyết áp. Nó có tác dụng làm giảm huyết áp bằng cách làm giảm tác dụng của natri và giúp làm giãn mạch máu của bạn.
8. Rau diếp đỏ thúc đẩy giảm cân
Rau diếp lá đỏ là nguồn thực phẩm giảm cân thân thiện, lành mạnh cho cơ thể. Vì loại rau này có nhiều dưỡng chất nhưng rất ít calo nên giúp bạn cảm thấy no. Ngoài ra, lượng nước có trong rau sẽ giúp thúc đẩy giảm cân đáng kể. Nó có lợi cho vòng eo của bạn nếu ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
9. Có thể thêm vào chế độ ăn uống lành mạnh
Ngoài lợi ích sức khỏe của nó, rau diếp lá đỏ khá ngon. Nó có thể thêm vào trong món salad hoặc thêm vào bánh sandwich.Điều này giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn của bạn. Rau diếp này còn giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.
Kết luận
Rau diếp lá đỏ là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng với nhiều khoáng chất và vitamin. Nó đặc biệt giàu chất chống oxy hóa và vitamin A và K. Nhờ vậy mà rau diếp đỏ có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm huyết áp, thúc đẩy giảm cân và tăng cường sức khỏe của tim,…
Nguồn tham khảo
Link: https://www.healthline.com/nutrition/red-leaf-lettuce#section10