Site icon Medplus.vn

Bưởi: 9 lợi ích sức khỏe bạn nên biết

Bưởi là một loại trái cây có múi lớn của châu Á. Nó có hình dạng giống như một giọt nước mắt và có thịt màu xanh lá cây hoặc vàng và vỏ dày, nhợt nhạt.
Nó chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa làm cho nó trở thành một chất bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bưởi: 9 lợi ích sức khỏe bạn nên biết  của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Bưởi: 9 lợi ích sức khỏe bạn nên biết

1. Giàu dinh dưỡng

Bưởi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất và là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một quả bưởi đã bóc vỏ (khoảng 21 ounce hoặc 610 gam) chứa:

Một quả chứa lượng vitamin C đủ dùng trong vài ngày, một chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch mạnh mẽ giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các hợp chất có hại gọi là gốc tự do.

Bưởi cũng rất giàu vitamin và khoáng chất khác, bao gồm kali, giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng và huyết áp. Hơn nữa, bưởi có chứa một số vitamin và khoáng chất khác với số lượng nhỏ hơn.

2.Bổ sung nhiều chất xơ

Một quả bưởi cung cấp 6 gam chất xơ. Hầu hết mọi người nên đặt mục tiêu nạp ít nhất 25 gam chất xơ mỗi ngày, vì vậy trái cây là một cách tuyệt vời để giúp bạn đáp ứng nhu cầu của mình.

Nó đặc biệt giàu chất xơ không hòa tan, giúp bổ sung khối lượng lớn vào phân của bạn và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, chất xơ trong trái cây có liên quan đến việc cải thiện mật độ xương, duy trì cân nặng lâu dài, cải thiện sức khỏe đường ruột và não bộ, đồng thời giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

3. Có thể thúc đẩy quá trình giảm cân

Bưởi có thể giúp bạn giảm cân. Một quả bưởi đã bóc vỏ (khoảng 21 ounce hoặc 610 gam) chứa 230 calo. Ăn nhiều thực phẩm ít calo có thể giúp bạn no với ít calo hơn.

Hơn nữa, bưởi còn chứa protein và chất xơ, cả hai đều có thể giúp bạn no lâu hơn. Cả thực phẩm chứa protein và chất xơ đều giúp tạo cảm giác no. Do đó, bạn có thể thấy việc giảm lượng calo nạp vào và giảm cân dễ dàng hơn bằng cách chọn những thực phẩm này.

4. Giàu chất chống oxy hóa

Bưởi chứa đầy chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do là các hợp chất được tìm thấy trong môi trường và thực phẩm. Chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và bệnh mãn tính khi chúng tích tụ trong cơ thể bạn ở mức độ cao.

Bưởi không chỉ chứa hơn 400% DV cho vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, mà còn chứa một số hợp chất chống oxy hóa khác.

Ngoài ra, bưởi có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa chống viêm cũng có trong cà chua.

5.Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Bưởi có thể tăng cường sức khỏe của tim bằng cách giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, hai chất béo trong máu có liên quan đến bệnh tim.

Bưởi có thể làm giảm lượng mỡ trong máu này bằng cách ngăn chặn cholesterol trong thực phẩm được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể.

Lưu ý rằng bạn nên tránh bưởi nếu bạn đang dùng thuốc statin để điều trị cholesterol cao.

6. Có thể có đặc tính chống lão hóa

Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bưởi có thể phát huy tác dụng chống lão hóa. Chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do có hại gây ra, giúp bạn duy trì vẻ ngoài trẻ trung hơn.

Bưởi cũng có thể làm giảm sự hình thành các sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến (AGEs), do lượng đường trong máu cao gây ra.

Hơn nữa, tinh dầu từ vỏ bưởi rất giàu chất chống oxy hóa và có thể làm giảm quá trình sản xuất hắc tố trên da, có khả năng giúp ngăn ngừa sự đổi màu và vết đen.

7. Có thể kháng khuẩn và kháng nấm

Bưởi cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm thông qua việc sử dụng tinh dầu làm từ vỏ bưởi.

Vì tinh dầu có nồng độ cao nên bạn không nên nuốt chúng mà nên pha loãng chúng đúng cách trước khi thoa lên da.

8. Có thể chống lại các tế bào ung thư

Bưởi cũng có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa sự lây lan của ung thư.

Ngoài ra, naringenin – một trong những chất chống oxy hóa chính trong bưởi có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy, cũng như làm chậm sự lây lan của ung thư phổi.

9. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Bưởi rất dễ thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Mặc dù bưởi sấy khô thường được dùng để làm món tráng miệng hoặc ăn như kẹo ở một số nước châu Á, nhưng nó có hàm lượng calo và đường bổ sung cao hơn nhiều so với bưởi tươi.

Để gọt vỏ bưởi, hãy cắt phần đầu nhọn của quả khoảng 2,5 cm. Sau đó, cắt các rãnh dài vài inch (dài 2,5 cm) trên lớp vỏ dày xung quanh đường kính của nó.

Bóc vỏ từng phần bằng cách sử dụng các khía này. Sau khi gọt vỏ, bạn có thể dễ dàng chia quả còn lại thành nhiều phần. Giống như các loại trái cây có múi khác, quả bưởi được tách thành từng phần bằng một màng xơ mỏng.

Bưởi có thể ăn riêng như một món ăn nhẹ hoặc dùng thay thế cho các loại trái cây có múi khác trong công thức nấu ăn. Nó cũng là một bổ sung tuyệt vời cho món salad.

Nguồn tham khảo: 9 Health Benefits of Pomelo (and How to Eat It)

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version